15:07 24/02/2012

Bật đèn xanh cho dự án tổ hợp giải trí lớn tại Quảng Ninh

Anh Minh

Thủ tướng Chính phủ đã bày tỏ sự ủng hộ đối với dự án khu vui chơi giải trí phức hợp Vân Đồn

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu Quảng Ninh huy động mọi nguồn lực trong và ngoài nước để tập trung đầu tư phát triển hệ thống hạ tầng - Ảnh: Nhật Minh.
Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu Quảng Ninh huy động mọi nguồn lực trong và ngoài nước để tập trung đầu tư phát triển hệ thống hạ tầng - Ảnh: Nhật Minh.
Phát biểu tại hội nghị xúc tiến đầu tư vào Quảng Ninh sáng nay (24/2), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu tỉnh cần "hợp tác chặt chẽ với các bộ ngành của Trung ương và các địa phương liên quan" để triển khai hàng loạt công việc quan trọng.

Trong đó, có việc tập trung phát triển địa phương này "thành trung tâm công nghiệp dịch vụ lớn của cả nước, trong đó ưu tiên phát triển kinh tế biển, du lịch sinh thái chất lượng cao và khu vui chơi giải trí phức hợp với quy mô lớn tại khu kinh tế Vân Đồn".

Trước đó, trong quá trình chuẩn bị cho hội nghị xúc tiến đầu tư, UBND tỉnh Quảng Ninh đã công bố danh mục 18 dự án kêu gọi đầu tư, trong đó dự án khu vui chơi giải trí phức hợp tại Vân Đồn với vốn đầu tư khoảng 4 tỷ USD và dự án sân bay quốc tế Vân Đồn với vốn đầu tư khoảng 1 tỷ USD là những dự án quan trọng nhất.

Riêng dự án khu vui chơi giải trí phức hợp tại Vân Đồn được xác định là dự án quan trọng của Quảng Ninh, dự kiến được xây dựng trên diện tích 2.000 ha tại xã Vạn Yên, huyện Vân Đồn. Đáng chú nhất là tại đây dự kiến sẽ có một casino.

Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu Quảng Ninh huy động mọi nguồn lực trong và ngoài nước để tập trung đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, trong đó ưu tiên các công trình có ý nghĩa chiến lược như: sân bay Vân Đồn, các tuyến giao thông đường bộ Nội Bài - Hạ Long, Hạ Long - Móng Cái, đường nối Hạ Long với cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, đường cao tốc Hải Hà - Móng Cái, đường ven biển Thanh Hoá - Quảng Ninh, đường sắt Yên Viên - Phả Lại - Hạ Long và các cảng Cái Lân, Hải Hà.

Bên cạnh đó, tỉnh cần chủ động, tích cực hội nhập quốc tế để khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế của mình, có giải pháp và kế hoạch triển khai phù hợp để phát huy có hiệu quả chương trình hợp tác “Hai hành lang, một vành đai kinh tế Việt Nam - Trung Quốc” và chú trọng phát triển kinh tế biên mậu.

Quảng Ninh cũng cần tập trung xây dựng Móng Cái trở thành thành phố cửa khẩu quốc tế hiện đại, đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển vành đai kinh tế ven biển nối Quảng Ninh với các tỉnh đồng bằng sông Hồng và nối Quảng Ninh với Quảng Tây – Trung Quốc, thúc đẩy mạnh mẽ thương mại, đầu tư, du lịch giữa Việt Nam với Trung Quốc và các nước ASEAN.

"Chính phủ sẽ có những cơ chế chính sách phù hợp để Quảng Ninh huy động cao nhất các nguồn lực, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, tranh thủ có hiệu quả sự hợp tác, hỗ trợ của cộng đồng các nhà tài trợ, các nhà đầu tư trong và ngoài nước", Thủ tướng nói.