08:35 12/05/2011

Trung Quốc giảm tốc tàu Bắc Kinh - Thượng Hải

Hồng Ngọc

Hôm qua (11/5), tuyến đường sắt cao tốc Bắc Kinh - Thượng Hải đã chính thức bắt đầu một tháng chạy thử

Hành trình từ Bắc Kinh tới Thượng Hải sẽ là 5 giờ đồng hồ - Ảnh: Tân Hoa Xã.
Hành trình từ Bắc Kinh tới Thượng Hải sẽ là 5 giờ đồng hồ - Ảnh: Tân Hoa Xã.
Tân Hoa Xã đưa tin, hôm qua (11/5), tuyến đường sắt cao tốc Bắc Kinh - Thượng Hải đã chính thức bắt đầu một tháng chạy thử, trước khi được đưa vào khai thác chính thức từ cuối tháng 6 tới.

Các nhà chức trách đường sắt cũng quyết định tăng thêm một ga trên tuyến đường xe lửa nối giữa hai thành phố hàng đầu ở quốc gia này, Tân Hoa Xã dẫn lời một quan chức giấu tên thuộc Bộ Đường sắt Trung Quốc.

"Đoàn tàu sẽ dừng thêm ở Nam Kinh (thành phố thủ phủ của tỉnh Giang Tô)", nhân vật này cho biết. Hành trình từ Bắc Kinh tới Thượng Hải, dài hơn 1.300km, sẽ chỉ mất khoảng 5 tiếng, cho dù trước đó Bộ Đường sắt đã giảm tốc độ tối đa của toàn tàu từ 350 km/giờ xuống còn 300 km/giờ.

Wang Yongping, phát ngôn viên của Bộ Đường sắt Trung Quốc, trước đó phát biểu rằng, quyết định giảm tốc tuyến đường cao tốc nối Bắc Kinh và Thượng Hải là nhằm đảm bảo an toàn và giảm bớt chi phí, từ đó hạ giá bán vé.

Bộ trên chưa công bố giá vé chính thức, mặc dù cơ quan này đã đệ trình lên Ủy ban Phát triển và cải cách quốc gia bảng giá đề xuất.

Quyết định giảm bớt tốc độ các tuyến tàu cao tốc là một sự thay đổi lớn của Bộ Đường sắt Trung Quốc, kể từ khi ông Sheng Guangzu lên nắm cương vị bộ trưởng hôm 25/2, thay cho người tiền nhiệm Liu Zhijun, người đang bị điều tra vì "vi phạm nguyên tắc một cách nghiêm trọng".

Tuy nhiên, tuyến tàu cao tốc từ Bắc Kinh tới Thiên Tân và một số đường tàu khác vẫn tiếp tục được chạy với tốc độ cao nhất 350 km/giờ.