07:41 26/05/2014

Xu thế dòng tiền: Điều chỉnh sâu có quay lại?

Nguyễn Hoàng

Hiện tượng chốt lời ngắn hạn được thực hiện mạnh mẽ ở hầu hết các cổ phiếu

“Xu thế dòng tiền” hội tụ những chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm đến từ các công ty chứng khoán, là những người bám sát thị trường, có tác động trực tiếp hoặc gián tiếp đến thị trường thông qua các hoạt động giao dịch, hoạt động tư vấn đầu tư.<br>
“Xu thế dòng tiền” hội tụ những chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm đến từ các công ty chứng khoán, là những người bám sát thị trường, có tác động trực tiếp hoặc gián tiếp đến thị trường thông qua các hoạt động giao dịch, hoạt động tư vấn đầu tư.<br>
Thị trường đã có một tuần tăng điểm khá tốt, nếu không muốn nói là tuần tăng điểm đầu tiên trong tháng 5. Tuy nhiên hai phiên cuối tuần, VN-Index đã chạm tới vùng kháng cự mà các chuyên gia đã đề cập tới từ tuần trước và điều chỉnh.

Hiện tượng chốt lời ngắn hạn được thực hiện mạnh mẽ ở hầu hết các cổ phiếu. Bản thân các chuyên gia tham gia tọa đàm hàng tuần “Xu thế dòng tiền” của VnEconomy cũng đều thực hiện giao dịch quay vòng trading hoặc đã thực hiên bán ra chốt lời với các khoản đầu tư ngắn hạn trong tuần này.

Xu thế thị trường trở nên khá rõ ràng với khả năng điều chỉnh còn tiếp tục. Tuy nhiên quan điểm đồng nhất đều nhìn nhận mức độ điều chỉnh sẽ không lớn.

Có hai điểm được xem là ủng hộ cho quan điểm này, là thị trường đã đạt được một mức cân bằng tạm thời trong ngắn hạn và giá khi điều chỉnh vài phiên sẽ quay lại sát với vùng giá mà dòng vốn nước ngoài giải ngân mạnh vừa rồi.

Cơ hội lôi kéo dòng tiền

Xu thế dòng tiền: Điều chỉnh sâu có quay lại? 1

Rốt cục thị trường cũng có được một tuần giao dịch khá tích cực và bình yên nếu so sánh với các biến động trồi sụt quá mạnh của hai tuần trước đó. Mức điều chỉnh khá nhẹ cuối tuần dường như chưa tương xứng với đà tăng ngắn hạn của 7 trước. Anh chị đánh giá rủi ro điều chỉnh tiếp ở mức độ như thế nào?

Xu thế dòng tiền: Điều chỉnh sâu có quay lại? 2

Một tuần trước đây thị trường đã rơi vào vào trạng thái bán quá mức và việc hồi phục trở lại quanh khu vực 550 điểm là hợp lý. Khi chỉ số tiến sát khu vực này, xu hướng thận trọng và bán ra bảo toàn thành quả bắt đáy trước đó đã được thực hiện trong hai phiên cuối tuần.

Tuy vậy, mức giảm điểm không quá mạnh cùng với sức cầu cũng đã có sự hồi phục đáng kể nhờ khối ngoại và tổ chức khơi mào mua vào cũng là bệ đỡ đáng kể cho thấy thị trường đã đạt được mức cân bằng tạm thời trong ngắn hạn. Theo tôi rủi ro điều chỉnh tiếp vẫn còn nhưng có thể là các mức điều chỉnh nhẹ, cùng thanh khoản sẽ vẫn cần được duy trì trước khi có bất kỳ biến động lớn nào xảy ra.

Xu thế dòng tiền: Điều chỉnh sâu có quay lại? 3

Sau một vài phiên hồi phục, thị trường đang có phiên điều chỉnh thứ 2 liên tiếp, nhưng trong phiên điều chỉnh cuối tuần, thanh khoản giảm đáng kể cho thấy dường như lượng cung ngắn hạn đang khá cầm chừng.

