15:14 14/03/2013

4 bộ dừng quy định phạt người đội mũ bảo hiểm giả

Thủy Diệu

Bộ Tư pháp cho rằng người dân rất khó để phát hiện, phân biệt mũ bảo hiểm giả

Theo Bộ Tư pháp, người dân rất khó để phát hiện, phân biệt, thậm chí cũng rất khó đối với cả lực lượng cảnh sát giao thông đối với mũ bảo hiểm giả.<br>
Theo Bộ Tư pháp, người dân rất khó để phát hiện, phân biệt, thậm chí cũng rất khó đối với cả lực lượng cảnh sát giao thông đối với mũ bảo hiểm giả.<br>
“Quy định buộc người dân phải biết mũ thật, mũ giả và là căn cứ để xử phạt vi phạm hành chính nêu ra tại Thông tư số 06 là thiếu thuyết phục”.

Quan điểm trên vừa được Bộ Tư pháp đưa ra, liên quan đến xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi “không đội mũ bảo hiểm theo quy định” của người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp máy

Cụ thể, vừa qua, liên bộ Khoa học và Công nghệ, Công Thương, Công an, Giao thông Vận tải đã ký Thông tư liên tịch số 06/2013/TTLT-BKHCN-BCT-BCA-BGTVT ngày 28/02/2013 quy định về sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh và sử dụng mũ bảo hiểm cho người đi xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp máy (gọi tắt là Thông tư 06). 

Theo thông cáo của Bộ Tư pháp, sau khi Thông tư 06 được ký ban hành, dư luận xã hội đã thể hiện việc không đồng tình với quy định: người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp máy phải đội mũ bảo hiểm và mũ bảo hiểm phải đáp ứng khoảng trên 10 tiêu chí như: có tác dụng giảm chấn thương vùng đầu; có cấu tạo 3 bộ phận; kiểu dáng; đã được chứng nhận hợp quy… 

Bộ Tư pháp cho rằng, hiện nay, do quản lý nhà nước từ khâu sản xuất, nhập khẩu, lưu thông, bán mũ bảo hiểm không được tốt, nên có nhiều loại mũ có hình dáng giống mũ bảo hiểm, mũ giả, mũ không đúng tiêu chuẩn nhưng đó là mũ bảo hiểm giả, người dân rất khó để phát hiện, phân biệt, thậm chí cũng rất khó đối với cả lực lượng cảnh sát giao thông.

Vì thế “quy định buộc người dân phải biết mũ thật, mũ giả và là căn cứ để xử phạt vi phạm hành chính nêu ra tại Thông tư số 06 là thiếu thuyết phục”. 

Bộ Tư pháp cũng cho biết, chiều 13/3/201, bộ này đã chủ trì cuộc họp với đại diện các cơ quan, tổ chức: Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương, Bộ Giao thông Vận tải, Văn phòng Chính phủ, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam.

Tại cuộc họp, đại diện các bộ cho biết Thông tư 06 đã được lãnh đạo của bốn bộ ký, đã lấy số Thông tư, ngày, tháng, năm nhưng chưa được phát hành. Và sau khi có ý kiến nhiều chiều từ dư luận, các bộ tham gia ký đã thống nhất dừng việc ban hành để xem xét sửa đổi cho phù hợp với quy định của pháp luật.

Như vậy, đến thời điểm hiện tại, Thông tư số 06 chưa được phát hành, vì thế không thể có hiệu lực vào ngày 15/4 tới như dự kiến.