16:49 20/08/2012

Blog chứng khoán: Bear-trap?

iTrader

Nội chuyện thay đổi tâm lý từ lúc hàng về là cắt, đến hàng về là giữ lại không bán rẻ đã là một bước nhảy lớn

SSI đang thể hiện sức mạnh tốt.
SSI đang thể hiện sức mạnh tốt.
Nội chuyện thay đổi tâm lý từ lúc hàng về là cắt, đến hàng về là giữ lại không bán rẻ đã là một bước nhảy lớn.

Thị trường ngày 20/8/2012:


Thành thật mà nói thì chiều nay mức tăng và tiền vào không bằng hôm thứ 6 tuần trước, nhưng dao động thì na ná. Một chút khác biệt mang màu sắc tích cực là buổi chiều cầu đã gia tăng trở lại và chấp dứt xu hướng điều chỉnh cuối buổi sáng, ngăn một bull-trap trong phiên xảy ra.

Với đợt tăng trở lại tốt vào buổi chiều thì đợt giảm cuối buổi sáng lại là một bear-trap, tín hiệu tốt vì thường bear-trap nghĩa là giá có giảm, nhưng một là lượng hàng xả không đủ gây áp lực và hai là cầu tranh thủ giá tốt để mua nên giá được đẩy trở lại.

Cường độ giá hôm nay cũng sêm sêm hôm qua thể hiện một dao động tăng giá bình thường. Chỉ báo hình mẫu giá lại xấu hơn hôm qua một chút vì mức dao động trong phiên cao ở một số mã đã kích động hoạt động chốt lời ngắn hạn. Số lượng cổ phiếu Close < High tăng lên và Close < High > 2% cũng tăng lên nhưng chưa ở mức đáng chú ý.

Tổng tiền vào đã giảm về quanh mức 700 tỷ, chính xác là 784 tỷ, khá tốt nếu xét đến ba yếu tố: 1) GAS quay trở lại mức giao dịch bình thường, phiên trước trên 100 tỷ, hôm nay còn chưa tới 12 tỷ. 2) Các cổ phiếu lớn giao dịch ở một mặt bằng giá trị tương đối đồng đều, không có cổ nào nổi trội quá mức để gây nhiễu. 3) Các cổ dẫn dắt gia tăng mạnh về lượng đều có hiệu quả tốt về giá. SSI và VND là ví dụ.

Tiền vào duy trì ổn định 2 phiên với giá hầu hết là tăng. Lượng hàng đạt lợi nhuận ngắn hạn sẽ tăng dần và cung sẽ nhiều hơn. Thanh khoản cần tiếp tục tăng nếu chốt lời nhiều, nhưng nên thấp lúc giá giảm vì người có lãi không bán rẻ tức là kỳ vọng một mức giá tốt hơn. Nội chuyện thay đổi tâm lý từ lúc hàng về là cắt, đến hàng về là giữ lại không bán rẻ đã là một bước nhảy lớn.

Giao dịch:

SSI hôm nay khó quyết, dao động nhập nhằng và phân bố khối lượng không đều nên cơ hội trading không có. Bất ngờ là mua rất kiên quyết kéo qua 21.2 nhưng lại bị chăn bán quá dày 21.4-21.5. SSI có thể phải test lại 21.2 một lần nữa mới chắc chắn vượt vùng dao động hẹp. Cơ hội có thể tới trong ngày mai. PVX tiếp tục mua 8.2-8.1 không thành. Danh mục không thay đổi.

Blog chứng khoán: Bear-trap? - Ảnh 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Sức ép của cầu ở 21.1-21.2 rất tốt trong cả phiên. Với mức đóng cửa 21.3, SSI tạm có một phiên vượt lên khỏi vùng dao động hẹp 20.7-21.2 nhưng chưa chắc chắn. Bên mua đã chọn phương án đẩy mạnh qua cản trên thay vì dập dình để ăn hàng. Nỗ lực kéo này đã thu hút được khá nhiều cầu vào. Vol tăng rất tốt (1,7 triệu). Chỉ cần một phiên nữa duy trì được áp lực mua ở 21.2-21.1 thì mức này sẽ chuyển thành hỗ trợ và được củng cố bằng Vol lớn hôm nay và 10 phiên trước.

