5,6 triệu hộ kinh doanh sẽ được hỗ trợ lập doanh nghiệp

Nguyên Vũ

22/09/2016, 19:57

Dự án Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ hỗ trợ để chuyển các hộ kinh doanh hiện nay thành doanh nghiệp

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu lại lễ ký cam kết.
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu lại lễ ký cam kết.

Tới đây, Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ có quy định hỗ trợ để các hộ kinh doanh đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Thông tin này được Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đề cập trong phát biểu tại lễ ký cam kết về tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp giữa Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) với 21 tỉnh, thành phía bắc, chiều tối 22/9.

Trong số 21 tỉnh, thành về Hà Nội ký cam kết, có 18 vị chủ tịch tỉnh, 3 vị phó chủ tịch. Trước đó VCCI đã ký cam kết với 42 tỉnh, thành trên cả nước.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc sử dụng những cụm từ "nóng hầm hập" hay "vắt chân lên cổ" khi nói về những công việc thể hiện quyết tâm cải thiện môi trường kinh doanh của Chính phủ trong ba tháng qua.

Ông Lộc cũng cho biết, theo cam kết đã ký, đến năm 2020, Tp.HCM sẽ có 500 nghìn và Hà Nội sẽ có 370 nghìn doanh nghiệp, đều gấp đôi so với hiện nay.

Với chương trình hành động của các địa phương thì mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp vào 2020 của cả nước là trong tầm tay, ông Lộc dự báo.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ lưu ý các lãnh đạo địa phương rằng, doanh nghiệp sẽ nhìn vào động thái của lãnh đạo các địa phương trong việc ký cam kết này. Nhưng quan trọng là chương trình hành động để biến cam kết thành hiện thực.

"Tỉnh nào ký cam kết cũng phải có chỉ tiêu cụ thể về phát triển doanh nghiệp, trong 21 tỉnh hôm nay ký còn ba tỉnh chưa cam kết chỉ tiêu này và có tỉnh đặt chỉ tiêu còn khiêm tốn quá", Phó thủ tướng nhận xét.

Ông Huệ cũng cho biết, Chính phủ dã chỉ đạo cơ quan chức năng xây dựng bộ chỉ số đánh giá sự phát triển của doanh nghiệp, thành lập mới thế nào, giải thể ra sao, hiệu quả hoạt động đến đâu... Trong này có chỉ số rất quan trọng là đóng góp của các doanh nghiệp trong việc tạo việc làm và thu nhập cho người lao động.

Phó thủ tướng cũng thông tin đến các vị lãnh đạo tỉnh một số vấn đề rất thời sự trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Như, đang tích cực chuẩn bị một luật sửa nhiều luật liên quan đến đầu tư kinh doanh. Trước đây dự kiến sửa 12 luật nay bổ sung thêm 3 luật nữa liên quan đến các thủ tục kiểm tra chuyên ngành về hải quan để tháo gỡ vướng mắc cho việc thông quan, ông Huệ cho biết thêm.

Vấn đề thời sự thứ hai được Phó thủ tướng đề cập là dự án Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa không chỉ hỗ trợ khởi nghiệp, mà còn hỗ trợ để chuyển các hộ kinh doanh hiện nay thành doanh nghiệp.

Hiện thống kê chưa đầy đủ trên cả nước có 5,6 triệu hộ kinh doanh, theo luật thì hộ kinh danh có 10 lao động trở lên phải đăng ký thành lập doanh nghiệp, luật sẽ hỗ trợ để các hộ kinh doanh có thể chuyển thành doanh nghiệp, ông Huệ nói.

Trong hỗ trợ phong trào khởi nghiệp, Phó thủ tướng cho biết đang xúc tiến việc ra đời quỹ đầu tư mạo hiểm nhằm hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp.

Chính quyền địa phương cần bám vào những vấn đề này, tạo cảm hứng cho doanh nghiệp chuẩn bị tham gia thị trường, Phó thủ tướng yêu cầu.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

AI và đột phá công nghệ trong quản lý tài sản

AI và đột phá công nghệ trong quản lý tài sản

Ban hành Luật Trí tuệ nhân tạo: Để AI phát triển song hành với trách nhiệm bảo vệ người dùng

Ban hành Luật Trí tuệ nhân tạo: Để AI phát triển song hành với trách nhiệm bảo vệ người dùng

Nguồn vốn nhà nước phải là đòn bẩy dẫn dắt nền kinh tế

Nguồn vốn nhà nước phải là đòn bẩy dẫn dắt nền kinh tế

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy