18:50 15/07/2021

Bà Rịa – Vũng Tàu xem xét xử lý dứt điểm dự án Sơn Thịnh 2

Ban Mai

Dự án Sơn Thịnh 2 ở TP. Vũng Tàu của Doanh nghiệp tư nhân Sơn Thịnh đang được UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chỉ đạo xử lý dứt điểm…

Dự án Sơn Thịnh 2 tại TP. Vũng Tàu.
Dự án Sơn Thịnh 2 tại TP. Vũng Tàu.

Ngày 14/7/2021, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ban hành văn bản số 8431 chỉ đạo xử lý các nội dung liên quan tại dự án Sơn Thịnh 2 ở TP. Vũng Tàu.

Theo đó, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giao Thanh tra tỉnh, UBND thành phố Vũng Tàu xem xét kiến nghị của Sở Xây dựng về dự án Sơn Thịnh 2 của Doanh nghiệp tư nhân Sơn Thịnh để triển khai thực hiện, xử lý dứt điểm vụ việc theo quy định. Báo cáo kết quả về UBND tỉnh trong tháng 7/2021.

(Văn bản số 8431 của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ đạo xử lý dứt điểm tại dự án Sơn Thịnh 2).
(Văn bản số 8431 của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ đạo xử lý dứt điểm tại dự án Sơn Thịnh 2).

Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thường xuyên kiểm tra, rà soát các điều kiện bảo đảm an toàn về phòng chống cháy nổ đối với phần sân thượng và các hạng mục khác thuộc dự án Cao ốc Sơn Thịnh 2 và tình hình an ninh trật tự liên quan đến các dự án khác do Doanh nghiệp tư nhân Sơn Thịnh làm chủ đầu tư.

LOẠT SAI PHẠM TẠI DỰ ÁN SƠN THỊNH 2

Theo Kết luận Thanh tra số 01 (ngày 21/02/2020) của Thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, dự án Cao ốc Dịch vụ du lịch Sơn Thịnh 2 (Sơn Thịnh 2) toạ lạc tại số 02 Lê Hồng Phong, phường Tam Thắng, thành phố Vũng Tàu, do Doanh nghiệp tư nhân Sơn Thịnh làm chủ đầu tư, có diện tích 3.828m2, mục đích sử dụng là đất chuyên dùng với thời gian sử dụng lâu dài.

Dự án được UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận chủ trương đầu tư vào tháng 12/2010; được Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng số 33 vào ngày 08/4/2011, với chiều cao công trình là 33 tầng + 2 tầng hầm + 1 tầng kỹ thuật và sân thượng, tương đương 120m.

Dự án được điều chỉnh quy hoạch theo Giấy phép quy hoạch số 28 (ngày 14/10/2015) của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, với nội dung được điều chỉnh: 33 tầng + 2 tầng hầm + tầng dịch vụ khách sạn (điều chỉnh từ tầng lửng) + tầng kỹ thuật điều chỉnh thành căn hộ và sân thượng, tương đương 120m.

Tuy nhiên, theo quy hoạch chung TP. Vũng Tàu đến năm 2020, theo Quyết định số 235 (ngày 26/9/2005) của Thủ tướng Chính phủ, khu vực xây dựng dự án Sơn Thịnh 2 là dưới 18 tầng. Theo đó, thanh tra tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu khẳng định dự án Sơn Thịnh 2 đã vượt chiều cao tầng theo quy định.

Ngoài ra, chủ đầu tư đã thay đổi thiết kế làm tăng diện tích sàn căn hộ nghỉ dưỡng từ 63.402m2 lên thành 74.072m2 (tăng 10.670m2), trong đó điều chỉnh tầng lửng (tầng dịch vụ giải trí) thành dịch vụ khách sạn và sử dụng tầng kỹ thuật làm căn hộ nghỉ dưỡng…

Đến nay, dự án Sơn Thịnh 2 đã được bán cho nhiều người dân dưới dạng hợp đồng mua bán nhà ở với 400 căn hộ, hiện đang có hàng trăm người sinh sống. Tuy nhiên, căn hộ người dân đã mua không phải căn hộ ở mà là căn hộ du lịch (condotel). Điều này đồng nghĩa khách hàng không được cấp sổ hồng, vì thực chất nguồn gốc đất của dự án Sơn Thịnh 2 được cấp phép là đất chuyên dùng với thời gian sử dụng lâu dài, không phải là đất ở.

NGƯỜI MUA CÓ NHẦM NHÀ Ở THÀNH CONDOTEL?

Ngày 15/01/2021, UBND TP. Vũng Tàu đã có cuộc đối thoại với cư dân tại dự án Sơn Thịnh 2.

Tại buổi đối thoại, các cư dân cho biết chủ đầu tư sau khi thu tiền theo hợp đồng mua-bán nhà với khách hàng, đã không bàn giao căn hộ như cam kết mà thế chấp ngân hàng và không thông báo cho khách hàng.

Một cư dân ở căn hộ 27O, dự án Sơn Thịnh 2 là bà Trần Thị Hồng Nhung mong muốn được điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất và cùng đóng thêm tiền với chủ đầu tư để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Bà Nguyễn Thị Kim Loan (cư dân ở căn hộ L15) cho rằng việc mua nhà từ năm 2011 nên chưa biết đến khái niệm condotel. Trong hợp đồng mua bán cũng chỉ là hợp đồng mua bán nhà ở. 

Về phía cơ quan chức năng của TP. Vũng Tàu, ông Mai Trung Hưng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng, cho biết các giấy tờ pháp lý và thiết kế của dự án Sơn Thịnh 2 đều là công trình du lịch, căn hộ du lịch. Các hộ dân tại dự án muốn chuyển công năng thành chung cư nhà ở là rất khó thực hiện, cũng như quy hoạch TP. Vũng Tàu không cho phép xây dựng chung cư.

Ông Nguyễn Việt Dũng, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân TP. Vũng Tàu, cho biết thêm công trình cao ốc Sơn Thịnh 2 hiện nay chưa nghiệm thu. Việc người dân vào ở hay cho thuê đều là bất hợp pháp. Riêng về mong muốn của các hộ dân chuyển đổi từ đất chuyên dùng sang đất ở, TP. Vũng Tàu sẽ có ý kiến gửi đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền để giải quyết.

 

Năm 2018, đã xảy ra vụ lùm xùm giữa cư dân tại dự án Sơn Thịnh 2 với chủ đầu tư dự án này, khi Doanh nghiệp tư nhân Sơn Thịnh bất ngờ ban hành thông báo cấm việc kinh doanh lưu trú du lịch ngắn ngày tại các căn hộ của dự án.

Cụ thể, thông báo ghi rõ: “Kể từ ngày 01/10/2018 Doanh nghiệp tư nhân Sơn Thịnh yêu cầu các chủ sở hữu căn hộ không sử dụng căn hộ kinh doanh cho thuê lưu trú du lịch ngắn ngày (homestay) hoặc chủ căn hộ cho người khác thuê sử dụng căn hộ kinh doanh lưu trú du lịch ngắn ngày (homestay) cho đến khi Nhà nước có văn bản quy định về việc cá nhân sở hữu căn hộ (condotel) được sử dụng căn hộ vào mục đích kinh doanh cho thuê lưu trú du lịch ngắn ngày (homestay). Chủ sở hữu căn hộ không chấp hành, Doanh nghiệp tư nhân Sơn Thịnh sẽ cúp điện, nước và ngừng phục vụ thang máy…”.