13:31 29/01/2019

Vốn hóa công ty khai mỏ Brazil “bốc hơi” gần 19 tỷ USD sau vụ vỡ đập

Thăng Điệp

Cổ phiếu công ty khai mỏ Vale của Brazil sụt giảm chóng mặt trong phiên giao dịch ngày thứ Hai

Hiện trường vụ vỡ đập mỏ quặng Vale ở Brazil, ngày 28/1 - Ảnh: Reuters.
Hiện trường vụ vỡ đập mỏ quặng Vale ở Brazil, ngày 28/1 - Ảnh: Reuters.

Cổ phiếu công ty khai mỏ Vale của Brazil sụt giảm chóng mặt trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, khiến giá trị vốn hóa của công ty này "bốc hơi" 71,34 tỷ Real, tương đương 18,96 tỷ USD. Cú sụt này diễn ra sau vụ vỡ đập tại một mỏ quặng của hãng này vào hôm thứ Sáu khiến hàng chục người thiệt mạng.

Theo tin từ Reuters, cổ phiếu Vale sụt 24%, đóng cửa ở mức 42,65 Real, mức giảm mạnh nhất từ trước đến nay của cổ phiếu này tính theo giá trị phần trăm.

Hôm thứ Sáu, khi vụ vỡ đập xảy ra, thị trường chứng khoán Brazil đóng cửa.

Cơ quan công tố, các chính trị gia và gia đình nạn nhân vụ vỡ đập đang kêu gọi có biện pháp xử lý thích đáng đối với Vale vì thảm họa này.

Số người thiệt mạng trong vụ vỡ đập được xác định đã lên tới con số 65, ngoài hàng trăm người còn mất tích. Theo dự kiến, sẽ có nhiều án phạt, vụ kiện và các biện pháp siết chặt kiểm soát đối với hoạt động của Vale được đưa ra trong thời gian tới.

Hôm Chủ nhật, Vale đã tuyên bố sẽ hoãn trả cổ tức cho cổ đông.

"Cú giảm này của cổ phiếu Vale là mạnh hơn dự kiến của thị trường", nhà quản lý quỹ Igor Lima thuộc Galt Capital nhận xét.

Cách đây chưa đầy 4 năm, một mỏ quặng khác của Vale ở Brazil cũng bị vỡ đập, khiến hàng trăm người thiệt mạng.

Một loạt tổ chức đánh giá cổ phiếu như HSBC và Jefferies đồng loạt rút lại khuyến nghị mua cổ phiếu Vale. Trái phiếu của công ty này cũng bị hạ điểm tín nhiệm.

Tòa án Brazil đã ra lệnh đóng băng 11,8 tỷ Real, tương đương 3,1 tỷ USD tài sản của Vale để phục vụ cho các nỗ lực cứu hộ và bồi thường. Tính đến cuối quý 3, Vale có 24 tỷ Real tiền mặt và các khoản tương đương tiền.