17:51 29/07/2015

Blog chứng khoán: Bán hạ giá dần

iTrader

Phiên bán hạ giá mạnh thứ hai liên tục củng cố yếu tố tâm lý ngại rủi ro đang tăng lên

TCM hôm nay khỏe.<br>
TCM hôm nay khỏe.<br>
Phiên bán hạ giá mạnh thứ hai liên tục củng cố yếu tố tâm lý ngại rủi ro đang tăng lên.

Thị trường ngày 29/7/2015:

Tâm lý tiếp tục xấu đi hôm nay và quyết định bán được đưa ra khá dễ dãi trong buổi chiều. Đà giảm lan rộng và rất hiếm cổ phiếu blue-chips trụ lại được.

Giao dịch hôm nay khá giống hôm qua và thể hiện rằng tâm lý yếu ớt. Thị trường lịm dần từ sáng sang chiều và áp lực bán hạ giá tăng dần. Vol khớp dưới tham chiếu tăng và lượng khớp thẳng vào dư bán cũng tăng. Đó là thay đổi đáng chú ý trong quan điểm ngắn hạn.

Dao động trên cổ phiếu phổ biến là xấu với Vol thấp xác nhận cầu đang yếu. Vốn nội giảm hơn 29%, còn 2.397 tỷ. Nước ngoài đang bán ra nhiều. Để thị trường tăng cao hơn cần nhiều thêm người chấp nhận mua nâng giá với kỳ vọng giá mua đó sẽ là thấp trong tương lai. Làm sao thị trường có cơ hội tăng khi mà số người mua ít đi trong khi thêm nhiều người chấp nhận hạ giá bán xuống?

Vẫn giữ quan điểm rằng thị trường đang có mức rủi ro cao, kể cả ở xu thế chung lẫn cơ hội lựa chọn được đúng cổ phiếu. VNI vẫn đang dập dình trong vùng đỉnh nhưng VNALLSHARES và HSX30 đang có tiềm năng thay đổi xu thế khá rõ. Với sự suy yếu của blue-chips, VNI có rất ít cơ hội đi cao hơn.

Cơ hội lúc này chỉ còn ở các cổ phiếu riêng lẻ, nhưng có thể thấy rằng kết quả kinh doanh quý 2 đã không còn tác dụng. Việc chọn lựa cổ phiếu mạnh cũng có xác suất thấp. Điều gì sẽ xảy ra khi thị trường không có thêm tin hỗ trợ nào nữa?

Giao dịch:

Quan sát.

Blog chứng khoán: Bán hạ giá dần 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

SSI rất chật vật hôm nay, cầu ngoại đỡ vẫn rất khá nhưng không làm thay đổi tình thế được, giá giảm sâu cộng với Vol giảm, dao động rộng, xác nhận cầu kém. SSI đang rủi ro cao, cần xiết chặt ngưỡng cắt lỗ.

Giá bị ép xuống 27.5, vùng đột phá được hôm 27/7. Nếu giá không sớm phục hồi mà lại giảm tiếp, cần cắt lỗ SSI ngay. Sau phiên như ngày 27/7 mà tình hình không có tiến triển thì cung là quá mạnh. Khi cầu ngoại hết, SSI sẽ mất lực đỡ, room còn chưa tới 7,5 triệu và cách mua này không ổn, không quyết liệt như trước.

Về mặt kỹ thuật, xu thế ngắn hạn của SSI vẫn chưa thay đổi nhưng điều đó không có nghĩa là SSI vẫn đang tốt. Các chỉ báo kỹ thuật luôn đi chậm hơn nhiều so với tâm lý. Điều có thể nhìn thấy ngay ở giao dịch hàng ngày là tâm lý đang xấu đi. Áp lực bán vẫn tăng lên trong bối cảnh giá đã đột phá thành công. Không nên bám mãi vào một căn cứ để rồi mất tiền. SSI đang dao động ngắn hạn vượt quá biên độ tích lũy bình thường sau phiên đột phá.

Blog chứng khoán: Bán hạ giá dần 2

TCM:

TCM giữ được vùng 40, khá ổn do còn kỳ vọng. Vol tương đối tốt và giá được đẩy tăng trở lại. Tuy nhiên áp lực xả giá cao vẫn còn. Lượng khớp từ 40.9 trở lên là 507k, chiếm 46% Vol. Dù sao vượt qua ngày T+3 như thế cũng là ổn, TCM hôm nay cân bằng cung cầu. Cho đến khi có tin TPP, TCM sẽ ít khả năng xấu đi.

Blog chứng khoán: Bán hạ giá dần 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.