09:05 30/01/2008

Trung Quốc thiếu điện trầm trọng do thiếu than

Hoài Hương

Trung Quốc vừa lệnh cho các cảng của nước này tạm ngừng bốc than xuất khẩu để phục vụ nhu cầu cấp bách trong nước

AP ngày 29/1 dẫn thông báo của Bộ Giao thông Trung Quốc cho biết, bộ này vừa lệnh cho các cảng của nước này tạm ngừng bốc than xuất khẩu để phục vụ nhu cầu cấp bách trong nước.

Trung Quốc đang trải qua một mùa đông lạnh nhất và tuyết rơi nhiều nhất trong nhiều thập kỷ. Thời tiết khắc nghiệt đã gây ra tình trạng thiếu điện và nhiều thiệt hại khác, đồng thời đẩy hàng triệu người dân vào cảnh không có nước máy và không được sưởi ấm.

Mạng lưới đường sắt và các hệ thống vận tải khác được lệnh phải ưu tiên chuyên chở than và thực phẩm trong các tuần tới. Trong khi đó, các tàu biển phải ngừng bốc than để xuất khẩu và nếu cần, phải thay đổi lịch trình để phục vụ nhu cầu nhiên liệu cho các nhà máy nhiệt điện trong nước. Lệnh này có hiệu lực qua Tết Nguyên đán và kéo dài tới phiên họp quốc hội vào đầu tháng 3 tới.

Trung Quốc đang đối mặt với tình trạng thiếu điện nghiêm trọng chưa từng có trong lịch sử, tương đương khoảng 1/10 công suất phát điện của nước này, khi mà nguồn cung than eo hẹp và lợi nhuận sụt giảm khiến nhiều nhà máy điện phải đóng cửa. Các nhà máy chạy bằng than chiếm 78% công suất phát điện của Trung Quốc, song cung cấp khoảng 83% sản lượng điện của nước này trong năm 2007.