11:05 09/03/2007

Trung Quốc và Mỹ sẽ hội đàm để giải quyết kiện tụng

Quỳnh Trang

Cuối tháng 3, Trung Quốc sẽ có một cuộc hội đàm với Mỹ về vấn đề trợ cấp công nghiệp

Mỹ cho rằng Trung Quốc có trợ cấp cho một số ngành công nghiệp, trong đó có sản xuất thép.
Mỹ cho rằng Trung Quốc có trợ cấp cho một số ngành công nghiệp, trong đó có sản xuất thép.

Cuối tháng 3, Trung Quốc sẽ có một cuộc hội đàm với Mỹ về vấn đề trợ cấp công nghiệp – một trong số các nguyên nhân khiến cả hai bên phải tìm đến sự phân giải của WTO.

Tờ China Daily ngày 7/3 cho biết: tại cuộc gặp tại trụ sở của WTO tại Geneva, đại diện của Mỹ và Trung Quốc sẽ thảo luận những cáo buộc của phía Mỹ cho rằng Trung Quốc đã trợ cấp cho một số ngành công nghiệp như thép, giấy và công nghệ thông tin.

Một quan chức giấu tên của Trung Quốc cho biết nước này đã chấp nhận những yêu cầu này của phía Mỹ và hai bên sẽ bắt đầu cuộc hội đàm vào cuối tháng này.

Một số quan chức giấu tên đã nói với tờ China Daily rằng cho đến nay Mỹ vẫn chưa có những bằng chứng cụ thể về việc Trung Quốc có trợ cấp cho các ngành công nghiệp của mình hay không cũng như vẫn chưa ngã ngũ các cuộc tranh cãi về các mức trợ cấp mà các nước phát triển cung cấp để bảo hộ cho các ngành sản xuất của mình thông qua hệ thống thuế xuất khẩu.

Phía Mỹ đã đâm đơn kiện Trung Quốc lên WTO đầu tháng 2 năm nay. Cả hai bên có 60 ngày để giải quyết vụ tranh chấp này..

Đây là lần thứ ba Mỹ nhờ đến trọng tài thương mại thế giới WTO để giải quyết vấn đề liên quan đến Trung Quốc nhưng cũng là lần đầu tiên Mỹ triển khai vụ kiện trên phạm vi rộng lớn như vậy.

Tiếp theo, Chính phủ Mỹ có thể kiện Trung Quốc tại WTO về việc để nạn nhái hàng hóa Mỹ tràn lan.