15:52 05/04/2021

VPS giành ngôi vị số 1 của SSI về thị phần môi giới sàn HOSE

Thủy Tiên

VPS đã có sự nhảy vọt liên tiếp qua các quý để giành vị trí quán quân môi giới sàn HOSE từ tay SSI

Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM (HOSE) vừa công bố top 10 thị phần môi giới cổ phiếu, chứng chỉ quỹ trong quý 1/2021.

Theo đó, kết thúc quý 1/2021, Công ty Cổ phần Chứng khoán VPS bất ngờ vươn lên vị trí số một với thị phần 13,24%. Đây được xem là kết của của việc áp dụng nhiều chính sách ưu đãi giao dịch, đẩy mạnh phát triển môi giới cá nhân đã mang lại thành quả cho VPS trong thời gian gần đây. Trong quý 4/2020, VPS cũng đã lọt top 2 thị phần với 11%.

Trong khi, Công ty Chứng khoán SSI thường xuyên giữ vị trí quán quân về thị phần môi giới trong suốt nhiều năm liền đã bị đẩy xuống vị trí thứ 2. So với quý liền trước, thị phần của SSI đã giảm 0,44 điểm phần trăm, xuống còn 11,09%.

Theo sau vẫn là những cái tên quen thuộc khác như Công ty Chứng khoán Tp.HCM (HSC) với 8,23%; Công ty Chứng khoán VNDirect với 7,46%; Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) với 5,62%...

Đáng chú ý, so với quý 4/2020, Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam đã bị loại khỏi top 10 và thay bằng sự góp mặt của Công ty Chứng khoán Kỹ thương (TCBS) với thị phần 3,6%. Ngoài ra, Công ty Chứng khoán Mirae Asset cũng là cái tên ngoại duy nhất lọt vào top 10 thị phần môi giới HOSE quý 1/2021.

Như vậy, số liệu về thị phần môi giới trên HOSE trong quý 1 cho thấy sự cạnh tranh mạnh mẽ giữa các công ty chứng khoán, bao gồm cả các công ty chứng khoán nội và ngoại.

Nhận định về việc tụt xuống vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng thị phần, ông Nguyễn Hồng Nam, Tổng giám đốc SSI cho rằng, cạnh tranh là rất cần thiết để thúc đẩy thị trường chung phát triển và thị phần môi giới là một tiêu chí đánh giá quan trọng đối với mỗi công ty chứng khoán nhưng chắc chắn không phải mục tiêu hoạt động duy nhất. Theo ông, mỗi công ty đều có những mục tiêu riêng để theo đuổi và hành động theo những mục tiêu đó.

“Trong 20 năm qua, có những thời điểm chúng tôi không đứng đầu về thị phần môi giới. Điều chúng tôi quan tâm lớn nhất đó là làm sao để xây dựng và bảo vệ thị trường chứng khoán, giữ an toàn và hiệu quả cho nhà đầu tư lâu dài. Với đặc thù của ngành tài chính, khủng hoảng từ một thành viên của thị trường sẽ dễ dàng ảnh hưởng sang các thành viên khác và ảnh hưởng tới toàn hệ thống nói chung, do đó tăng trưởng bền vững luôn là lựa chọn của SSI để tồn tại”, Tổng giám đốc SSI cho hay.

Được biết, thị trường chứng khoán Việt Nam vừa trải qua một quý đặc biệt khi có tới 3 lần chạm mốc 1.200 điểm nhưng vẫn chưa thể chính thức chinh phục được ngưỡng tâm lý quan trọng này. Trong quý 1/2021, VN-Index cũng chứng kiến pha giảm 73,23 điểm, tương ứng 6,67%, xuống 1.023,94 điểm, mức giảm mạnh nhất lịch sử giao dịch chứng khoán Việt Nam. Tuy nhiên ngay sau đó, VN-Index nhanh chóng hồi phục và chạm mốc 1.191,44 điểm tại ngày 31/3/2021, tăng 7,93% so với đầu năm.

Cùng với sự tăng trưởng tích cực về điểm số, thanh khoản thị trường cũng lập kỷ lục với hàng loạt phiên giao dịch trên 15.000 tỷ đồng. Việc thanh khoản tăng đột biến thậm chí còn gây ra hiện tượng nghẽn lệnh thường xuyên trên HOSE.

Thị trường tăng khá nhưng giao dịch khối ngoại lại là điểm trừ. Tính riêng quý 1/2021, khối ngoại đã bán ròng hơn 14.000 tỷ đồng trên HOSE, gần bằng lượng bán ròng trong cả năm 2020 (hơn 15.000 tỷ đồng). Dòng tiền margin từ các nhà đầu tư nội tiếp tục là động lực quan trọng giúp thị trường đứng vững trước áp lực bán ròng mạnh mẽ của khối ngoại.

Về thị phần môi giới trái phiếu trong quý đầu năm, TCBS vẫn là công ty chứng khoán đứng đầu với thị phần 68,14%, bỏ xa cái tên xếp sau là HSC với 13,42%; TPS với 3,91%…

VPS “lật đổ” SSI về thị phần môi giới sàn HOSE - Ảnh 1.

Nguồn: HOSE