08:00 26/12/2022

Xử lý nghiêm mạng lưới “tuồn” hơn 30.000 tỷ đồng ra nước ngoài

Đỗ Mến -

Hội đồng xét xử nhận định hành vi của các bị cáo đã xâm phạm hoạt động quản lý trật tự xã hội, kinh tế, gây thiệt hại cho nhà nước, ảnh hưởng đến các cơ quan tổ chức, gây bất bình cho nhân dân.

Bị cáo Nguyệt tại tòa.
Bị cáo Nguyệt tại tòa.

Trong 2 ngày (21-22/12), TAND TP Hà Nội đã đưa xử phạt bị cáo Nguyễn Thị Nguyệt (SN 1985) và 12 người khác liên quan vụ chuyển trái phép hơn 30.000 tỷ đồng ra nước ngoài. Do 1 bị cáo đã mất nên tòa án đình chỉ xét xử.

MỨC ÁN PHẠT CỤ THỂ

Trong vụ án này, Nguyệt lôi kéo nhiều người thân cùng tham gia. Do Nguyệt, Tuấn và Thuật tham gia tất cả các công đoạn vận chuyển tiền tệ ra nước ngoài nên tòa áp dụng hình phạt bổ sung.

Sau khi xem xét, tòa đã xử phạt Nguyệt mức án 7 năm 6 tháng, phạt bổ sung 50 triệu đồng; Phạm Anh Tuấn (SN 1984, chồng Nguyệt) 5 năm, phạt bổ sung 30 triệu đồng; Phạm Hữu Thuật (SN 1981, bạn hàng của Nguyệt) 30 tháng tù, phạt bổ sung 20 triệu đồng.

Nguyễn Văn Thắng (SN 1985, Hà Nội, cháu ruột Nguyệt) 4 năm, Nguyễn Thị Nga (SN 1988, vợ của Thắng) 3 năm 6 tháng tù, Nguyễn Thị Hà (SN 1979, giáo viên, chị dâu của Nguyệt) 36 tháng tù cho hưởng án treo, Nguyễn Văn Thực (SN 1979, Hà Nội, anh trai Nguyệt) 30 tháng tù, Phạm Việt Hùng (SN 1991, em chồng của Nguyệt) 27 tháng tù;

Nguyễn Thị Thúy (SN 1974, chị ruột Nguyệt) 30 tháng tù treo, Nguyễn Xuân Tươi (SN 1969, Hải Dương, cậu ruột chồng Nguyệt) 30 tháng tù treo, Nguyễn Văn Việt (SN 1998, Hải Dương, con của Tươi) 27 tháng tù, Nguyễn Minh Khang (SN 1995, Hà Nội, lao động tự do) 27 tháng tù.

Hội đồng xét xử nhận định hành vi của các bị cáo đã xâm phạm hoạt động quản lý trật tự xã hội, kinh tế, gây thiệt hại cho nhà nước, ảnh hưởng đến các cơ quan tổ chức, gây bất bình cho nhân dân.

Trong vụ án này, tòa án xác định Nguyệt có vai trò cao nhất. Nguyệt là chủ mưu, khởi xướng, trực tiếp điều hành mạng lưới vận chuyển tiền qua biên giới và thu lời hơn 25 tỷ đồng. Còn bị cáo Tuấn trợ giúp cho Nguyệt khi Nguyệt ốm hoặc bận việc, đồng thời Tuấn cũng tham gia vào điều hành mạng lưới trên, điều hành 2 công ty để thực hiện việc chuyển tiền ra nước ngoài, thu lời hơn 6 tỷ đồng.

Một số bị cáo giữ vai trò đồng phạm tham gia ký hồ sơ, hợp thức hóa hợp đồng kinh tế, hợp pháp hóa việc vận chuyển hàng hóa. Các đối tượng còn lại tham gia lập các tài khoản ngân hàng, giao dịch chuyển tiền qua ngân hàng, lập tờ khai online, tờ khai hải quan.