Với diễn biến lượng cung ngắn hạn như vậy, tôi cho rằng thị trường vẫn sẽ có những thời điểm bật tăng trở lại trong 1-2 phiên đầu tuần tới, và nếu khi đó, nó vẫn thất bại trong việc lôi kéo dòng tiền ngắn hạn quay lại mạnh mẽ hơn với thị trường, áp lực điều chỉnh sẽ tăng cao đáng kể

Xu thế dòng tiền: Điều chỉnh sâu có quay lại? 4

Với mức độ điều chỉnh như 2 phiên cuối tuần, thị trường chưa khẳng định một tín hiệu rõ ràng cho xu hướng lên hay xuống. Hiện tượng phân hóa vẫn duy trì, thậm chí trong phiên thứ 6, dòng tiền ở một số cổ phiếu khá chủ động.

Tuy nhiên đó có thể chỉ là những diễn biến cục bộ, thị trường đang thể hiện sự yếu dần đi của các cổ phiếu, từ các cổ phiếu lớn như BVH, VIC, VCB đến các cổ phiếu chứng khoán dẫn dắt. Tôi đánh giá rủi ro đang lớn hơn cơ hội.

Xu thế dòng tiền: Điều chỉnh sâu có quay lại? 5

Khả năng điều chỉnh là có bởi ở vùng giá hiện nay lực mua của khối ngoại đã giảm, trong khi tâm lý nhà đầu tư trong nước chưa thực sự ổn định.

Tuy nhiên, tôi cho rằng mức độ điều chỉnh sẽ không lớn bởi vùng giá hiện nay vẫn khá sát với vùng giá nhà đầu tư nước ngoài có nhu cầu giải ngân mạnh.

Xu thế dòng tiền: Điều chỉnh sâu có quay lại? 6

Hai phiên điều chỉnh nhẹ cuối tuần phản ánh tâm lý cải thiện của nhà đầu tư trong việc nắm giữ cổ phiếu và không muốn bán ra bằng mọi giá khi thấy thanh khoản toàn thị trường có sự cải thiện tích cực.

Nếu phân tích sóng Elliot qua sóng hồi vừa qua cùng các phiên tạo đáy ở điểm sâu nhất 508 thì mới chỉ có 1 nhịp điều chỉnh và thị trường chỉ có điều chỉnh thực sự mạnh hơn khi VN-Index tiến đến và chạm ngưỡng 550 - 555 điểm.

Tôi vẫn cho rằng thị trường sẽ có 1-2 phiên tăng mạnh trong tuần tới đạt ngưỡng kháng cự quan trọng trên rồi mới sẽ quay đầu giảm mạnh.

Tuy nhiên theo tôi thị trường ít khả năng giảm tiếp về ngưỡng 508 điểm có chăng chỉ giảm tối đa về 530 - 535 điểm rồi quay đầu đi lên - điều này có nghĩ là rủi ro cho việc điều chỉnh tới sẽ khoảng 15 - 30% so với mức tăng của sóng hồi vừa qua.

Vốn ngoại có gây sức ép?

Xu thế dòng tiền: Điều chỉnh sâu có quay lại? 7

Nếu như tuần trước nổi bật với quy mô mua liên tục lớn của nhà đầu tư nước ngoài thì tuần này có thể nhìn thấy rõ sức mua đó đã giảm đi và giảm rất mạnh phiên cuối tuần. Thị trường đang có mối lo ngại về áp lực chốt lời của khối ngoại, khi mà chính nguồn vốn này đang có lợi thế giá vốn rẻ với việc mua được qua đáy. Theo anh chị điều này có thực sự đáng lo ngại hay không?

Xu thế dòng tiền: Điều chỉnh sâu có quay lại? 8

Nếu bạn mua 1 tỷ đồng, và tuần sau đó, khi thị trường tăng điểm, bạn bán ra, chốt lời - đó là điều khả thi. Khi bạn giải ngân cả nghìn tỷ đồng, việc chốt lời ngay tuần kế tiếp trong điều kiện quy mô thị trường như hiện tại - bạn muốn chốt lời? Không, đấy là điều bất khả thi.

Tôi không e ngại về việc khối ngoại sẽ tạo áp lực chốt lời trong ngắn hạn ở giai đoạn hiện tại, có chăng thị trường sẽ bị ảnh hưởng khi mà khối ngoại sẽ không còn mua nhiều như 1-2 tuần trước nữa và khiến thị trường bị hụt mất một lượng cầu trong ngắn hạn.

