16:43 26/09/2007

Bất động sản Đà Nẵng khởi sắc

Thanh Vân

Đó là dự báo chung của giới quản lý và tư vấn bất động sản về tương lai gần của thị trường bất động sản thành phố Đà Nẵng

Mô hình tòa tháp đôi Vĩnh Trung Plaza với siêu thị BigC ở 3 tầng dưới.
Mô hình tòa tháp đôi Vĩnh Trung Plaza với siêu thị BigC ở 3 tầng dưới.
Đó là dự báo chung của giới quản lý và tư vấn bất động sản về tương lai gần của thị trường bất động sản thành phố Đà Nẵng.

Trong đó, nổi bật nhất là các thị trường văn phòng, mặt bằng bán lẻ, khách sạn và hệ thống khu nghỉ dưỡng.

Với tư thế là thành phố lớn thứ 4 cả nước, sau Hà Nội, Tp.HCM và Hải Phòng, Đà Nẵng đang đạt được tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, một trong những địa phương có sức thu hút đầu tư nước ngoài lớn nhất Việt Nam. Đây được xem là nguyên nhân cơ bản để thị trường văn phòng Đà Nẵng bước vào thời điểm tăng trưởng mạnh mẽ.

Điểm nhấn đầu tiên có thể kể đến là tòa tháp Vĩnh Trưng Plaza và Indochina Riverside Tower. Việc hai dự án này đi vào hoạt động từ cuối năm nay sẽ cung cấp cho thành phố những diện tích văn phòng tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên.

Theo số liệu của Công ty CB Richard Elliss, tính đến hết năm 2006, thành phố Đà Nẵng có khoảng 20.000m2 văn phòng được cung cấp và ngay lập tức đạt tỷ suất cho thuê đến 96%.

Dự kiến đến cuối năm 2007 toàn thành phố sẽ có thêm khoảng 35.000m2 văn phòng được đưa vào sử dụng. Hầu hết các diện tích văn phòng và thương mại đều nằm trong quận Hải Châu, đặc biệt là đường Trần Phú và Nguyễn Văn Linh, cũng là nơi đặt trụ sở của các văn phòng hành chính và các công ty nhà nước.

Như vậy, thị trường văn phòng cho thuê tại Đã Nẵng đang đạt mức tăng trưởng rất mạnh mẽ, xu hướng đầu tư vào thị trường này cũng ngày càng đa dạng với đủ loại hình văn phòng các hạng A, B và C.

Có thể kể đến hàng loạt những dự án trong tương lai sẽ góp phần tạo nên diện mạo mới cho thị trường văn phòng của Đà Nẵng như: True Friends Park với diện tích 10.773m2 có số vốn đầu tư 30 triệu USD, dự kiến hoàn thành trong quý 4/2009; Vĩnh Trung Plaza với diện tích 13.333m2 có số vốn đầu tư 25 triệu USD, dự kiến hoàn thành vào trong quý 4/2007; Hòang Anh Gia Lai Plaza có số vốn đầu tư 20 triệu USD; tòa nhà văn phòng Softech; Daewon Cantavil có số vốn đầu tư 80 triệu USD, dự kiến hòan thành trong quý 4/2009; Vina Capital Square có số vốn đầu tư 200 triệu USD, dự kiến hoàn thành trong quý 4/2009…

Mặc dù vẫn còn rất non trẻ song thị trường mặt bằng bán lẻ Đà Nẵng cũng đã bắt đầu được đánh thức tiềm năng. Biểu hiện là một vài nhãn hàng trong nước và quốc tế đã xuất hiện rải rác trong trung tâm thành phố tại các phố Lê Duẩn, Phan Chu Trinh, Hoàng Diệu và Nguyễn Văn Linh và các trung tâm thương mại, siêu thị hiện nay như Metro, Intimex, Siêu thị Đà Nẵng và Nhật Linh Plaza. Sắp tới, một đại siêu thị BigC cũng sẽ có mặt tại Đà Nẵng khi “chiếm giữ” tòan bộ 3 tầng dưới của tòa tháp đôi Vĩnh Trung Plaza.

Ngoài ra, là một địa điểm đầy tiềm năng cho nghỉ ngơi, giải trí, đặc biệt là với bãi biển Non Nước, một trong 6 bãi biển sang trọng nhất trên thế giới theo bình chọn của tạp chí Forbes, Đà Nẵng cũng đang là một tâm điểm về đầu tư hạ tầng du lịch.

Hiện tại hiệu suất sử dụng phòng khách sạn ở Đà Nẵng đang khá cao với khoảng 70% đối với hệ thống khách sạn 3 sao, 65% với khách sạn 4 sao và 5 sao.

Đặc biệt Đà Nẵng đang có rất nhiều dự án xây dựng các khu resort xây dựng hoặc chuẩn bị đi vào hoạt động như Sơn Trà Spa & Resort sẽ hoàn thiện trong quý 1/2008, Inter Continental Đà Nẵng Resort dự kiến hoàn thiện vào giữa năm 2009, Sunrise Resort, Hòang Trà Resort, Eden Resort, Olalani Resort, Asia Pearl Resort, Đà Nẵng – Sài Gòn Resort…