08:18 21/02/2019

15 nghị sĩ giàu nhất tại Quốc hội Mỹ

Phương Linh

Người giàu nhất Quốc hội Mỹ hiện tại là một doanh nhân công nghệ

Các nghị sĩ Mỹ được trả lương 174.000 USD một năm, gấp đôi thu nhập trung bình của hộ gia đình tại nước này. Tuy nhiên, nhiều nghị sĩ sở hữu khối tài sản khổng lồ tích lũy được trước khi bước sang sự nghiệp chính trị hoặc nhờ những công việc bên ngoài chính trường, Business Insider cho biết.

Dưới đây là 15 nghị sĩ giàu nhất đang phục vụ tại Quốc hội Mỹ (gồm Thượng viện và Hạ viện), theo phân tích năm 2018 của Roll Call.

15. Francis Rooney - Tài sản: 22,6 triệu USD 

15 nghị sĩ giàu nhất tại Quốc hội Mỹ - Ảnh 1.

Hạ nghị sĩ từ bang Florida Francis Rooney, thuộc đảng Cộng hòa, sở hữu tài sản lớn nhờ tập đoàn xây dựng Manhattan Construction Group - chuyên xây các dự án lớn như sân vận động Cowboys. 

14. Ro Khanna - Tài sản: 27 triệu USD 

15 nghị sĩ giàu nhất tại Quốc hội Mỹ - Ảnh 2.

Đến từ bang California, Ro Khanna là nghị sĩ đảng Dân chủ ở Hạ viện, sở hữu tài sản lớn nhờ vợ Ritu - người được hưởng hàng triệu USD từ công ty đầu tư của cha Mura Holdings. Bố vợ của Khanna, ông Monte Ahuja, cũng là người sáng lập, CEO của công ty thiết bị truyền tải ôtô Transtar Industries Inc.

13. Roger Williams - Tài sản: 27,7 triệu USD 

15 nghị sĩ giàu nhất tại Quốc hội Mỹ - Ảnh 3.

Roger Williams, hạ nghị sĩ bang Texas, là chủ sở hữu và điều hành các đại lý ôtô trên khắp bang này, chuyên bán các loại xe như Dodge, Chrysler, xe Jeep và xe tải. 

12. Suzan DelBene - Tài sản: 28,4 triệu USD 

15 nghị sĩ giàu nhất tại Quốc hội Mỹ - Ảnh 4.

Hạ nghị sĩ đến từ bang Washington Suzan DelBene và chồng đều giữ những vị trí cấp cao tại hãng phần mềm Microsoft. 

11. Don Beyer - Tài sản: 31,2 triệu USD 

15 nghị sĩ giàu nhất tại Quốc hội Mỹ - Ảnh 5.

Đến từ bang Virginia, hạ nghị sĩ Don Beyer là ông trùm ôtô lớn tại khu vực Washington DC. Ông cũng là đại sứ Mỹ tại Thụy Sĩ và Liechtenstein dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama.

10. Scott Peters - Tài sản: 32 triệu USD 

15 nghị sĩ giàu nhất tại Quốc hội Mỹ - Ảnh 6.

Nghị sĩ Dân chủ ở Hạ viện Scott Peters, đến từ bang California từng có thời gian dài làm luật sư với nhiều vụ nổi tiếng. Ông cũng dùng tiền kiếm để đầu tư. Vợ của ông, Lynn Gorguze là chủ tịch kiêm CEO của công ty đầu tư Cameron Holdings. 

9. Paul Mitchell - Tài sản: 37,7 triệu USD

15 nghị sĩ giàu nhất tại Quốc hội Mỹ - Ảnh 7.

Nghị sĩ Cộng hòa ở Hạ Viện Paul Mitchell, từ bang Michigan, cũng kiếm được khối tài sản lớn nhờ điều hành doanh nghiệp. 

8. Chris Collins - Tài sản: 43,5 triệu USD 

15 nghị sĩ giàu nhất tại Quốc hội Mỹ - Ảnh 8.

