09:22 07/02/2023

VinaCapital: Thúc đẩy đầu tư công sẽ hỗ trợ tăng trưởng 2023, giai đoạn giảm điểm của chứng khoán Việt Nam đã kết thúc

Kiều Trang -

Chuyên gia Kinh tế trưởng của VinaCapital Michael Kokalari nhận định Chính phủ đặt mục tiêu tăng chi tiêu cho cơ sở hạ tầng lên 30 tỷ USD năm 2023 so với khoảng 16 tỷ USD chi tiêu trung bình hàng năm cho cơ sở hạ tầng trong 5 năm qua sẽ hỗ trợ tăng trưởng GDP. Giai đoạn giảm điểm của chứng khoán Việt Nam đã kết thúc...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Cụ thể, trong báo cáo này, đại diện VinaCapital dự báo GDP của Việt Nam năm 2023 sẽ giảm từ mức 8% năm 2022 xuống còn 6% trong năm 2023 vì giai đoạn bùng nổ sau Covid đã kết thúc và nhu cầu về sản phẩm Made in Vietnam đang chậm lại nhanh chóng cùng với sự suy giảm của nền kinh tế toàn cầu.

Hàng tồn kho tại các nhà bán lẻ và các công ty tiêu dùng tại Mỹ như Nike và Lululemon được báo cáo đã tăng khoảng 20% trong năm 2022 dẫn đến các đơn đặt hàng xuất khẩu của Việt Nam giảm vào cuối năm 2022. Sẽ mất khoảng 6 tháng để Mỹ tiêu thụ lượng hàng tồn kho này. Ngoài ra, lượng giao dịch bán nhà tại Mỹ giảm nhanh hơn so với khủng khoảng tài chính toàn cầu năm 2008 dẫn tới giảm nhu cầu về đồ nội thất và sản phẩm khác từ Việt Nam.

Tác động đến việc tăng lãi suất năm ngoái của Fed và ECB tiếp tục làm chậm nền kinh tế Mỹ và châu Âu, hai nền kinh tế này vốn chiếm gần một nửa tổng kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam.

Trung Quốc mở cửa trở lại sẽ bù đắp sự sụt giảm nhu cầu đối với sản phẩm Made in Vietnam. VinCapital kỳ vọng lượng khách du lịch Trung Quốc hồi phục hoàn toàn vào nửa cuối năm 2023 và số lượng khách tới thăm Việt Nam tăng 20% vào năm 2022 và lên 50% vào năm 2023. Khách du lịch Trung Quốc chiếm 1/3 tổng khách du lịch của Việt Nam, nếu hồi phục hoàn toàn vào nửa cuối năm 2023 sẽ tương đương với lượng khách du lịch tăng thêm 20% vào năm 2023.

Sự tăng trưởng liên tục của khách du lịch nước ngoài đến Việt Nam có thể thúc đẩy tốc độ tăng trưởng GFP của Việt Nam hơn 2% trong năm nay. Điều này bù đắp cho sự sụt giảm trong lĩnh vực sản xuất. Việc khách du lịch Trung Quốc quay trở lại nửa cuối năm 2023 cũng là lợi ích lớn nhất với Việt Nam từ việc Trung Quốc từ bỏ chính sách Zero Covid.

Một số nhà quan sát cho rằng kinh tế Việt Nam có thêm lợi ích khác từ việc Trung Quốc mở cửa trở lại vì Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất và là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam. Tuy nhiên, trong khi một số ngành riêng lẻ ở Việt Nam được hưởng lợi rất nhiều từ việc mở cửa trở lại Trung Quốc như trái cây và hải sản thì Việt Nam lại có thâm hụt thương mại lớn với Trung Quốc. Do đó, sự gia tăng nhu cầu thị trường nội địa của Trung Quốc sẽ mang lại lợi ích không đáng kể cho Việt Nam.

VinaCapital: Thúc đẩy đầu tư công sẽ hỗ trợ tăng trưởng 2023, giai đoạn giảm điểm của chứng khoán Việt Nam đã kết thúc - Ảnh 1

Trong khi đó, phát triển cơ sở hạ tầng sẽ hỗ trợ tăng trưởng GDP. Chính phủ Việt Nam đặt mục tiêu gia tăng đầu tư công từ 4%/GDP năm 2022 lên 7%/GDP năm 2023 giúp tăng trưởng kinh tế.

Chính phủ đặt mục tiêu tăng khoảng 50% chi tiêu cho cơ sở hạ tầng từ khoảng 20 tỷ USD năm 2022 lên 30 tỷ USD năm 2023 so với khoảng 16 tỷ USD chi tiêu trung bình hàng năm cho cơ sở hạ tầng trong 5 năm qua gồm cả năm 2022. Hiện có khoảng gần 40 tỷ USD chưa giải ngân được gửi ở ngân hàng như vậy Chính puhr có nguồn lực để đạt được mục tiêu trên.

Đồng VND đã mất giá 3% trong năm 2022 nhưng kỳ vọng VND sẽ tăng 2-3% giá trị trong năm 2023.

VinaCapital tin rằng giai đoạn giảm điểm của chứng khoán Việt Nam đã kết thúc và thị trường có sự đồng thuận Vn-Index tăng 20% với sự phục hồi cơ bản do cải thiện yếu tố trong nước và quốc tế.

Đặc biệt, áp lực lạm phát toàn cầu hiện giảm bớt, việc tăng lãi suất mạnh mẽ của các ngân hàng trung ương làm suy yếu các thị trường chứng khoán mới nổi vào năm ngoái sớm kết thúc. Chính phủ sẽ thực hiện các bước để giảm bớt các vấn đề thanh khoản hiện đang tác động đến thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam, điều này sẽ dẫn đến việc nối lại khả năng tái cấp vốn cho các khoản nợ đáo hạn của các công ty Việt Nam.

Việc niềm tin trở lại thị trường chứng khoán Việt Nam là một quá trình kéo dài nhưng định giá hấp dẫn và triển vọng tăng trưởng lợi nhuận vững chắc của thị trường có lẽ giải thích tại sao các nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phiếu Việt Nam trị giá 1,1 tỷ USD trong hai tháng cuối năm 2022.

Với các nhóm ngành, VinaCapital đánh giá cao nhóm tiêu dùng trong nước, cơ sở hạ tầng và đầu tư FDI trong năm 2023.