14:38 15/11/2017

Trung Quốc cử đặc phái viên thăm Triều Tiên lần đầu sau gần 2 năm

Bình Minh

Lần gần đây nhất một đặc phái viên Trung Quốc thăm Triều Tiên là vào tháng 2 năm ngoái.

Cờ Triều Tiên tại phái bộ Triều Tiên ở Geneva, Thụy Sỹ, hôm 2/10/2014 - Ảnh: Reuters.
Cờ Triều Tiên tại phái bộ Triều Tiên ở Geneva, Thụy Sỹ, hôm 2/10/2014 - Ảnh: Reuters.

Một nhà ngoại giao cấp cao của Trung Quốc sẽ thăm Triều Tiên từ ngày thứ Sáu tuần này với tư cách đặc phái viên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Bắc Kinh tuyên bố ngày 15/11, trong bối cảnh các bên chưa tìm ra được giải pháp nào cho cuộc khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Theo hãng tin Reuters, Trung Quốc luôn kêu gọi một giải pháp ngoại giao cho vấn đề Triều Tiên, nhưng trong thời gian gần đây Bắc Kinh hạn chế các cuộc trao đổi cấp cao với Bình Nhưỡng. Lần gần đây nhất một đặc phái viên Trung Quốc thăm Triều Tiên là vào tháng 2 năm ngoái.

Trong một tin ngắn, hãng thông tấn Tân Hoa Xã nói ông Song Tao, người đứng đầu cơ quan đối ngoại của Đảng Cộng sản Trung Quốc, sẽ lên đường sang Triều Tiên vào ngày thứ Sáu.

Ông Song sẽ "thông báo với Triều Tiên về kết quả đại hội lần thứ 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc và thăm Triều Tiên", Tân Hoa Xã cho hay. Trung Quốc vừa kết thúc đại hội đảng cách đây ít lâu, trong đó ông Tập Cận Bình tái đắc cử chức Tổng bí thư thêm một nhiệm kỳ.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cũng đã lên tiếng xác nhận về chuyến thăm của vị đặc phái viên Trung Quốc, nhưng không nói rõ thời điểm mà chỉ nói rằng chuyến thăm sẽ sớm diễn ra. Hiện chưa rõ ông Song sẽ lưu lại Triều Tiên trong thời gian bao lâu.

Cơ quan do ông Song phụ trách là bộ phận chịu trách nhiệm về quan hệ của Đảng Cộng sản Trung Quốc với các chính đảng nước ngoài. Cơ quan này trước này vẫn giữ vai trò là mạch dẫn chính sách ngoại giao của Trung Quốc với Triều Tiên.

Tháng trước, một quan chức của cơ quan này cho biết Đảng Cộng sản Trung Quốc vẫn tiếp tục có các cuộc thảo luận và duy trì liên lạc với phía Triều Tiên, miêu tả mối quan hệ bạn bè giữa hai nước là nhân tố quan trọng đối với ổn định trong khu vực.

Hồi tháng 8, Trung Quốc bổ nhiệm một đặc phái viên mới phụ trách vấn đề Triều Tiên là ông Kong Xuanyou. Ông Kong được cho là chưa hề thăm Triều Tiên từ khi nhận nhiệm vụ này.

Trong chuyến thăm Trung Quốc vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi ông Tập Cận Bình dùng ảnh hưởng của Bắc Kinh với tư cách đồng minh lớn nhất và đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên, gia tăng hành động để kiềm chế tham vọng hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, đáp lại lời kêu gọi của ông Trump, ông Tập - ít nhất trước công chúng - không đưa ra lời hứa gì xa hơn việc tái khẳng định quyết tâm của Trung Quốc về nỗ lực giải trừ vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên thông qua đàm phán.