5 dưỡng chất cần ưu tiên bổ sung ngay
Theo các bác sỹ dinh dưỡng, có 5 dưỡng chất cần bổ sung nhiều hơn trong các loại thực phẩm bạn ăn vàng hàng ngày. Đó là calci, vitamin C, magne, kali và chất xơ. Nhưng liều lượng bao nhiêu là đủ? Là tốt nhất cho sức khỏe?
1. Calci
Nghiên cứu cho thấy rằng, thời gian tốt nhất trong ngày để uống calci là từ khoảng 2 đến 3 tiếng trước khi đi ngủ, hoặc 1 đến 1,5 tiếng sau bữa tối. Vào ban đêm, mức calci trong máu hạ xuống khá thấp, ban ngày lại tăng lên cao hơn. Nếu chúng ta ăn uống hợp lý và điều độ, đủ chất, thì về cơ bản có thể đáp ứng được nhu cầu calci mà cơ thể cần. Tuy nhiên vào ban đêm, calci trong nước tiểu vẫn sẽ được thải ra, trong khi đó chúng ta không tiếp tục bổ sung calci vào theo đường thực phẩm, vì vậy, lượng calci trong máu sẽ giải phóng ra để bù vào sự mất calci trong nước tiểu. Tóm lại,2 tiếng trước khi đi ngủ là thời điểm sẽ rất dễ hấp thụ calci, nếu bổ sung calci đúng lúc thì hiệu quả sẽ rất cao, cơ thể hấp thụ nhanh và tối đa.Với calci, lượng trung bình cần bổ sung là 1.000 mg mỗi ngày (1.200 cho phụ nữ trên 50 tuổi) để giúp xương và răng thêm chắc khỏe. Calci có nhiều trong sữa, sữa chua, rau lá xanh, cá hồi (ăn cả xương)...2. Vitamin CVitaminC có tên khoa học là acid ascorbic tham gia vào quá trình tạo kẹo (hình thành collagen), tổng hợp Carnitin, tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh, hoạt hóa hormon, khử độc, là chất chống oxy hóa, giúp hấp thu và xử dụng sắt, calci và acid folic. Ngoài ra, vitaminC còn có chức năng chống lại dị ứng, là tăng chức năng miễn dịch, kích thích tạo dịch mật và giải phóng các hormon steroid. VitaminC cần cho chuyển đổi thành acid mật, liên quan đến giải độc.
Với vitamin C, lượng trung bình cần bổ sung là 75 mg/ngày. Vitamin C cần thiết cho hệ miễn dịch hoạt động tốt, bổ sung collagen cho da và có tính kháng viêm. Các loại trái cây họ cam quýt, dâu tây, kiwi, bông cải xanh, mầm, ớt đỏ... có nhiều vitamin C. Vì vitamin C là vitamin tan trong nước nên sẽ tự thải ra ngoài nếu thừa vitamin C. Tuy nhiên, nếu sử dụng vitamin C khoảng 1.000mg/ngày thường xuyên có thể dẫn đến: buồn nôn, tiêu chảy, tăng nguy cơ sỏi thận,...3. Chất xơBổ sung chất xơ trong chế độ ăn uống của bạn không phải là một vấn đề gì quá lớn, bởi vì chất xơ có nhiều trong trái cây, rau, các sản phẩm ngũ cốc và đậu. Nhưng nhiều người bỏ qua tầm quan trọng của chất xơ và ăn ít hơn so với nhu cầu của cơ thể mình, nhất là những người có chế độ ăn giàu chất đạm và ít carbohydrate có thể dẫn đến lượng chất xơ thấp. Ăn ít chất xơ có thể dẫn đến các vấn đề khác nhau trong cơ thể, phổ biến nhất là: thường xuyên cảm thấy đói, chỉ số đường huyết tăng, cholesterol xấu tăng...
Với chất xơ, cơ thể cần 25g mỗi ngày để thúc đẩy quá trình trao đổi chất và giúp hệ tiêu hóa ổn định, giữ lượng đường trong máu ở mức bình thường, cân đối cholesterol... 4. Kali
Kali là một trong những khoáng chất quan trọng nhất và có mặt ở mỗi tế bào trong cơ thể con người. Kali tốt cho não, tim, thận, và chức năng thần kinh. Theo nghiên cứu, trong cơ thể con người, kali phổ biến thứ 8 hoặc 9 theo khối lượng (0,2%). Một người trưởng thành có cân nặng 60 kg chứa khoảng 120 g kali. Khi được hòa tan trong cơ thể, kali mang điện tích dương và là một trong bốn chất điện phân chính của cơ thể cùng với natri, clo và bicarbonate.
Trong cơ thể, kali được hấp thu ở ruột non và thận là cơ quan đào thải kali (90% kali được đào thải qua thận, 10% kali được đào thải qua phân và qua da). Mỗi ngày, cơ thể cần 4.700mg kali. Kali có nhiều trong trong hầu hết trái cây và rau quả (bao gồm chuối, cam, rau lá xanh, quả bơ), đậu (các loại), sữa chua.5. MagneMagne (magiê) giúp điều hoà các hoạt động thần kinh và hệ cơ. Thiếu nó bạn sẽ bị đau đầu, co cứng cơ, rối loạn các hoạt động cơ. Vì lý do này, từ rất lâu người ta đã dùng Magne chữa chứng đau đầu, an thần, chống các stress. Sự có mặt của Magne cần thiết cho sự chuyển hóa của calcium, phospho, natrium, kalium (và một số vitaminn nhóm B). Vì lẽ này mà Magne giúp cho hệ xương, răng khoẻ mạnh và ngăn không cho calcium lắng đọng thành sỏi thận, sỏi mật, gai cột sống. Magne còn góp phần quan trong trong việc chuyển hoá glucid, lipid thành năng lượng. Do đó giúp chống mệt mỏi, suy nhược và ngày nay được dùng làm tác nhân chống tiểu đường, béo phì.
Magne có nhiều trong quả hạch, các loại hạt, khoai tây, rau xanh, chuối… Mỗi ngày, cơ thể cần 320mg magne để ổn định các chức năng của hệ thần kinh, cơ và xương hàm. Magne cũng có thể giúp điều chỉnh tâm trạng.