17:51 01/01/2016

Trung Quốc đóng tàu sân bay thứ hai

Diệp Vũ

Việc Trung Quốc đóng hàng không mẫu hạm thứ hai đã được đồn đoán từ lâu, nhưng đây là lần đầu tiên Bắc Kinh lên tiếng xác nhận

Hàng không mẫu hạm Liêu Ninh, tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc.<br>
Hàng không mẫu hạm Liêu Ninh, tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc.<br>
Trung Quốc đang đóng con tàu sân bay thứ hai, được thiết kế và sản xuất hoàn toàn trong nước - Bộ Quốc phòng nước này cho biết ngày 31/12.

Theo hãng tin Bloomberg, việc Trung Quốc đóng hàng không mẫu hạm thứ hai đã được đồn đoán từ lâu, nhưng đây là lần đầu tiên Bắc Kinh lên tiếng xác nhận về dự án này.

Tàu sân bay nói trên đang được đóng ở cảng Đại Liên và sẽ đáp ứng nhu cầu cho dòng máy bay chiến đấu J-15 do Trung Quốc sản xuất - phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Yang Yujun nói trong một tuyên bố đăng tải trên website của bộ này.

Con tàu trên có trọng lượng rẽ nước (displacement) xấp xỉ 50.000 tấn, theo ông Yang.

Hàng không mẫu hạm đầu tiên của Trung Quốc, tàu Liêu Ninh, đi vào hoạt động từ năm 2012 và được sản xuất dựa trên phần thân tàu mua từ Ukraine.

Những năm gần đây, Trung Quốc ra sức tăng cường sức mạnh quân sự nói chung và hải quân nói riêng trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới có ảnh hưởng ngày càng lớn trong tầm khu vực và trên phạm vi toàn cầu.

Dự án đóng hàng không mẫu hạm thứ hai của Trung Quốc đã được giữ kín suốt thời gian qua nhằm tránh gây lo ngại về khả năng của Bắc Kinh trong việc thách thức vị thế thống lĩnh của hải quân Mỹ - lực lượng giữ vai trò đảm bảo an ninh hàng hải ở châu Á suốt từ Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Hồi tháng 5, Lầu Năm Góc nói Trung Quốc “có thể đóng nhiều tàu sân bay trong 15 năm tới”.