16:10 09/11/2009

Trung Quốc hỗ trợ 10 tỷ USD cho châu Phi

Mai Phương

Ngày 8/11, Trung Quốc đã cam kết dành cho châu Phi một gói hỗ trợ tài chính và kỹ thuật trị giá 10 tỷ USD

Một kỹ sư Trung Quốc phía trước một công trình xây dựng tại Khartoum, thủ đô Sudan - Ảnh: Reuters.
Một kỹ sư Trung Quốc phía trước một công trình xây dựng tại Khartoum, thủ đô Sudan - Ảnh: Reuters.
Ngày 8/11, Trung Quốc đã cam kết dành cho châu Phi một gói hỗ trợ tài chính và kỹ thuật trị giá 10 tỷ USD. Cam kết này được đưa ra tại Diễn đàn Hợp tác Trung Quốc - Châu Phi, diễn ra tại thành phố Sharm el Sheik của Ai Cập.

Tại diễn đàn, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo tuyên bố nước này sẽ cấp cho các quốc gia lục địa đen một số khoản vay phát triển lãi suất thấp với tổng trị giá 10 tỷ USD trong thời gian 3 năm tới đây. Theo đó, châu Phi sẽ dành 1 tỷ USD trong chương trình này để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), đồng thời được Trung Quốc xóa nợ một số khoản vay không lãi suất trước đó đã cấp cho các quốc gia kém phát triển ở đây.

Số tiền 10 tỷ USD mà Trung Quốc cam kết hỗ trợ cho châu Phi lần này cao gấp đôi số vốn hỗ trợ mà nước này cam kết giúp châu Phi trong cuộc họp của Diễn đàn Hợp tác Trung Quốc - châu Phi diễn ra vào năm 2006. Từ năm 2006 tới nay, Trung Quốc cũng đã liên tục xóa, giảm nợ cho châu Phi.

Phát biểu trước đại diện 49 nước châu Phi, Thủ tướng Ôn Gia Bảo khẳng định, diễn đàn năm nay “thể hiện một giai đoạn phát triển mới trong quan hệ giữa Trung Quốc và châu Phi”.

Ngoài khoản hỗ trợ tài chính, Thủ tướng Ôn Gia Bảo cũng cam kết sẽ thiết lập quan hệ đối tác chống biến đổi khí hậu tại châu Phi, bao gồm xây dựng 100 dự án năng lượng sạch trên khắp châu lục này.

Bên cạnh đó, Bắc Kinh cũng sẽ hạ thấp hàng rào thuế quan đối với hầu hết các mặt hàng xuất khẩu từ các nước kém phát triển nhất của châu Phi sang Trung Quốc, đồng thời tại trợ cho nhiều chương trình khác của các nước này trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa và nông nghiệp.

Các biện pháp hỗ trợ mà Trung Quốc vừa cam kết dành cho châu Phi sẽ giúp tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai bên. Hiện Trung Quốc đã có nhiều dự án khai thác dầu mỏ và khoáng sản lớn tại châu Phi, đồng thời cũng giúp các nước châu Phi xây dựng nhiều công trình cơ sở hạ tầng lớn như đường ray, đường bộ và các kênh đào.

Trung Quốc hiện còn là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của châu Phi. Năm ngoái, kim ngạch thương mại song phương đã tăng lên mức 106,8 tỷ USD, từ mức khoảng 10 tỷ USD vào năm 2000. Theo Bộ Thương mại Trung Quốc, trong 6 tháng đầu năm nay, đầu tư trực tiếp của Trung Quốc vào châu Phi đã tăng 81%, đạt mức 552 triệu USD.

(Theo New York Times)