Xu thế dòng tiền: Điều chỉnh sâu có quay lại? 9

Một lần nữa khối ngoại nói chung đã có động thái chuyên nghiệp và đúng khi mua mạnh ở vùng đáy khi thị trường rơi về gần ngưỡng Fibo 100%. Khi thị trường sụt giảm mạnh và nhanh thì việc tạo đáy nẩy lên cũng mạnh điều có có nghĩa lợi nhuận dành cho việc bắt đáy cũng khá tốt khi mà thực tế trong sóng hồi vừa qua nhiều cổ phiếu có mức tăng giá ấn tượng 15 - 50%.

Tuy nhiên, chúng ta cũng nên coi khối ngoại như một nhóm nhà đầu tư mua vào khi thấy giá cổ phiếu rẻ, hấp dẫn và bán dần kèm động thái ngừng mua khi đợt hồi phục ngắn hạn có dấu hiệu chững lại.

Nếu trong ngắn hạn, khối ngoại dừng giải ngân cùng với nhìn nhận khách quan thị trường đang đi vào vùng điều chỉnh và khó có lợi nhuận tương xứng thì việc giao dịch cổ phiếu trong ít nhất là tuần tới sẽ không có lợi hoặc thậm chí thua lỗ khi thị trường chạm ngưỡng kháng cự phía trên và đảo chiều giảm.

Xu thế dòng tiền: Điều chỉnh sâu có quay lại? 10

Tôi không cho rằng giá vốn của khối ngoại thấp vì hai lý do. Thứ nhất, khối ngoại mua dọc triền xuống, như vậy cho đến hiện tại lợi thế giá vốn cũng không được bao nhiêu. Thứ hai, các cổ phiếu khối ngoại hướng đến không nằm trong nhóm tăng mạnh nhất trong tuần qua.

Thêm vào đó, chu kỳ giải ngân của khối ngoại thường không xuất hiện mua – bán nhanh chóng như vậy, nhất là khi mức lợi nhuận, nếu có, cũng rất mỏng.

Xu thế dòng tiền: Điều chỉnh sâu có quay lại? 11

Tuần tới sẽ có đợt cơ cấu danh mục khá mạnh của các quỹ ETF và một lần nữa thị trường sẽ cần có thêm thời gian để kiểm định lại mức điều chỉnh đã qua đã là đáy của thị trường hay chưa.

Nhiều nhà đầu tư vẫn tin rằng khối lượng cổ phiếu mà khối ngoại bắt đáy sẽ bị bán ra ngay khi chỉ số chạm lại các ngưỡng kháng cự mạnh. Điều này, theo tôi, chỉ đúng được một phần, vì dù sao nhà đầu tư nước ngoài vẫn là những tổ chức lớn có tầm nhìn dài hơi hơn nhà đầu tư trong nước.

Điều mà tôi chắc chắn là việc phân hóa cổ phiếu/ dòng cổ phiếu sẽ ngày càng rõ nét hơn trong thời gian tới.

Xu thế dòng tiền: Điều chỉnh sâu có quay lại? 12

Tôi cho rằng, dòng tiền ngoại mua ròng từ khoảng đầu tháng 5 chủ yếu từ các quỹ đóng và các quỹ ETF. Với khoản mua từ các quỹ đóng, áp lực bán chốt lời sẽ không lớn do các quỹ này thường thực hiện mua,`nắm giữ tới vùng giá mục tiêu và ít thực hiện các giao dịch chốt lời ngắn hạn.

Tuy nhiên, áp lực bán ra có thể đến từ các quỹ ETF, khi những phiên gần đây việc huy động thêm vốn đã có dấu hiệu chững lại.

Giảm danh mục cổ, chờ cơ hội mới

Xu thế dòng tiền: Điều chỉnh sâu có quay lại? 13

Có thể cảm nhận thấy mức độ tự tin và tâm lý hào hứng trên thị trường đã tốt lên khá nhiều trong tuần và các cơ hội ngắn hạn cũng đem lại lợi nhuận khá tốt. Anh chị đã thực hiện giao dịch như thế nào và mức độ phân bổ vốn hiện tại ra sao?