SSI trong phiên tuy có dao động 1,9% nhưng vùng có thể trading được lại hẹp. Hơn 96% khối lượng tập trung ở 3 giá, từ 21.3-21.5. Trong phiên SSI bị bán mạnh từ 21.5 trở lên từ hoạt động chốt lời ngắn hạn. Nhưng điểm bất ngờ nhất là lượng bán ATC. Không hiểu tại sao lại có tới trên 161k đặt bán ATC dù lượng bán 21.3 là rất thấp. Kiểu bán đó không phải là đè giá, cũng không phải chốt lời thường thấy vì ATC đâu quan tâm đến giá? Lượng bán ATC chính xác là 161.820 cổ và phía đối ứng phút cuối mua vượt lượng bán ATC đúng 30 cổ giúp khớp lên 21.3, dù trước đó một thời gian khá dài khớp dự kiến ở 21.2.

Đợt bán ATC làm đảo lộn một chút tương quan giá của SSI. Trong phiên thì cầu áp đảo ở tận 21.4 và đến trước khi vào ATC mua đã thanh toán gần hết lượng bán 21.4. Khoảng 915k khớp 21.4 thì mua ăn lên 709k. Như vậy là cầu lúc dồn lệnh đóng cửa đã hủy đi một phần ở 21.3 khiến lực đỡ bị hẫng. Nếu cầu đánh vượt hoặc giữ ở 21.4 thì SSI sẽ rất tích cực.

SSI hôm nay hình thành một Doji với khối lượng đảm bảo. Vì bị ép về 21.3 lúc đóng cửa nên cầu phải chờ kiểm chứng thêm một phiên nữa mới xác nhận được lực đỡ tin cậy ở 21.2-21.1. Nói chung SSI chuyển biến tốt hơn dự kiến, duy trì sức ép mua rất tốt ở vùng này.

Blog chứng khoán: Bear-trap? - Ảnh 2

PVX:

Vol giảm rất tốt, chỉ có 406k chịu bán giá tham chiếu 8.3. Giá Close ở 8.4 là phù hợp vì cân bằng khối lượng trong phiên ở giá này. Trên 1 triệu PVX khớp 8.4 thì chia đều cho cả mua lẫn bán. Phiên trước khớp 8.3 tới 1,21 triệu, hôm nay chỉ còn một phần ba. Hôm qua có Doji với Vol giảm xác nhận áp lực bán đã nhẹ đi, hôm nay gần 74% khối lượng khớp trên tham chiếu. Như vậy đã có một chuyển biến về quan điểm mua. Áp lực của tin xấu đã bốc hơi nhanh hơn, đúng như nhận định hôm qua.

PVX có thể lặp lại biến động giá giảm dần của 4 phiên trước, từ 8.5 về 8.3 nhưng theo chiều ngược lại. Hôm nay mua đã chấp nhận giá 8.4 nhiều hơn và nếu tâm lý này tiếp tục phát triển, sẽ là chấp nhận giá 8.4 một cách chắc chắn và bước giá tăng dần, đưa PVX về vùng dao động cũ khi vượt 8.5. PVX không cần tăng mạnh mà chỉ cần đi ngang hoặc đẩy lên từng bước giá một cũng tạo ra sự bức bối về mặt kỹ thuật.  

Các dao động giá liên tục gần đây xác nhận PVX ở dưới 8.5 là vùng an toàn,có thể chưa tăng ngay được nhưng cũng sẽ không giảm mạnh nữa. Rủi ro là rất thấp với vùng giá dưới 8.5 và thời gian tích lũy đang kéo dài. Đơn giản là Vol còn yếu thì tích lũy đủ chỉ được bù đắp bằng thời gian.

Blog chứng khoán: Bear-trap? - Ảnh 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.