18:01 25/03/2015

Trung Quốc nhờ Mỹ giúp bắt quan tham

Diệp Vũ

Năm ngoái, Bắc Kinh cho biết có hơn 150 “người bỏ trốn vì lý do kinh tế” khỏi nước này

Năm ngoái, Bắc Kinh cho biết có hơn 150 “người bỏ trốn vì lý do kinh tế”
 khỏi nước này, trong đó có nhiều tham quan, đang ở trên đất Mỹ - Ảnh: Reuters.<br>
Năm ngoái, Bắc Kinh cho biết có hơn 150 “người bỏ trốn vì lý do kinh tế” khỏi nước này, trong đó có nhiều tham quan, đang ở trên đất Mỹ - Ảnh: Reuters.<br>
Theo hãng tin Reuters, Chính phủ Trung Quốc đã cung cấp cho phía Mỹ một danh sách các quan chức Trung Quốc bị tình nghi tham nhũng và được cho là đã bỏ trốn sang Mỹ.

Năm ngoái, Bắc Kinh cho biết có hơn 150 “người bỏ trốn vì lý do kinh tế” khỏi nước này, trong đó có nhiều tham quan, đang ở trên đất Mỹ.

Tờ Nhân dân Nhật báo hôm nay (25/3) dẫn lời ông Xu Jinhui, người đứng đầu bộ phậnchống tham nhũng thuộc văn phòng công tố Trung Quốc nói rằng, một bản danh sách các quan chức tham nhũng của Trung Quốc được cho đang lẩn trốn ở Mỹ đã được Bắc Kinh cung cấp cho Washington.

Ông Xu cũng nói, hầu hết các quan chức bị tình nghi tham nhũng và trốn ra nước ngoài đều là những người từng làm việc trong Chính phủ hoặc các doanh nghiệp quốc doanh. Những người này bị cáo buộc nhận hối lộ hoặc biển thủ công quỹ.

Theo một quan chức Mỹ, vào tháng 8 tới, các quan chức cấp cao của Mỹ sẽ có cuộc gặp với phía Trung Quốc để thảo luận về khả năng đưa các tham quan Trung Quốc đang lẩn trốn ở Mỹ về nước. Các tham quan này được cho là đang nắm giữ số tài sản nhà nước trị giá nhiều tỷ USD.

Ông Xu nói, cơ quan chức năng Trung Quốc sẽ bắt đầu các thủ tục pháp lý để tịch thu tài sản của tham quan ở nước ngoài. “Ngay khi có bằng chứng xác đáng, chúng tôi sẽ bắt đầu các thủ tục tịch thu tài sản theo quy định của pháp luật”, ông Xu tuyên bố.

Tuần trước, một công tố viên của Mỹ cho hay, nước này có thể trục xuất về Trung Quốc vợ cũ của một quan chức Trung Quốc bỏ trốn bị cáo buộc tội rửa tiền và gian lận nhập cư.

Tuy vậy, hiện chưa có một hiệp ước về dẫn độ công dân nào giữa hai quốc gia. Từ lâu, các chính phủ phương Tây vẫn chần chừ trong việc giao các nghi phạm cho phía Trung Quốc do lo ngại thiếu minh bạch và thủ tục bị trì hoãn trong hệ thống tư pháp của Trung Quốc.

Ông Liu Dong, Cục trưởng Cục Tội phạm kinh tế thuộc Bộ Công an Trung Quốc, nói với tờ Nhân dân Nhật báo rằng, nhà chức trách Mỹ có thành kiến với hệ thống pháp luật của Trung Quốc và “hiểu sai rằng chúng tôi sẽ thực hiện việc xét xử không công bằng đối với các nghi phạm”.

Chính phủ Trung Quốc đã mở một chiến dịch được gọi là “Chiến dịch săn cáo” truy lùng các quan chức và doanh nhân bỏ trốn, thường là đem theo tài sản phi pháp. Chiến dịch này là một phần trong cuộc chiến chống tham nhũng mạnh tay mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khởi xướng.

Tuần trước, cơ quan chống tham nhũng của đảng Cộng sản Trung Quốc nói 500 nghi phạm tham nhũng bỏ trốn ra nước ngoài đã được đưa về nước, cùng với số tài sản hơn 3 tỷ USD, tương đương 484,32 triệu USD.

Theo cơ quan này, trong một số trường hợp, phía Trung Quốc có thể trao chứng cứ cho nước sở tại để nghi phạm có thể bị truy tố ngay tại đó, hoặc để nước sở tại giúp dẫn độ nghi phạm về Trung Quốc.