11:53 05/03/2012

Trung Quốc hạ mục tiêu tăng trưởng lần đầu tiên sau 7 năm

An Huy

Trung Quốc công bố hạ mục tiêu tăng trưởng GDP cho năm 2012 xuống còn 7,5%

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo phát biểu tại lễ khai mạc kỳ họp thường niên Quốc hội nước này sáng 5/3 - Ảnh: Bloomberg.
Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo phát biểu tại lễ khai mạc kỳ họp thường niên Quốc hội nước này sáng 5/3 - Ảnh: Bloomberg.
Trung Quốc công bố hạ mục tiêu tăng trưởng GDP cho năm 2012 xuống còn 7,5% trong bối cảnh triển vọng tăng trưởng kém sáng của kinh tế toàn cầu. Mục tiêu này được Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đưa ra vào sáng nay (5/3) tại kỳ họp thường niên Quốc hội nước này.

Tờ China Daily cho biết, đây là lần đầu tiên Chính phủ Trung Quốc hạ mục tiêu tăng trưởng kinh tế sau khi duy trì mục tiêu này ở mức khoảng 8% trong suốt 7 năm liên tục. Trong Kế hoạch kinh tế 5 năm 2011-2015, Trung Quốc cũng đề ra mục tiêu tăng trưởng GDP hàng năm 8%.

Mục tiêu lạm phát của Trung Quốc cho cả năm nay là 4%, không thay đổi so với mục tiêu đề ra cho năm 2011.

Tháng 1 vừa qua, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Trung Quốc tăng 4,5% so với cùng kỳ năm trước, hạ từ mức đỉnh của 37 tháng là 6,5% vào tháng 7 năm ngoái. Trong cả năm 2011, CPI của Trung Quốc tăng 5,4%, vượt xa mục tiêu 4% mà Bắc Kinh đề ra.

Trong năm 2011, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 9,2%, đạt giá trị GDP 47,16 nghìn tỷ Nhân dân tệ, tương đương khoảng 7,49 nghìn tỷ USD. Quý 4 năm ngoái, kinh tế Trung Quốc giảm tốc xuống mức 8,9%, thấp nhất trong 10 quý. Trước đó, nền kinh tế này tăng trưởng 10,3% trong năm 2010.

Trong một hội nghị kinh tế diễn ra vào tháng 12 năm ngoái, Bắc Kinh đã đặt ra trọng tâm nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2012 là duy trì sự ổn định. Theo báo cáo mà Thủ tướng Ôn Gia Bảo trình bày trước Quốc hội Trung Quốc sáng nay, nước này sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách tiền tệ và tài khóa linh hoạt, có sự điều chỉnh phù hợp ở từng thời điểm cụ thể.

Giới phân tích dự báo, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) sẽ tiếp tục cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc để cải thiện năng lực cho vay của các ngân hàng thương mại trong năm nay. Tháng 2 vừa qua, PBoC đã có động thái cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc lần thứ 2 trong 3 tháng.

Ông Ôn Gia Bảo nhấn mạnh, việc hạ mục tiêu tăng trưởng GDP là một phần trong những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm điều chỉnh mô hình phát triển kinh tế theo hướng bền vững và hiệu quả, nhằm đạt tới "chất lượng phát triển cao hơn trong một khoảng thời gian dài hơn".

Chính phủ Trung Quốc đề ra mục tiêu thâm hụt ngân sách 800 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 127 tỷ USD, tương đương 1,5% GDP cho năm nay. Năm ngoái, ngân sách nước này thâm hụt 900 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 2% GDP.

Cuối tuần vừa rồi, Chính phủ Trung Quốc tuyên bố tăng ngân sách quốc phòng thêm 11,2% cho năm 2012. Với mức tăng này, trong năm nay, Bắc Kinh sẽ chi 670,3 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 110 tỷ USD cho hoạt động quốc phòng. Năm 2010, ngân sách quốc phòng của Trung Quốc tăng 12,7% so với năm trước đó.

Nguy cơ rơi vào suy thoái của kinh tế châu Âu và tốc độ tăng trưởng GDP chậm chạp ở Mỹ đang gây ra những trở ngại không nhỏ đối với kinh tế Trung Quốc. Cùng với đó, ngành bất động sản - lĩnh vực đóng góp lớn vào tăng trưởng của nền kinh tế này - cũng đang hạ nhiệt nhanh chóng sau những nỗ lực kiểm soát sự leo thang giá nhà của Bắc Kinh.

Trung Quốc là nước đóng góp nhiều nhất vào tăng trưởng GDP toàn cầu năm 2010, năm mà nước này vượt qua Nhật Bản để trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới. Theo Ngân hàng Thế giới (WB), 3 thập kỷ tăng trưởng bình quân 10% mỗi năm của kinh tế Trung Quốc đã đưa hơn 600 triệu người dân ở nước này thoát nghèo. Năm ngoái, lần đầu tiên trong lịch sử, dân số tại các đô thị của Trung Quốc đã vượt dân số khu vực nông thôn nước này.