Xu thế dòng tiền: Điều chỉnh sâu có quay lại? 14

Như kế hoạch đã nêu, cho dù nhìn nhận khả năng thị trường sẽ có một tuần tăng điểm, tôi vẫn đứng ngoài thị trường với quan điểm rằng đây chỉ là một sự hồi phục trong một xu thế giá xuống vẫn đang còn tiếp diễn.

Xu thế dòng tiền: Điều chỉnh sâu có quay lại? 15

Kết thúc tuần vừa qua, tôi tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức 60%. Nếu tuần tới xuất hiện các phiên điều chỉnh, biến động mạnh, tôi sẽ cân nhắc thực hiện việc giao dịch quay vòng với tỷ trọng cổ phiếu không đổi.

Xu thế dòng tiền: Điều chỉnh sâu có quay lại? 16

Tuần trước tôi giữ 70% và có chia sẻ dự định bán ra trong nửa đầu tuần. Hiện tỷ lệ cổ phiếu của tôi chỉ còn 20% và đang trong trạng thái quan sát, chờ khẳng định tín hiệu để mua vào trở lại.

Xu thế dòng tiền: Điều chỉnh sâu có quay lại? 17

Với tôi mức độ phân bổ tiền giải ngân vẫn chỉ là 30% và xem xét chốt dần một phần danh mục đã có khoản lợi nhuận từ 15-20% từ đáy. Công việc cơ cấu danh mục và theo dõi chặt các diễn biến biển Đông vẫn là các vấn đề cần làm vào lúc này.

Tuy vậy, các biến số vĩ mô chỉ báo bước đi dài hơi hơn của thị trường cũng cần được ghi vào cẩm nang hàng ngày của nhà đầu tư. Chỉ khi các chỉ số vĩ mô có thêm diễn biên tích cực mới, mức độ giải ngân vào cổ phiếu mới được tăng lên tương ứng. Mọi hành động sử dụng đòn bẩy vào lúc này cần được cân nhắc kỹ càng và không nên đẩy rủi ro của mình lên mức cao nhất như trong đợt sụt giảm vừa qua.

Xu thế dòng tiền: Điều chỉnh sâu có quay lại? 18

Từ việc thị trường tạo đáy hấp dẫn từ tuần trước nữa kèm theo 4 phiên tăng điểm liên tiếp thì tôi cho rằng thứ 5 và thứ 6 tuần qua là cơ hội tốt để giảm mạnh tỷ trọng cổ phiếu. Mặc dù khả năng tăng tiếp của VN-Index từ 5 - 10 điểm hoàn toàn có thể xẩy ra nhưng việc tăng này không phải là cơ hội mua vào của nhà đầu tư ngắn hạn.

Chúng ta vẫn nên tuân thủ kỷ luật là nếu trading ngắn hạn thì việc lãi 15 - 25% là khá tốt và có thể chốt lời rồi tiếp tục đứng ngoài quan sát khi thị trường lại tạo một nền tảng giá hấp dẫn hơn. Tỷ lệ cố phiếu/tiền có thể giảm về 20%/80% theo tôi là hợp lý.

Đâu là điểm mua an toàn?

Xu thế dòng tiền: Điều chỉnh sâu có quay lại? 19

Nhịp điều chỉnh đang diễn ra được xem là cơ hội kiểm tra sức mạnh của thị trường. Theo kinh nghiệm của anh chị, đâu là những yếu tố quan trọng để đánh giá các cơ hội mua an toàn?

Xu thế dòng tiền: Điều chỉnh sâu có quay lại? 20

Theo tôi thị trường sẽ cho tín hiệu mua an toàn khi các thông tin liên quan tới vụ việc giàn khoan HD-981 không có dấu hiệu gia tăng căng thẳng. Bên cạnh đó, tôi cho rằng động thái mua vào của khối ngoại sẽ tạo lực đỡ tốt về tâm lý và biến động giá cho các cổ phiếu trên thị trường.

Xu thế dòng tiền: Điều chỉnh sâu có quay lại? 21

Theo kinh nghiệm của mình, tôi cho rằng còn khá lâu nữa mới đến những cơ hội mua an toàn cho các nhà đầu tư ngắn hạn khi mà một chu kỳ lớn vừa mới chỉ khép lại. Sắp tới sẽ là giai đoạn thị trường tích lũy và ổn định dần - thường kéo dài hàng tháng, và trong giai đoạn này, rủi ro luôn tiềm ẩn ở mức cao. Thị trường cần tạo 1 vùng đáy cạn kiệt về thanh khoản trước khi những cơ hội thật sự xuất hiện.

