18:20 05/06/2012

9 kỷ lục Việt Nam trong lĩnh vực biển, hải đảo

P.V

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam vừa công bố 9 kỷ lục trong lĩnh vực biển và hải đảo nước nhà

Việc công bố các kỷ lục này là nhằm quảng bá các đặc trưng, sản vật, sản phẩm của biển, đảo Việt Nam đến người dân trong nước và bạn bè quốc tế.
Việc công bố các kỷ lục này là nhằm quảng bá các đặc trưng, sản vật, sản phẩm của biển, đảo Việt Nam đến người dân trong nước và bạn bè quốc tế.
Tổ chức Kỷ lục Việt Nam vừa công bố 9 kỷ lục trong lĩnh vực biển và hải đảo, nhân Tuần lễ Biển và hải đảo Việt Nam diễn ra từ 5 - 8/6/2012 tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Theo tổ chức trên, việc công bố các kỷ lục này là nhằm quảng bá những đặc trưng, sản vật, sản phẩm của biển, đảo Việt Nam đến với người dân trong nước và bạn bè quốc tế.

1. Bãi biển dài nhất: Trà Cổ

Bãi biển Trà Cổ thuộc tỉnh Quảng Ninh nằm ở cực đông bắc của tổ quốc, nơi giáp ranh giữa Việt Nam và Trung Quốc. Nằm cách trung tâm thành phố Móng Cái 9 km đường bộ, Trà Cổ là rìa bên ngoài của một đảo bồi tự nhiên do tác động của sóng và dòng biển ven bờ, tạo thành nên cảnh quan biển nên thơ và hấp dẫn.


Trà Cổ là bãi biển dài nhất Việt Nam với chiều dài 17 km, diện tích khoảng 170 hécta, cong hình vành khuyên, trải từ Mũi Gót phía bắc đến Mũi Ngọc ở phía nam. Cát ở đây mịn và chặt. Khi nước biển triều rút xuống, bãi cát phẳng và mượt. Cách bờ 100 m, nước cũng chỉ sâu hơn 20 - 30 cm. Bãi biển luôn sạch sẽ, nước biển trong xanh. Trà Cổ được đánh giá là một trong những bãi biển đẹp nhất Việt Nam.

2. Vịnh nhiều đảo nhỏ nhất: Hạ Long

Vịnh Hạ Long thuộc tỉnh Quảng Ninh, nằm ở bờ tây của vịnh Bắc bộ. Với diện tích rộng 1.553 km2, vịnh Hạ Long có 1.169 hòn đảo lớn, nhỏ, trong đó 95% là các đảo đá vôi cùng với những giá trị về cảnh quan, đa dạng sinh học, địa chất địa mạo và giá trị lịch sử, văn hóa.


Năm 1962, vịnh Hạ Long được xếp hạng Di tích Danh thắng cấp quốc gia. Năm 1994, Hạ Long được công nhận là Di sản Thiên nhiên Thế giới với giá trị ngoại hạng toàn cầu về mặt thẩm mỹ. Năm 2000, vịnh lại được công nhận là Di sản Thiên nhiên Thế giới về giá trị địa chất, địa mạo. Mới đây, tổ chức New Open World Corporation đã bầu vịnh Hạ Long là một trong 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới.

3. Đầm phá lớn nhất: Tam Giang - Cầu Hai

Tam Giang - Cầu Hai, thuộc địa phận tỉnh Thừa Thiên - Huế, là hệ đầm phá lớn nhất và tiêu biểu nhất của Việt Nam, với diện tích mặt nước rộng 21.600 hécta, chiếm 48,2% tổng số diện tích mặt nước các đầm phá ven bờ Việt Nam. Tam Giang - Cầu Hai là đầm phá có quy mô nhất ở Đông Nam Á và thuộc loại lớn trên thế giới.


Hệ đầm phá Tam Giang - Cầu Hai dài 68 km, nơi rộng nhất là 8 km, nơi hẹp nhất là 0,6 km, có độ sâu trung bình 1,5 - 2m và được chia thành 3 phần: phía bắc là phá Tam Giang, ở giữa là An Truyền và Thủy Tú và phía nam là đầm cầu Hai. Vực nước có thể tích trung bình 300 triệu m3, khi có mưa lũ lên đến trên 400 triệu m3.

4. Quần đảo nhiều đảo nhất: Cát Bà

Quần đảo Cát Bà bao gồm 367 hòn đảo nằm ở phía nam của vịnh Hạ Long, ngoài khơi TP. Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh. Đảo lớn nhất là Cát Bà (còn gọi là đảo Ngọc). Đây cũng là hòn đảo lớn nhất trong tổng số 1.969 đảo của vịnh Hạ Long.


Quần đảo Cát Bà có đa dạng sinh học cao. Tại đây có hệ sinh thái vùng triều (gồm 150 loài động vật đáy, 24 loài rong biển), hệ sinh thái đáy mềm và thủy vực nước bao quanh (207 loài thực vật phù du, 75 loài động vật phù du, 142 loài động vật đáy mềm, 124 loài cá biển), hệ sinh thái rạn san hô (81 loài san hô cứng), hệ sinh thái các hồ nước mặn (66 loài động thực vật).

