VinaCapital: Nhà đầu tư cứ yên tâm về lạm phát, GDP vượt 10%, dòng tiền sớm đổ vào chứng khoán
Thu Minh
20/07/2022, 13:29
Quỹ VinaCapital tin rằng, GDP quý 3 đạt 10% so với cùng kì năm trước sẽ là một chất xúc tác quan trọng để các nhà đầu tư đổ tiền vào thị trường chứng khoán Việt Nam.
Ảnh minh họa.
Kinh tế Việt Nam tăng trưởng 7,7% trong quý 2 so với cùng kỳ năm trước, đây là tốc độ tăng trưởng hàng quý nhanh nhất trong hơn một thập kỷ nhờ tiêu dùng nội địa gia tăng mạnh mẽ.
Tăng trưởng GDP quý 2 vượt bậc thúc đẩy VinaCapital nâng dự báo tăng trưởng GDP năm 2022 từ 6,5% lên 7,5%, mặc dù có khả năng GDP của Việt Nam sẽ tăng hơn 7,5% trong năm nay. Hơn nữa, tăng trưởng GDP trong quý 3 có khả năng vượt 10% so với cùng kỳ năm trước do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 trong quý 3 năm 2021 dẫn tới mức GDP thấp khi so sánh với hoạt động của quý 3 năm nay.
"Đáng tiếc, thị trường chứng khoán của Việt Nam đã không được hưởng lợi nhiều từ mức tăng trưởng GDP ấn tượng của Việt Nam trong năm, một phần là do bất ổn của thị trường toàn cầu tiếp tục ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán Việt Nam. Tuy nhiên, sự đồng thuận kỳ vọng thu nhập của thị trường sẽ tăng 16% trong năm nay, nhờ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ", VinaCapital nhấn mạnh.
DÒNG TIỀN SẼ SỚM ĐỔ VÀO CHỨNG KHOÁN
Trong báo cáo triển vọng vừa cập nhật, quỹ VinaCapital tin rằng, GDP quý 3 đạt 10% so với cùng kì năm trước sẽ là một chất xúc tác quan trọng để các nhà đầu tư đổ tiền vào thị trường chứng khoán Việt Nam.
Cảnh báo duy nhất cho triển vọng rất khả quan đối với tăng trưởng GDP của Việt Nam là GDP của Hoa Kỳ đang chậm lại.
Sự suy thoái của nền kinh tế Mỹ đang đè nặng lên nhu cầu đối với các sản phẩm “sản xuất tại Việt Nam” như ti vi, đồ nội thất và điện thoại thông minh. Ngoài ra, Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam và tăng trưởng xuất khẩu sang Mỹ đã chậm lại khoảng 50% so với cùng kì trong 6 tháng đầu năm 2021, xuống còn khoảng 23% so với cùng kì trong 6 tháng đầu năm 2022.
Kỳ vọng tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Kỳ sẽ giảm xuống khoảng 10% vào cuối năm do nền kinh tế Hoa Kỳ tiếp tục tăng trưởng chậm lại và quỹ đã cân nhắc rủi ro này khi dự báo tăng trưởng GDP năm 2022 của Việt Nam từ đầu năm.
Về kết quả kinh doanh của doanh nghiệp, GDP của Việt Nam đã tăng từ 5,6% so với cùng kì trong 6 tháng đầu năm 2021, lên 6,4% trong 6 tháng đầu năm 2022 mặc dù thặng dư ngân sách của Chính phủ Việt Nam tăng hơn gấp đôi từ 2,2% GDP trong nửa đầu năm 2021, lên mức ước tính 5% GDP trong nửa đầu năm 20222. Đây là một yếu tố làm chậm mức độ tăng trưởng nền kinh tế nhưng đã được bù đắp lại sự gia tăng của doanh thu bán lẻ thực (doanh số bán lẻ được điều chỉnh sau lạm phát) từ mức tăng trưởng 1,9% so với cùng kì trong 6 tháng đầu năm 2021 lên mức tăng trưởng 7,9% trong 6 tháng đầu năm 2022.
Việc tăng trưởng tiêu dùng nội địa đã thúc đẩy tăng trưởng GDP của Việt Nam trong nửa đầu năm và cũng đẩy mạnh tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp tiêu dùng không thiết yếu niêm yết trên sàn chứng khoán, ví dụ như Digiworld (DGW), nhà bán lẻ chuyên về điện tử tiêu dùng/điện thoại di động và nhà bán lẻ trang sức (PNJ) ước đạt mức tăng trưởng lợi nhuận 50-60% trong 6 tháng đầu năm 2022. Lợi nhuận của FPT Retail (FRT) ước tăng gấp 5 lần.
Tương tự, COVID-19 tại Việt Nam đã về cơ bản đã kết thúc, du lịch nội địa đã hoàn toàn phục hồi - vượt mức trước COVID-19, vì vậy lợi nhuận của Tổng Công ty Cảng Hàng Không Việt Nam (ACV) đã tăng hơn gấp đôi và “doanh thu ký bán” để mua các sản phẩm nhà ở mới được xây dựng của các doanh nghiệp bất động sản hàng đầu như Tập Đoàn Nam Long (NLG) và Vinhomes (VHM) đã tăng hơn 100% so với cùng kì trong nửa đầu năm.
NHÀ ĐẦU TƯ CÓ THỂ YÊN TÂM VÀO LẠM PHÁT
Nhà đầu tư đang tập trung về làn sóng lạm phát đang lan rộng trên toàn cầu, tuy nhiên lạm phát ở Việt Nam vẫn ở mức rất khiêm tốn, chỉ 3,4% so với cùng kì vào cuối tháng 6. Tỷ lệ lạm phát thấp của Việt Nam xuất phát từ khả năng sản xuất dư lương thực của Việt Nam để cho người dân.
Vì thế, ảnh hưởng chính đến lạm phát ở Việt Nam là do giá dầu toàn cầu tăng vọt, cho nên việc giá dầu giảm gần đây sẽ giúp các nhà đầu tư có thể yên tâm về quỹ đạo lạm phát có thể xảy ra ở Việt Nam trong thời gian còn lại của năm 2022.
Thêm vào đó, Chính phủ Việt Nam đã cắt giảm giá xăng dầu môi trường vào ngày 1 tháng 4 và một lần nữa vào ngày 11 tháng 7 đã giảm giá xăng bán lẻ tổng cộng khoảng 10%, mặc dù giá xăng hiện vẫn tăng gần 40% so với cùng kì. Điều quan trọng là ngay cả sau những đợt cắt giảm thuế này, Chính phủ vẫn có khả năng giảm giá xăng dầu thêm 26%, điều này sẽ làm giảm khoảng -1,5% điểm so với mức CPI của Việt Nam.
Điểm quan trọng nhất là tỷ lệ lạm phát của Việt Nam có khả năng duy trì tốt trong phạm vi nhắm đến của Ngân Hàng Nhà Nước(lạm phát trung bình của năm không vượt quá 4%) - nên rất khó có khả năng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tăng lãi suất chính sách trong năm nay - trái ngược với tất cả thị trường mới nổi trong khu vực đều đang tăng lãi suất.
Ngoài ra, mức lạm phát khiêm tốn của Việt Nam cũng đã hỗ trợ một phần cho giá trị của Đồng Việt Nam, vốn đã mất giá chỉ 3% so với đầu năm, mặc dù giá trị của Đô la Mỹ tăng 13% so với đầu năm, dựa trên chỉ số DXY. Ngoài ra, việc Bộ Tài chính Hoa Kỳ bày tỏ mong muốn Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam cho phép giá trị của VND được thả nổi sẽ khiến giá trị của VND gia tăng trong năm 20234
85% doanh nghiệp tin rằng kinh doanh quý 3 khởi sắc hơn trước, GDP tăng trưởng 11%?
09:48, 20/07/2022
Chủ tịch Dynam Capital: Tăng trưởng GDP của Việt Nam đáng kinh ngạc, nhưng cảnh báo tác động từ suy thoái toàn cầu
08:32, 19/07/2022
CIEM: Tăng trưởng GDP cả năm 2022 có thể đạt 6,7-6,9%
Một đợt bán tháo lớn lại xuất hiện hôm nay khiến những nỗ lực phục hồi 8 phiên trước giống như một cái bẫy tăng giá. VNI rơi xuống mức 1647 điểm cũng là tương đương vùng đáy hôm 9/3 và hội tụ với đường MA200 ngày.
Thị trường lại chìm trong bán tháo, khối ngoại rút ròng hơn 1.900 tỷ
Tuy chưa đến mức sốc như phiên giảm ngày 9/3 vừa qua khi VN-Index hôm nay “chỉ” giảm 3,02% (-51,32 điểm), nhưng vấn đề là rất nhiều cổ phiếu đã có giá thấp hơn. Điều đó đồng nghĩa với mức độ tổn thương đã lớn hơn.
Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng: Tổng nhu cầu vốn đầu tư khoảng 38,5 triệu tỷ, vai trò thị trường chứng khoán rất nặng nề
Trong bối cảnh dư địa của chính sách tiền tệ (tín dụng ngân hàng) đã tới ngưỡng, vai trò huy động vốn từ thị trường chứng khoán được xác định là vô cùng nặng nề, thách thức nhưng cũng mở ra cơ hội rất lớn cho các nhà đầu tư và các tổ chức.
"Nhiều tổ chức tài chính lớn đã hoàn thành thủ tục, chuẩn bị tham gia thị trường Việt Nam"
Ông Bùi Hoàng Hải, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, tiết lộ một thông tin rất tích cực là trong năm qua, đại diện của các định chế tài chính và quản lý tài sản lớn nhất thế giới như UBS, Morgan Stanley đã đến Việt Nam. Họ làm việc rất chặt chẽ với cơ quan quản lý, và nhiều tổ chức đã hoàn thành các bước chuẩn bị để tham gia thị trường.
"Rất nhiều định chế lớn thế giới như Morgan Stanley, Vanguard đang tập trung vào thị trường chứng khoán Việt Nam"
"Rất nhiều nhà đầu tư lớn trong hệ sinh thái tài chính toàn cầu quan tâm toàn cầu quan tâm đến Việt Nam như Morgan Stanley, Vanguard...", ông Thomas Nguyễn nói.
Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).
Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định...
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.
Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán),
có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu).
Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: