17:24 12/05/2014

Blog chứng khoán: Bắt đáy, ai còn ai mất?

iTrader

Cuối tuần rồi thì người cắt lỗ hai hôm trước là sai, người bắt đáy là đúng, nhưng đến hôm nay tình thế đã ngược lại

TCM đang đối diện khả năng giảm rất mạnh.
TCM đang đối diện khả năng giảm rất mạnh.
Những người bắt đáy sẽ chịu áp lực lớn. Phần không nhỏ sẽ chuyển qua nắm giữ dài hạn. Vấn đề là khả năng chịu nhiệt của những người này.

Thị trường ngày 12/5/2014:

Giao dịch hôm nay không có cả cơ hội cho T+1 tức là tâm lý cực yếu. Thị trường không hề ổn chút nào. Với những giao dịch T+ còn rủi ro như vậy thì các giao dịch bắt đáy mới hoàn toàn còn rủi ro đến đâu? Sau phiên hôm nay, nếu có đẩy giá lên thì tâm lý “chim sợ cành cong” sẽ đè nặng.

Dòng tiền nuôi dưỡng được tâm lý cải thiện hôm trước là điều mong chờ nhất. Đáng tiếc là cách cắt lỗ dứt khoát hôm nay vùi dập hết tâm lý mới nhen nhóm. Chốt lại là lượng hàng cần xả vẫn đang chầu chực, có thể thò ra thụt vào tùy tình hình, nhưng chưa có dấu hiệu cạn.

Một lần nữa thị trường lại có bằng chứng sinh động rằng giá mới là nguồn gốc của các chỉ báo kỹ thuật. Giá cứ giảm thì sớm muộn các chỉ báo cũng đều cắm đầu hết. Chỉ báo phát tín hiệu quá bán không có nghĩa là giá chạm đáy.

Một yếu tố nữa là các mức hỗ trợ kỹ thuật chỉ có nghĩa trong một thị trường bình thường, khi giao dịch tương đối hiệu quả. Còn với thị trường bị chi phối bởi thông tin, các mức nọ mức kia chỉ là ước muốn chủ quan. 

Câu chuyện cắt lỗ cũng vậy. Cuối tuần rồi thì người cắt lỗ hai hôm trước là sai, người bắt đáy là đúng, nhưng đến hôm nay tình thế đã ngược lại. Vì thế phải nghĩ rằng cắt lỗ là để loại bỏ rủi ro, chứ không phải mong chờ để mua được rẻ hơn. Việc cắt lỗ sẽ rất nhẹ nhàng.

Bây giờ những người bắt đáy sẽ chịu áp lực lớn. Phần không nhỏ sẽ chuyển qua nắm giữ dài hạn. Vấn đề là khả năng chịu nhiệt của những người này. Nắm giữ dài hạn là liều thuốc giảm đau thường được dùng nhất nhưng lại hiếm khi được tuân thủ thực sự.

Phiên hôm nay xác nhận phiên tăng cuối tuần trước là bull-trap, ít nhất trong ngắn hạn. Phản ứng hôm nay thể hiện lo ngại cực cao, hoặc có động tác bán kỹ thuật. Dù thế nào thì nguồn hàng cũng là lớn và rất có thể cuối tuần trước đã được điều tiết. Hệ quả của biến động hai phiên rồi sẽ là tâm lý ngại rủi ro tăng cao vì nhà đầu tư sợ sẽ bị lừa một lần nữa. Chiều nay gần như không có người bắt đáy thêm ở rất nhiều cổ phiếu. Khả năng giảm tiếp là rất cao.

Giao dịch:

Biến động quá xấu, cắt lỗ các vị thế T+1. Bán SSI 21.6-21.5. Bán TCM 24.6, 24.4.

Blog chứng khoán: Bắt đáy, ai còn ai mất? 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Lượng hàng ở SSI không biết từ đâu lại tuôn ra khủng khiếp. Rõ ràng là cuối tuần trước người bán đã giăng bẫy tốt, tiết cung tạo cảm giác hết hàng giả tạo. Hôm trước dự kiến người cần bán sau khi có được tình thế giá tốt hơn sẽ bán chọn giá. Nhưng hôm nay kiểu bán rất khác: Xả ồ ạt như thể giải chấp vậy.

Các bước giá của SSI hôm nay cũng cho thấy tác dụng của việc mồi cầu cuối tuần trước không đem lại hiệu quả bao nhiêu. Trong 9 bước giá dao động của SSI thì trên 78% khối lương chạy phải chấp nhận giá sàn. Lực cầu đỡ trên mức sàn rất kém và cung không còn cách nào khác phải hạ giá tối đa. Gần 2,22 triệu cổ đã chấp nhận sàn. Mức giá 22 tưởng như có tác dụng, hóa ra hôm nay chỉ còn là phù du.

Cuối phiên SSI có màn che giá mà rốt cục cũng chỉ là bày trò, lượng khớp có vài ngàn cổ. Điều lạ là nước ngoài cũng tranh cắt lỗ giá sàn, bán 355k. Nếu đây là giao dịch thông thường thì chắc chắn là cắt lỗ để cover thấp hơn. Phải đến cuối tuần này nước ngoài mới được mua lại phần room hở. Chừng đó cũng đã đủ chăng?

Quán tính giảm của SSI đã tăng lên, áp lực lỗ cũng tăng theo. Hàng T+3 bét nhất cũng trên 6%. SSI dư bán sàn trong thời gian rất dài mà cả chiều nay không có thêm cầu bắt đáy. Chỉ hơn 3 tỷ chấp nhận mua thêm giá sàn buổi chiều, một con số quá nhỏ. Nhìn kiểu rơi và lực đỡ yếu ớt của SSI mà rùng mình, chẳng lẽ giá trả lại hết cả những gì đạt được trong quý 1?

Blog chứng khoán: Bắt đáy, ai còn ai mất? 2

TCM:

TCM có khả năng “đi nặng” sau phiên hôm nay. Các kế hoạch đều đổ vỡ khi phiên giao dịch mạnh mẽ cuối tuần trước được nối tiếp bằng phiên lao sàn hôm nay. Không thấy lực đỡ đâu cả chứ đừng nói lực đẩy. Dư bán sàn suốt từ 10h sáng mà không có cầu bắt đáy. Cả buổi chiều chỉ có vài đồng lẻ vào mua, khớp chưa tới 10k.

TCM đã có phản ứng giá rất xấu với hành động cắt lỗ cực kỳ kiên quyết. Giá thủng 25 là mức hỗ trợ trung hạn thì chắc chắn sẽ khởi động đợt cắt lỗ mạnh hơn nữa. Trước mắt là trên 1,9 triệu cổ ngày 8/5 đang nguy kịch. TCM là điển hình cho việc không có cổ phiếu tốt trong bear-market. 

TCM gãy hỗ trợ 25 thì xuất hiện mối lo margin. Không biết những nhà đầu tư dài hạn có cầm cố nhiều TCM để trading hay không. Thường thì cổ phiếu dài hạn không mấy khi để nằm kho chết dí. TCM là cổ phiếu tốt nhưng biến động giá hai phiên gần đây cho thấy đang có vấn đề gì đó. Sức mạnh đã không còn được thấy như trước kia và lượng bán sàn rất cao, ngay cả khi phiên cuối tuần trước còn đem lại hi vọng lớn.

Blog chứng khoán: Bắt đáy, ai còn ai mất? 3

HCM:

Nhoằng cái giá về sát 25, thật không thể tưởng tượng nổi. Mức 27-27.5 giờ chỉ còn là mơ ước. Cũng giống như các mã khác, HCM nằm sàn từ 10h mà không thấy cầu đâu. Chưa tới 25k được mua chiều nay tức là không còn ai dám bắt đáy tầm này. Mức 25 cũng không phải là ngưỡng hỗ trợ cứng gì, chỉ là mốc số tròn. Không nên cố gắng dò đáy HCM lúc này.

Blog chứng khoán: Bắt đáy, ai còn ai mất? 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.