17:33 21/08/2014

Blog chứng khoán: Ấn tượng tiền lớn

iTrader

Việc kéo vượt đỉnh hôm nay đang tạo thuận lợi lớn về đà. Nếu dòng tiền biết lợi đà thì có thể làm nhiều chuyện

TCM bùng nổ không rõ nguyên nhân hôm nay.
TCM bùng nổ không rõ nguyên nhân hôm nay.
Việc kéo vượt đỉnh hôm nay đang tạo thuận lợi lớn về đà. Nếu dòng tiền biết lợi đà thì có thể làm nhiều chuyện.

Thị trường ngày 21/8/2014:

Giao dịch cực kỳ hào hứng hôm nay với việc VN-Index vượt đỉnh. Tiền vào rất khỏe. Việc kéo chỉ số qua đỉnh dường như đã tạo được sự đồng thuận lớn.

Trong những phiên đột biến như thế này đương nhiên cầu là rất tốt. Điều quan tâm hơn là cung. Vẫn có một khối lượng rất lớn được tung ra tức là vẫn còn nhiều người hồ nghi. Tiền vào - tiền ra là như nhau nên sức ép lên giá sẽ rất quan trọng. Tiền cực lớn mà không giữ được dao động đủ tốt thì mang tính tiêu cực nhiều hơn.

Chỉ báo dao động xác nhận có lực xả đã ép giá ở mức độ nhất định. Trung bình HSX30 có giá Close < High ~ 0,91%. Sức mạnh của các cổ phiếu là khác nhau, chẳng hạn ITA, CSM, EIB, FLC, FPT, GMD, HCM, IJC, OGC thể hiện cầu đỡ không được tốt.

Điều này cũng là bình thường vì tuy dòng tiền cực cao nhưng mức độ tập trung vốn cũng tăng mạnh so với các phiên đầu tuần. Tiền không thể rải ở quá nhiều mã nên khả năng chống đỡ trước áp lực chốt lời là khác nhau.

Mức độ dao động vẫn tích cực và giá tăng thể hiện tính chủ động của người mua cũng như người bán vẫn đang bán chọn giá. Về cơ bản hôm nay VN-Index vượt đỉnh với số lượng cổ phiếu tăng giá khá nhiều. Như vậy tạm yên tâm về tâm lý. Chỉ khi số lớn vẫn đang kiếm ra tiền thì các biến động tăng mới có điểm tựa vững chắc về tâm lý. 

Việc kéo vượt đỉnh hôm nay đang tạo thuận lợi lớn về đà. Nếu dòng tiền biết lợi đà thì có thể làm nhiều chuyện. Trên 3.000 tỷ vốn nội thuần là con số rất ấn tượng. Các nhịp điều chỉnh intraday sẽ là thì điểm test cung rất tốt và cơ hội mua thêm chọn lọc.

Giao dịch:

Quay lại TCM giá 29.2, 29.5 khi vượt được mức High ngày 19/8. Tính chốt một phần SSI ở 28.3 nhưng lại để thêm một vài phiên nữa kiểm tra cầu. Nâng mức stoploss cho SSI lên 27.8.

Blog chứng khoán: Ấn tượng tiền lớn 1

Danh mục theo dõi:

TCM:

TCM hôm nay giao dịch quá mạnh và rất bất ngờ. Tiền vào chưa từng thấy trong vài năm gần đây. Mức độ hút tiền trên 138 tỷ là điều không tưởng tượng nổi. Có lẽ đã xuất hiện nhà đầu tư lớn nhảy vào TCM, lối giao dịch như thể với một con hàng đầu cơ, đặc biệt là các đoạn đánh qua 29.5-29.6 và ở giá trần 31. Phải có nguồn lực rất manh mới chấp nhận thanh toán khối lượng rất lớn ở 31-30.9 và trong phiên vài lần cầu để mất.

TCM phá vỡ hoàn toàn vùng dao động kéo dài nhiều tháng, thậm chí qua luôn cả 30, vùng giá tạo bull-trap hồi tháng 2. Cầu quá mạnh đã hấp thu hết lượng hàng chốt ngắn hạn. Với mức độ kéo giá nhanh như vậy thì không có gì khó đoán là hàng sẽ chốt rất nhiều. Vì thế lực lượng đánh lên có thể đã lường trước. Câu hỏi lớn là kéo giá mạnh đột ngột như vậy là rất bất thường, tác động đến giá quá lớn và bất lợi cho kế hoạch mua. TCM đã có biến gì chăng?

Sau phiên đột biến hôm nay có khả năng lớn là TCM sẽ chững lại. Thị trường không rõ nguyên nhân của biến động nên sẽ thận trọng hơn. TCM nên điều chỉnh một chút để test cung.

Blog chứng khoán: Ấn tượng tiền lớn 2

SSI:

Cứ ngỡ hôm nay SSI sẽ điều chỉnh, không nhờ cầu đánh lên thật. Giao dịch từ 27.8-28 rất nhanh và mua hoàn toàn chủ động. SSI cũng hút tiền ghê gớm và thể hiện quyết tâm đẩy qua 28. Trên giá này bắt đầu có cung lớn. Không biết lượng cổ phiếu quỹ sẽ được xả ở giá nào nhưng có thể quanh 28.4-28.5, lượng hàng chặn bị động ở đây rất nhiều. 

Chiều nay cầu SSI có vẻ đuối, không đẩy thêm được qua 28.1, chủ yếu là chốt giữ 28. Gần 1,9 triệu khớp giá này và khớp thẳng dư bán 1,2 triệu. Tính chủ động như vậy là cao nhưng chưa đủ mạnh. Nên để cho SSI thêm một vài phiên để kiểm tra tiền có thực sự mạnh hay không.

Blog chứng khoán: Ấn tượng tiền lớn 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.