5. Quần đảo xa bờ nhất: Trường Sa

Quần đảo Trường Sa của Việt Nam nằm giữa biển Đông về phía đông nam nước ta, phía bắc là quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, phía đông giáp biển Philippines, phía nam giáp biển Malaysia, Brunei và Indonesia. Trung tâm quần đảo Trường Sa cách Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa) 243 hải lý, cách Vũng Tàu 440 hải lý.


Quần đảo Trường Sa gồm trên 100 hòn đảo nhỏ và bãi san hô với diện tích vùng biển rộng khoảng 410.000 km2. Quần đảo Trường Sa án ngữ đường hàng hải quốc tế nối liền Thái Bình Dương với Ấn Độ Dương và Đại Tây Dương, giữa châu Âu, châu Phi, Trung Cận Đông với Trung Quốc, Nhật Bản, giữa các nước Đông Nam Á và Đông Bắc Á, một tuyến đường huyết mạch có lưu lượng tàu thuyền tấp nập vào hàng thứ 2 trên thế giới.

6. Cụm đảo gần xích đạo nhất: Hòn Khoai

Cụm đảo Hòn Khoai thuộc xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau, gồm 5 đảo nhỏ. Các đảo này nằm ở vĩ độ thấp nhất so với phần đất liền và nằm giữa biển trên thềm lục địa nên khí hậu có tính chất nhiệt đới gió mùa cận xích đạo và tính hải dương: Nóng quanh năm, nền nhiệt cao rất ít thay đổi trong ngày và trong năm; lượng mưa khá nhiều và phân hóa theo hai mùa rõ rệt.


Với vị trí đặc biệt, cụm đảo Hòn Khoai có tiềm năng phát triển kinh tế biển, đảo với dịch vụ hàng hải, dịch vụ đánh bắt hải sản, nuôi trồng hải sản, du lịch sinh thái và nghiên cứu khoa học. Hòn Đá Lẻ thuộc cụm đảo Hòn Khoai được lấy làm điểm chuẩn của đường cơ sở, dùng để tính chiều rộng lãnh hải của lục địa Việt Nam.

7. Đảo lớn nhất: Phú Quốc

Đảo Phú Quốc với diện tích 561 km2, là hòn đảo lớn nhất trong hệ thống hải đảo của Việt Nam. Đảo Phú Quốc nằm trấn giữ ở phía đông bắc vịnh Thái Lan, ở biên giới Tây Nam của Tổ quốc, thuộc vùng nước lịch sử Việt Nam - Campuchia. Đảo cách Rạch Giá 116 km, cách Hà Tiên 45 km, cách bờ biển Campuchia 12,5 km.


Đảo Phú Quốc có hình tam giác, chiều theo phương Bắc - Nam dài 50 km, chiều theo phương Đông - Tây dài 27 km ở phần bắc, đảo thót hẹp dần về phía Nam. Đảo được cấu tạo bởi các đá trầm tích mà thành phần chính là cát kết, cát bột kết xen thấu kính cuội sỏi, sạn kết. Đảo Phú Quốc có vị trí tiền tiêu - biên giới, là tiền đồn vững chắc trong bảo vệ quốc phòng và an ninh.

8. Khu bảo tồn biển lớn nhất: Nam Yết

Khu bảo tồn biển Nam Yết thuộc huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, với tổng diện tích là 35.000 hécta. Trong đó, diện tích biển là 20.000 hécta và toàn bộ diện tích đảo rạn san hô Nam Yết 15.000 hécta.


Khu bảo tồn biển đảo Nam Yết nằm ở phía nam cụm đảo Nam Yết, cách thành phố Nha Trang khoảng 450 km về phía Đông Nam. Đảo dạng thuôn dài theo hướng Đông - Tây, chiều dài nhất khoảng 850 m, rộng nhất chỉ 170 m, diện tích đảo nổi khoảng 10,4 hécta. Mặt đảo bằng phẳng, cao 3,5 - 3,8m so với mặt biển.

9. Huyện đảo có mật độ dân số cao nhất: Lý Sơn

Lý Sơn là huyện đảo tiền tiêu nằm ở ngoài khơi vùng biển tỉnh Quảng Ngãi, cách thành phố Quảng Ngãi 45 km về phía đông bắc, cách cảng nước sâu Dung Quất 36 km về phía đông. Huyện này bao gồm đảo Lý Sơn (hay Cù Lao Ré hoặc đảo Lớn), cù lao Bờ Bãi (hay đảo Bé) và hòn Mù Cu.


Huyện đảo Lý Sơn có tổng diện tích đất là 9,97 km2, dân số là 18.223 người (năm 2009). Mật độ dân số của huyện là 1.888 người/km2. Mật độ này thậm chí còn cao hơn cả các huyện thuộc các tỉnh đồng bằng sông Hồng. Huyện đảo Lý Sơn có 3 xã là An Vĩnh, An Hải và An Bình.