17:36 09/11/2016

Blog chứng khoán: Bầu cử Mỹ có giống Brexit?

iTrader

Có khả năng là tình hình không đến nỗi tệ, diễn biến có thể không giống như các kịch bản kinh hoàng được vẽ ra

HSX30 vẫn đang trong tình trạng tiêu cực.
HSX30 vẫn đang trong tình trạng tiêu cực.
Cầu bắt đáy tuy có, nhưng yếu và bối cảnh lúc này cũng không giống thời điểm Brexit.

Thị trường ngày 9/11/2016:

Sau Brexit thì không có gì là không thể xảy ra và các loại thăm dò đều là không chính xác, chỉ mang tính định hướng dư luận mà thôi. Bị ru ngủ bởi các con số mà không sẵn sàng cho kịch bản xấu thường đem lại thiệt hại rất lớn.

Phiên hôm nay khá giống phiên Brexit, có hoảng loạn, có bắt đáy, có phục hồi, có hồ hởi và có tiếc nuối cắt đúng đáy. Thật ra một ngày giao dịch chẳng có ý nghĩa gì nhiều cho cả hai bên: người bắt đáy chưa chắc đã đúng, người cắt lỗ chưa chắc đã sai. Thị trường Mỹ đêm nay mới đem lại cái nhìn rõ ràng hơn một chút.

Có khả năng là tình hình không đến nỗi tệ. Nhìn Futures và thị trường châu Âu, diễn biến có thể không giống như các kịch bản kinh hoàng được vẽ ra. Tuy nhiên, biến động này khác với Brexit ở sự khó đoán và thiếu ổn định.

Brexit dễ được tính toán hơn vì có một thời gian rất dài để thực thi, trong khi các thay đổi chính sách ở Mỹ có thể diễn ra sớm hơn và thị trường sẽ phản ánh nhanh hơn những thay đổi đó vì quá trình phân bổ lại tài sản và dòng vốn sẽ phải diễn ra sớm nếu cần thiết.

Lực cầu bắt đáy hôm nay là khá tốt, nhưng chủ yếu là áp lực bán không quá mạnh. Mức độ dao động phiên này yếu hơn nhiều so với hôm Brexit và cũng không có sàn hàng loạt. Có lẽ ngay cả người cầm cổ phiếu cũng có sự chuẩn bị tâm lý tốt hơn, đã không bán ra quá nhiều, dù mức lỗ tương đối lớn khi đã lỡ đánh cược sai vào 2 phiên trước.

Các yếu tố định lượng của phiên bắt đáy hôm nay yếu hơn khá nhiều so với phiên Brexit, có thể là do mức dao động kém hơn. Chẳng hạn HSX30 (cổ phiếu) hôm nay biến động trung bình 4,56%, hôm Brexit là 8,43%. Vốn nội thuần hôm nay 2.974 tỷ, hôm Brexit là 5.517 tỷ. Mức hồi giá trung bình trên cổ phiếu hôm nay là 3,5%, hôm Brexit là 5,73% (có hơi ảnh hưởng từ bước giá). Mức độ tập trung vốn hôm nay cực cao, gấp đôi phiên Brexit.

Nói chung hôm nay giao dịch thiên về ngắn hạn tích cực, còn bền hơn hay không phải chờ thị trường kiểm chứng. Dòng tiền bắt đáy không mạnh là điểm yếu. Nếu thị trường có đồng thuận tốt, sẽ sớm thấy các phiên tăng rõ ràng tới đây.

Điều bất lợi là thị trường nói chung sẽ không có được chính sách hỗ trợ nào mới hơn. Giảm tác động từ Brexit thì các ngân hàng trung ương bơm tiền mua tài sản ở quy mô khổng lồ. Bây giờ là câu chuyện riêng của nước Mỹ, trong khi các thay đổi chính sách, chẳng hạn các hiệp định thương mại, lại tác động lớn.

Chốt lại, các giao dịch nên chuẩn bị cho kịch bản ngắn hạn. Nếu thị trường chuyển động thiếu lực, không có quán tính, dòng tiền kém thì không nên nắm giữ lâu. Cần nhớ rằng thị trường không có điểm gì tốt hơn so với tuần trước hay tháng trước, mà chỉ có yếu tố hỗ trợ từ lực cầu phản ứng ngược. Trong khi đó bối cảnh chung lại phức tạp hơn và khó dự đoán hơn.

Giao dịch:

Nhặt được NM giá 136.9-137, stoploss 136.5. Vài mã khác không biến động đủ hấp dẫn.

Blog chứng khoán: Bầu cử Mỹ có giống Brexit? 1

Danh mục theo dõi:

VNM:

Giá có một nhịp sụt xuống 136.6 cực nhanh ngay những giây đầu tiên buổi chiều. Đó khả năng rất cao là các lệnh đặt trước dồn lại trong giờ nghỉ kết hợp với các lệnh MP khối lượng lớn. Từ giá 139.4, VNM bị đẩy xuống 138 cực nhanh rồi 5 phút sau quét xuống cầu ở 137. Không có cầu đỡ sâu hơn đủ dày, VNM rơi xuống 136.6 chủ yếu là do lệnh MP, còn khối lượng khớp dưới 136.9 rất thấp (hơn 10k).

Giá sau đó được đôn trở lại 138 và giữa chặt ở đây. Nước ngoài cũng mua rất khỏe. Khối ngoại mua rải ở rất nhiều bước giá, mua từ sáng qua chiều và quy mô cực kỳ ấn tượng. Gần 1,15 triệu được mua thẳng trên sàn, giá bình quân 139.38, rất cao. Mức bán là 692k giá bình quân 138.86.

VNM hôm nay thanh khoản cao, nước ngoài mua tốt, phản ứng giá tương đôi nhạy. Tuy nhiên giá cuối phiên vẫn còn cung lớn chặn từ 140 đổ xuống. Nếu đẩy qua được 140 và giữ trên mức này, VNM có thể tích lũy đi ngang. Để mất 140, VNM có thể chỉ là biến động hồi ngắn hạn trước khi giảm tiếp.

Blog chứng khoán: Bầu cử Mỹ có giống Brexit? 2

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.