07:58 27/01/2023

Vượt ngưỡng cản, VN-Index vẫn sẽ duy trì đà tăng trong ngắn hạn

Hà Anh -

Năm giao dịch đầy biến động và rủi ro 2022 đã kết thúc, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng những tín hiệu tích cực thị trường phát đi trong tuần giao dịch cuối cùng này đem lại nhiều kỳ vọng cho một năm 2023 khởi sắc hơn...

VCSC dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường với đại diện là chỉ số VN-Index có thể xuất hiện sự rung lắc do lực bán chốt lãi đầu năm mới, nhất là trong bối cảnh VN-Index đã tăng 7 phiên liên tiếp khiến chỉ số RSI tiến sâu vào vùng quá mua.
VCSC dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường với đại diện là chỉ số VN-Index có thể xuất hiện sự rung lắc do lực bán chốt lãi đầu năm mới, nhất là trong bối cảnh VN-Index đã tăng 7 phiên liên tiếp khiến chỉ số RSI tiến sâu vào vùng quá mua.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 27/1/2023.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 19/1, VN-Index tăng +9.8 điểm, đóng cửa 1.108,08 điểm. Tương tự, HNX-Index tăng +2.14 điểm, đóng cửa 219.87 điểm.

Diễn biến tích cực là động lực tốt cho phiên đầu năm mới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Sau một ngày giằng co, VN-Index đóng cửa tại mốc 1,108.08 điểm, tăng gần 10 điểm so với phiên hôm qua. Như vậy, chỉ số đã kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của năm âm lịch Nhâm Dần vượt qua ngưỡng kháng cự 1,100. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 17/19 ngành tăng điểm, trong đó ngành Bảo hiểm, Dịch vụ tài chính có phiên tăng điểm tốt hôm nay.

Giao dịch của khối ngoại tiếp tục mua ròng trên cả hai sàn HSX và HNX trong phiên cuối cùng trước khi nghỉ Tết nguyên đán. Thị trường có diễn biến tích cực trước ngày nghỉ lễ có thể coi là động lực tốt cho những phiên đầu năm mới".

Thị trường chuyển đổi trạng thái tích cực sẽ còn tạo ra các cơ hội

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Phiên thứ 3 liên tiếp trong tuần giao dịch cuối cùng của năm âm lịch Nhâm Dần thị trường tăng điểm mạnh và tạo ra đợt bứt phá tin cậy giúp VN-Index (VN30) thoát khỏi kênh downtrend trung hạn kéo dài 1 năm qua.

Năm giao dịch đầy biến động và rủi ro 2022 đã kết thúc, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng những tín hiệu tích cực thị trường phát đi trong tuần giao dịch cuối cùng này đem lại nhiều kỳ vọng cho một năm 2023 khởi sắc hơn. Chốt phiên VN-Index đóng cửa ở 1.108,08 điểm (+0,89%) với trạng thái tăng mạnh dần về cuối phiên.

Như vậy, với việc VN-Index đã vượt khá xa đường kháng cự của kênh downtrend trung hạn (nay trở thành đường hỗ trợ cho VN-Index) có thể xác nhận VN-Index đã bước vào giai đoạn mới mang tính tích lũy để chờ cơ hội tạo uptrend thực sự. Trạng thái thị trường trong thời gian tới mặc dù chưa xác nhận là uptrend nhưng sẽ vận động trong kênh hồi phục và sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư bao gồm ngắn, trung và dài hạn.

Trong ngắn hạn, đợt hồi phục hiện tại có thể kỳ vọng VN-Index hướng tới mốc 1.150 điểm, đợt phục hồi này khá tin cậy bởi 2 yếu tố: Thị trường thoát kênh downtrend và trước thời điểm Break trạng thái vận động của thị trường là tích lũy khá tốt. Giai đoạn hồi phục này là khá tin cậy, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể giải ngân trong các phiên điều chỉnh tiếp theo.

Với góc nhìn trung - dài hạn, cơ hội gia tăng tỷ trọng liên tục xuất hiện trong thời gian qua và chúng tôi cũng đã kịp thời liên tục khuyến nghị nhà đầu tư giải ngân. Thị trường chuyển đổi trạng thái tích cực sẽ còn tạo ra các cơ hội gia tăng tỷ trọng cổ phiếu, các nhà đầu tư trung, dài hạn hoàn toàn có thể gia tăng tỷ trọng trong các đợt điều chỉnh của thị trường. Hướng giải ngân vẫn là tập trung vào các cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt, các cổ phiếu dẫn đầu ngành và vẫn duy trì được tăng trưởng lợi nhuận và tiếp tục có kỳ vọng tăng trưởng trong năm tới và tận dụng các phiên thị trường điều chỉnh giảm điểm để giải ngân".

Thị trường sẽ tiếp tục được hỗ trợ và dần tăng trong thời gian tới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

“Thị trường tiếp tục ghi nhận mức cao mới và vượt vùng cản 1.100 điểm của VN-Index. Mặc dù dòng tiền chưa cải thiện nhiều nhưng áp lực cung cũng chưa gây sức ép lớn cho thị trường. Dự kiến thị trường sẽ tiếp tục được hỗ trợ và dần tăng trong thời gian tới. Do vậy, Nhà đầu tư vẫn có thể kỳ vọng vào khả năng nới rộng nhịp tăng của thị trường, đồng thời có thể khai thác cơ hội ngắn hạn tại các cổ phiếu có nền tích lũy tích cực”.

