10:20 07/05/2007

“Trung Quốc thặng dư vốn, muốn chuyển sang Việt Nam”

Minh Quang

"Nhiều nhà đầu tư Trung Quốc có nguyện vọng xây dựng khu công nghệ cao và trung tâm thương mại, văn phòng và cả chung cư ở Tp.HCM"

"Việt Nam đang mở cửa thị trường và đây chính là lý do khiến chúng tôi đến Việt Nam."
"Việt Nam đang mở cửa thị trường và đây chính là lý do khiến chúng tôi đến Việt Nam."

Cuối tháng 4 vừa qua, một đoàn gồm 70 doanh nghiệp Trung Quốc đến Tp.HCM khảo sát thị trường, tìm cơ hội đầu tư. Các lĩnh vực giành được sự chú ý của các doanh nghiệp Trung Quốc này công nghệ cao, bất động sản và nguyên liệu cho ngành luyện kim.

Sau đây là cuộc trao đổi của chúng tôi với ông Liu Yonghao, Chủ tịch Tập đoàn New Hope, trưởng đoàn doanh nghiệp Trung Quốc.

Các doanh nghiệp Trung Quốc đã có chuyến khảo sát thị trường Việt Nam hồi cuối tháng 4 vừa qua do ông làm trưởng đoàn. Sau cuộc khảo sát, ông nhận định như thế nào về Việt Nam?

Việt Nam đang mở cửa thị trường và đây chính là lý do khiến chúng tôi đến Việt Nam. Chúng tôi đã có nhiều cuộc gặp với Thủ tướng Chính phủ cũng như lãnh đạo UBND Tp.HCM về môi trường đầu tư chung ở Việt Nam và cụ thể ở Tp.HCM. Đây là khu vực chúng tôi quan tâm nhiều trong chuyến đi khảo sát của mình vì thành phố này có thị trường lớn và có nhiều cơ hội làm ăn cho các nhà đầu tư như chúng tôi.

Chuyến đi của đoàn bao gồm 70 doanh nghiệp Trung Quốc, bao gồm cả doanh nghiệp đang làm ăn ở Việt Nam và doanh nghiệp lần đầu tiên đến đây, trong đó có 50 doanh nghiệp thuộc lĩnh vực công nghệ cao, luyện cán thép, nhôm...

Trung Quốc có nền kinh tế tăng trưởng khá mạnh đến mức Chính phủ phải giảm bớt sức tăng trưởng đó trong khi nhu cầu đầu tư của doanh nghiệp Trung Quốc lại lớn và muốn phát triển nhiều hơn nữa. Điều này đang tạo ra hiện tượng thặng dư đầu tư ở Trung Quốc và Chính phủ khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư ra bên ngoài. Nhiều doanh nghiệp Trung Quốc muốn lựa chọn Việt Nam là điểm đầu tư đầu tiên của họ ra bên ngoài. Đây cũng chính là lý do chúng tôi đến Việt Nam.

Từ những cơ hội mà các ông khảo sát cũng như tiềm năng đầu tư của doanh nghiệp Trung Quốc, xin ông cho biết các ông quan tâm những lĩnh vực gì ở Việt Nam?

Chúng tôi quan tâm đến nhiều lĩnh vực ở Việt Nam nhưng hiện tại tập trung vào những lĩnh vực như công nghệ cao, bất động sản và nguyên liệu cho ngành luyện kim. Chúng tôi đã làm việc với chính quyền Tp.HCM và đưa ra nguyện vọng xây dựng khu công nghệ cao và trung tâm thương mại, văn phòng và cả chung cư ở Tp.HCM. ở Trung Quốc đã phát triển những dự án này và muốn triển khai chúng ở Việt Nam với mô hình và qui mô vốn tương tự.

Tùy thuộc vào việc cấp phép của chính quyền Tp.HCM mà dự án của chúng tôi có qui mô như thế nào nhưng chúng tôi mong muốn đầu tư ít nhất là 40 triệu USD cho dự án khu công nghệ cao. Chúng tôi sẽ liên kết với Hiệp hội Công nghệ cao của Trung Quốc thực hiện dự án này ở Việt Nam.

Bên cạnh đó, chúng tôi có dự án luyện nhôm và sẽ thực hiện ở khu vực phía Bắc. ở Trung Quốc, chúng tôi cũng đang thực hiện dự án này với công suất 1,4 triệu tấn khai thác từ quặng và sản xuất khoảng 400 triệu tấn nhôm nguyên liệu cung cấp cho những doanh nghiệp khác tạo ra thành phẩm.

Dự án đầu tư của chúng tôi có vốn dự kiến khoảng 1,5 tỷ USD. Đây là mong muốn của chúng tôi nhưng vẫn phải xem xét với nguồn nguyên liệu sẵn có ở Việt Nam.