“Các bị cáo thực hiện việc chuyển tiền nhiền lần với số tiền hơn 30.000 tỷ đồng, phạm tội nhiều lần là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự. Song tòa án cũng xem xét các bị cáo đều có nhân thân tốt, ăn năn hối cải, tích cực hợp tác điều tra và giải quyết vụ án, giao nộp tiền thu lợi bất chính nên được áp dụng tình tiết giảm nhẹ”, tòa án nhận định.

Tòa án cũng buộc tịch thu số tiền các bị cáo đã thu lời bất chính.

Các bị cáo tại tòa.
Các bị cáo tại tòa.

“BỊ CÁO PHẢI TRẢ CÁI GIÁ QUÁ ĐẮT”

Tại phiên tòa, Nguyệt thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội như cáo trạng nêu. Mọi quy trình vận chuyển tiền ra nước ngoài đều do bị cáo tự nghĩ ra, không ai hỗ trợ hay bày cách. “Sau khi tiếp xúc với Cơ quan điều tra, bị cáo nhận thấy hành vi của mình là sai phạm. Bị cáo đã phải trả cái giá quá đắt”.

Một số bị cáo khác khai do thiếu hiểu biết về pháp luật nên không nhận thức được hành vi phạm tội cho đến khi bị Cơ quan điều tr triệu tập. Các bị cáo mong muốn được xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Cáo trạng thể hiện, từ năm 2016, do có một số đối tượng có nhu cầu thuê chuyển tiền trái phép ra nước ngoài, Nguyệt mua hồ sơ tạm nhập, tái xuất của Phạm Hữu Thuật để hợp thức việc chuyển tiền.

Sau khi nắm bắt được thủ đoạn và cách thức chuyển tiền trái phép, năm 2017, Nguyệt bàn với chồng là Phạm Anh Tuấn “làm ăn lớn”.

Vợ chồng Nguyệt đã mượn CMND của người thân trong gia đình để lập ra 8 công ty. Nguyệt và các đồng phạm đã sử dụng các pháp nhân “bình phong” để ký hợp đồng kinh tế khống mua hàng hóa là IC điện thoại thông minh của các công ty tại Singapore, rồi bán cho các công ty tại Trung Quốc theo hình thức tạm nhập tái xuất để có tờ khai hải quan. Từ đó, các bị cáo lập hồ sơ chuyển tiền trái phép ra nước ngoài.

Kết luận điều tra xác định, tổng số tiền Nguyệt chuyển trái phép ra nước ngoài là hơn 30.498 tỷ đồng, thu lời bất chính hơn 30,4 tỷ đồng.

Để quản lý dòng tiền nhận từ khách hàng để chuyển ra nước ngoài, Nguyệt giao cho Nguyễn Minh Khang, Nguyễn Văn Việt và các giám đốc công ty khác thực hiện việc rút, nộp và chuyển tiền.

Sau khi hợp thức và có đủ hồ sơ tạm nhập, tái xuất hàng hóa, Nguyệt và Tuấn trực tiếp thỏa thuận với khách hàng về tỷ giá quy đổi ngoại tệ và công chuyển tiền.

Số tiền của khách hàng được chuyển vào tài khoản cá nhân của Nguyệt và đồng phạm rồi chuyển lòng vòng vào tài khoản các công ty để thực hiện giao dịch quy đổi ngoại tệ và chuyển tiền ra nước ngoài. Tuy nhiên cũng có khách hàng lại chuyển tiền trực tiếp vào tài khoản các công ty.

Nguyệt còn chỉ đạo Phạm Việt Hùng soạn mẫu phụ lục hợp đồng nội dung bên bán hàng ủy quyền cho bên thứ ba nhận tiền thanh toán từ bên mua hàng để hợp thức việc chuyển tiền.

Nguyệt và Tuấn còn liên hệ với các ngân hàng tại tỉnh Quảng Ninh và Lào Cai để thực hiện chuyển tiền dưới hình thức thanh toán quốc tế.