Hạ nghị sĩ bang New York Chris Collins, thuộc đảng Cộng hòa, sở hữu cổ phần tại nhiều công ty trong các lĩnh vực từ sản xuất cho tới công nghệ sinh học. Mới đây, Collins bị tước ghế tại Ủy ban Thương mại và Năng lượng với cáo buộc giao dịch nội gián khi chia sẻ thông tin nội bộ có được tại hãng công nghệ sinh học Innate Immunotherapeutics Ltd., có trụ sở tại Australia, cho con trai. Ông là cổ đông lớn nhất của công ty này với gần 17% cổ phần và là thành viên hội đồng quản trị. Phiên tòa xét xử nghị sĩ này dự kiến diễn ra vào đầu năm 2020. 

7. Trey Hollingsworth - Tài sản: 50,1 triệu USD 

15 nghị sĩ giàu nhất tại Quốc hội Mỹ - Ảnh 9.

Hạ nghị sĩ Trey Hollingsworth của bang Indiana hiện mới 34 tuổi và được thừa kế tài sản lớn từ cha - người sáng lập Hollingsworth Capital Partners. Hollingsworth là nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa. 

6. Dianne Feinstein - Tài sản: 58,5 triệu USD 

15 nghị sĩ giàu nhất tại Quốc hội Mỹ - Ảnh 10.

Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein của bang California nắm cổ phần tại chuỗi khách sạn Carlton. Chồng bà - ông Richard Blum là chủ tịch của hãng đầu tư Blum Capital. 

5. Richard Blumenthal - Tài sản: 70 triệu USD

15 nghị sĩ giàu nhất tại Quốc hội Mỹ - Ảnh 11.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Richard Blumenthal, đến từ bang Connecticut sở hữu nhiều bất động sản tại New York, một phần nhờ vợ - bà Cynthia Malkin. Bà Malkin là con gái của ông trùm địa ốc Peter Malkin.

4. Vern Buchanan - Tài sản: 73,9 triệu USD 

15 nghị sĩ giàu nhất tại Quốc hội Mỹ - Ảnh 12.

Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Vern Buchanan, từ bang Florida là nhà buôn ôtô nổi tiếng tại vùng đông nam nước Mỹ. Buchanan từng bị chỉ trích vì mua một du thuyền có giá ước tính 1 - 5 triệu USD vào đúng ngày ông bầu cho luật cắt giảm thuế năm 2017. 

3. Mark Warner - Tài sản: 90,2 triệu USD 

15 nghị sĩ giàu nhất tại Quốc hội Mỹ - Ảnh 13.

Thượng nghị sĩ bang Virginia Mark Warner là người giàu nhất Thượng viện Mỹ, với tài sản có được nhờ kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản, năng lượng và viễn thông. Ông cũng là một nhà đầu tư mạo hiểm. Warner là nghị sĩ theo phe Dân chủ. 

2. Michael McCaul - Tài sản: 113 triệu USD 

15 nghị sĩ giàu nhất tại Quốc hội Mỹ - Ảnh 14.

Hạ nghị sĩ bang Texas Michael McCaul là người giàu thứ 2 tại Quốc hội Mỹ nhờ vợ - bà Linda McCaul, con gái của ông chủ hãng truyền thông Lowry Mays. McCaul là nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa.

1. Greg Gianforte - Tài sản: 135,7 triệu USD

15 nghị sĩ giàu nhất tại Quốc hội Mỹ - Ảnh 15.

Hạ nghị sĩ phe Cộng hòa đến từ bang Montana - Greg Gianforte hiện là người giàu nhất tại Quốc hội Mỹ, với tài sản có được nhờ kinh doanh phần mềm. Ông và vợ là đồng sáng lập công ty quản lý phần mềm quan hệ khách hàng RightNow Technologies - niêm yết vào năm 2004 trước khi được Oracle mua lại vào năm 2011.