Xu thế dòng tiền: Điều chỉnh sâu có quay lại? 22

Theo tôi cơ hội mua an toàn vẫn luôn là các thời điểm điều chỉnh mạnh trong phiên hoặc một vài phiên vào các cổ phiếu trụ cột vẫng đang có mức chiết khấu lớn từ đỉnh.

Bên cạnh đó, cần xem xét đến danh mục của các quỹ nước ngoài (ETF) khi kỳ cơ cấu đang đến gần. Bất cứ cổ phiếu nào bị khối ngoại/ tổ chức bán mạnh trong trạng thái tâm lý yếu như hiện tại cũng dẫn đến mức độ tổn thất danh mục khá lớn cho nhà đầu tư.

Xu thế dòng tiền: Điều chỉnh sâu có quay lại? 23

Nhà đầu tư giỏi không chỉ có kiến thức về đầu tư, kinh nghiệm thực tiễn mà còn phải có khả năng đánh hơi các khoản đầu tư tốt. Cơ hội mua cổ phiếu an toàn đối với nhà đầu tư có kinh nghiệm đó là thời điểm giải ngân trong năm thông thường có những tháng như đầu năm, thời gian cuối quý III trong năm là những thời điểm khi mà nhiều cổ phiếu đi qua một giai đoạn điều chỉnh khá lâu khoảng từ 2 - 3 tháng. Cơ hội mua an toàn còn thể hiện qua yếu tố cơ bản vốn có của cổ phiếu đó....

Nhưng quan trọng nhất theo tôi đó chính là xu hướng, diễn biến tích cực của thị trường. Điều kiện cần và đủ khi mua vào cổ phiếu đó là thị trường bật lên từ mức giá thấp với khối lượng giao dịch tăng vọt kèm theo việc các cổ phiếu dẫn dắt mang tính đầu cơ được mua vào mạnh đây chính là yếu tốt quyết định điểm vào thị trường với ít rủi ro nhất.

Xu thế dòng tiền: Điều chỉnh sâu có quay lại? 24

Tôi quan tâm đến dòng tiền chảy luân phiên vào các nhóm cổ phiếu, chẳng hạn những cổ phiếu vốn hóa lớn tôi nói ở trên có quay trở lại hay không, nhóm chứng khoán dẫn dắt có tăng điểm kèm thanh khoản tăng? Nếu như tại mỗi phiên đều xuất hiện các cổ phiếu dẫn dắt, thể hiện được dòng tiền rất chủ động, bất chấp diễn biến chung của index, thì nhà đầu tư sẽ có cơ hội kiếm lợi nhuận.

Chỉ cần thị trường duy trì thanh khoản ở mức hiện tại, index có thể đi ngang, nhưng khéo lựa chọn vẫn có những cơ hội hấp dẫn.

Nhằm giúp bạn đọc/nhà đầu tư chứng khoán có thêm những góc nhìn tham khảo uy tín, đến từ các chuyên gia hàng đầu trên thị trường, bắt đầu từ tháng 1/2014, VnEconomy mở thêm chuyên mục tọa đàm định kỳ hàng tuần mang tên “Xu thế dòng tiền”.

“Xu thế dòng tiền” hội tụ những chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm đến từ các công ty chứng khoán, là những người bám sát thị trường, có tác động trực tiếp hoặc gián tiếp đến thị trường thông qua các hoạt động giao dịch, hoạt động tư vấn đầu tư. Ở vị trí điều phối cuộc tọa đàm là nhà báo Nguyễn Hoàng, người phụ trách Ban Chứng khoán của VnEconomy.

VnEconomy và các chuyên gia không chịu trách nhiệm trước những thiệt hại nếu có trong hoạt động đầu tư dựa trên những nhận định được đăng tải. Các chuyên gia là những thành viên tham gia thị trường, trực tiếp hoặc gián tiếp liên quan đến các hoạt động đầu tư thực tế, do vậy, các quan điểm nhận định cũng như phương pháp đầu tư có thể dẫn đến những xung đột lợi ích.