Sau kỳ nghỉ lễ, kỳ vọng đà tăng sẽ tiếp tục và hướng đến mốc trên

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Đà tăng tiếp tục tiếp diễn và ngày càng mạnh mẽ về cuối phiên giao dịch ngày 19/1, ngày cuối cùng trước khi nghỉ Tết nguyên đán. Như vậy, VN-Index đã có phiên tăng điểm thứ tư liên tiếp và đồng thời vượt qua vùng đỉnh phục hồi của tháng 12, xác nhận tăng giá trong ngắn hạn.

VN-Index kết phiên ở 1108.08 điểm (+9,8 điểm) và VN30 đóng cửa ở 1121.92 điểm (+6,2 điểm). Thanh khoản giao dịch trong phiên hôm nay cải thiện nhẹ so với hôm qua và đều duy trì mức cao nếu so với bình quân hai tuần trước đó. Thanh khoản khớp lệnh trên sàn HSX phiên hôm nay đạt 10.500 tỷ đồng. Số lượng mã tăng điểm hôm nay tiếp tục chiếm ưu thế hoàn toàn khi trên HSX số mã tăng chiếm 62%, số mã giảm chiếm 25% và còn lại 13% là số mã tham chiếu. Khối nhà đầu tư ngoại tiếp tục mua ròng với giá trị đạt 796 tỷ đồng trên sàn HSX. Lực mua ròng tập trung vào các cổ phiếu: SSI, VIC, CTG, VND, VCB… Ở chiều ngược lại, họ bán ròng ở các cổ phiếu: HPG, DGC, PNJ, KBC, DCM…

VN-Index kết phiên với cây nến Bullish Enguffling với giá đóng cửa ở mức cao đi kèm thanh khoản lớn và vượt đỉnh nhịp hồi trước đó cho tín hiệu vô cùng tích cực. Như vậy, điều kiện đủ để xác nhận thị trường bước vào xu hướng tăng giá trong ngắn hạn mà chúng tôi đề cập đã xuất hiện. Như vậy, xu hướng thị trường trong trung hạn sẽ tiếp diễn trạng thái phục hồi từ đáy đi lên bắt đầu vào tháng 11 năm ngoái. Vùng kháng cự ngắn hạn mà chỉ số sắp gặp phải là vùng quanh mốc 1.125 – 1.130 điểm tương ứng là vùng hội tụ giữa mốc fibo 61,8% theo xu hướng mở rộng ngắn hạn tăng từ đáy và vùng fibo điều chỉnh 38,2% tính từ đỉnh tháng 4 năm ngoái trong trung hạn. Nhà đầu tư cần chú ý quanh vùng giá trị này có thể có rung lắc. Trong phiên giao dịch sau kỳ nghỉ lễ, kỳ vọng đà tăng sẽ tiếp tục và hướng đến mốc trên.

Xu hướng ngắn hạn của chỉ số đang là tăng giá. Nhà đầu tư nên canh nhịp điều chỉnh để mua vào những mã cổ phiếu đang có đà tăng tốt. hoặc các cổ phiếu chưa tăng giá tronng nhóm ngành có cổ phiếu trụ đầu ngành vượt đỉnh".

Vượt ngưỡng cản, VN-Index vẫn sẽ duy trì đà tăng trong ngắn hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“Động lực tích cực từ khối ngoại giúp thị trường vượt qua các nhịp rung lắc và chỉ số VN-Index chính thức vượt cản 1.100 điểm từ nửa cuối phiên chiều. Chỉ số đóng cửa phiên cuối cùng trước kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán tại 1.108,1 điểm (+0,89%). Khối lượng giao dịch đạt hơn 578,2 triệu đơn vị, cải thiện so với phiên liền trước và duy trì tốt trên mức bình quân 20 phiên trong bối cảnh chỉ số đã quay lại với xu hướng Tăng ngắn hạn.

Với việc chỉ số VN-Index đã chinh phục thành công vùng kháng cự 1.100 điểm, đà tăng vẫn sẽ duy trì trong ngắn hạn với vùng kháng cự đầu tiên là khu vực 1.115 – 1.120 điểm và xa hơn là 1.150 điểm; mặc dù chỉ số có thể xuất hiện các nhịp điều chỉnh (“pull-back”) để kiểm tra độ bền của vùng hỗ trợ”.

VN-Index có thể xuất hiện sự rung lắc do lực bán chốt lãi đầu năm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Với việc đa số các chỉ số đều thiết lập mức cao mới trong 2 tháng qua, tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn Tích cực đang tiếp tục được củng cố. Trong khi đó, VNMidcap là chỉ số tiếp theo sau VN-Index và VN30 vượt qua đường MA100 để củng cố tín hiệu kỹ thuật trung hạn.

Dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường với đại diện là chỉ số VN-Index có thể xuất hiện sự rung lắc do lực bán chốt lãi đầu năm mới, nhất là trong bối cảnh VN-Index đã tăng 7 phiên liên tiếp khiến chỉ số RSI tiến sâu vào vùng quá mua.

Theo đó, VN-Index có thể sẽ có những nhịp điều chỉnh để kiểm định hỗ trợ MA5 đang nằm tại vùng 1.095-1.100 điểm. Nếu lực bán này không mạnh và được hấp thụ tốt bởi lực mua từ hỗ trợ, VN-Index sẽ củng cố đà tăng ngắn hạn để hướng lên kháng cự trung hạn mới quanh vùng 1.150 điểm (EMA200) ở những phiên giao dịch sau đó”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.