17:53 25/04/2014

Blog chứng khoán: Blue-chips khó làm nên sóng

iTrader

Tâm lý có thể bị kích thích nếu giá cứ lừ đừ tăng dần như đã thấy hai hôm nay

HCM có Vol tăng rất tốt nhưng giá lại bị kiềm chế.
HCM có Vol tăng rất tốt nhưng giá lại bị kiềm chế.
Thị trường muốn xác lập tăng cần hai yếu tố bổ trợ cho nhau là dòng tiền lớn và lý do đủ tốt để tạo sự đồng thuận.

Thị trường ngày 25/4/2014:

Thêm một phiên nữa tiền nâng giá mua lên, tạo được hiệu ứng rất khá về biên độ tăng. Điểm số tăng hơi mạnh nhờ GAS, MSN và dòng tiền có cải thiện một chút nhưng vẫn chưa có dấu hiệu của dòng tiền lớn.

Tổng vốn luân chuyển tăng khoảng 28% do nước ngoài đẩy mạnh mua vào. Vốn nội thuần chỉ tăng hơn 19%, lên 1.301 tỷ. Con số này vẫn thấp. Có điểm tốt là vốn chạy vào blue-chips nhiều hơn và mặt bằng giá ở rổ HSX30 cũng đồng đều tăng. Nhà đầu tư trong nước bỏ ra 497 tỷ để mua vào rổ HSX30, chiếm 55% vốn nội ở HSX. Đây là một tỷ trọng tốt. 

Tuy nhiên với con số tuyệt đối quá nhỏ như vậy thì blue-chips khó làm nên sóng tăng thực sự được. Giá tăng ở nhóm này có yếu tố nước ngoài rất rõ. Nhìn vào phân bổ vốn ở HSX, nhóm siêu nhỏ hôm nay chỉ có chưa tới 98 tỷ, chưa tới 9%, còn lại tập trung ở Midcap và HSX30. Ở HNX nhóm siêu nhỏ cũng chỉ hơn 99 tỷ một chút. Như vậy dòng vốn đầu cơ ít hoạt động, có thể là lực mua tích lũy trung, dài hạn đang hoạt động mạnh dần.

Mức tăng giá ở hai sàn hôm nay là rộng, thị trường sôi động hơn, tâm lý tiếp tục tích cực. Rất có thể các hoạt động cắt lỗ đã dừng lại ở mức giá thấp. Thị trường chỉ chưa có động lực và lý do để tăng mạnh ngay. Rủi ro giảm sâu đã thấp đi khá nhiều chừng nào biên dao động của cổ phiếu trong phiên tiếp tục thấp như hiện tại. 

Thị trường muốn xác lập tăng cần hai yếu tố bổ trợ cho nhau là dòng tiền lớn và lý do đủ tốt để tạo sự đồng thuận. Tâm lý có thể bị kích thích nếu giá cứ lừ đừ tăng dần như đã thấy hai hôm nay. Vấn đề là dòng tiền lớn vẫn chưa nhập cuộc mạnh mẽ. Số đông nếu đánh giá lạc quan cũng chỉ mới mua mang tính thăm dò với tỉ trọng thấp. Hết bi quan không có nghĩa là tâm lý sẽ hào hứng mua ào ạt ngay lập tức. Thị trường có thể đi vào giai đoạn tích lũy chậm chạp.

Giao dịch:

Thị trường tăng mạnh hơn dự kiến, không mua được. Danh mục không thay đổi.

Blog chứng khoán: Blue-chips khó làm nên sóng 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Vol có tăng 20% so với hôm qua nhưng vẫn chưa phải là cải thiện rõ rệt. Dao động trong phiên hẹp lại đáng kể và giá tăng bình thường. Lượng khớp tại tham chiếu 27 là 289k, chiếm 15%. Như vậy SSI có cầu đẩy khá tốt. 

SSI bắt đầu gặp lượng hàng cản từ 27.4 trở lên rất dày hôm nay. Nếu căn cứ vào thanh khoản thời điểm đầu tháng 4 thì 5-600k chặn bán không phải là điều đáng ngại, nhưng lúc này lực đẩy còn thăm dò. Riêng giá 27.4 hôm nay được mua chủ động toàn bộ tới 178k mà sang buổi chiều vẫn không chốt giữ được. SSI chưa có đủ điều kiện để thoát khỏi vùng dao động dò đay trong khoảng 26-27.6.

Đặc điểm thanh khoản của SSI là rất cao nên sẽ khó có chuyện đẩy giá từ từ đi lên với Vol bé. Đến hôm nay là phiên thứ 3 SSI duy trì thanh khoản chỉ bằng 1/3 mức trung bình. Thanh khoản thấp kéo dài kết hợp với dao động hẹp lại có thể coi là đang tạo đáy. Nhưng điều đó chỉ có thể khẳng định khi có phiên đẩy giá tăng mạnh với thanh khoản đột biến, hoặc phải điều chỉnh để test cung thực sự thấp.

Blog chứng khoán: Blue-chips khó làm nên sóng 2

TCM:

Trì trệ phát chán, lúc thị trường đuối thì TCM tăng nhẹ, lúc thị trường mạnh thì lại lình xình tham chiếu thậm chí giảm. Bất ngờ hôm nay là Vol có tăng 49% so với hôm qua nhưng giá lại bị kiềm chế rất chặt. Khoảng 21% Vol khớp dưới tham chiếu (80k) và 23% khớp trên tham chiếu (87k). Như vậy TCM tạo Doji là hợp lý, nhưng dao động thì hơi xấu, theo kiểu tăng trước giảm sau trong bối cảnh thị trường chung mạnh. TCM chưa có gì đặc biệt.

Blog chứng khoán: Blue-chips khó làm nên sóng 3

HCM:

Nước ngoài xả 181k giá bình quân 33.9. Về cuối phiên HCM có yếu đi nhưng vẫn tăng 0,6%, Vol tăng rất khá. Gần 90% Vol là khớp trên tham chiếu, tức là có cầu đẩy tốt. Lực xả có tăng lên khi HCM tiến tới vùng 34. Nước ngoài tuy xả bất ngờ nhưng trong nước mới là đối tượng xả chính. Giá tăng nhẹ, Vol tăng mạnh, dao động rất hẹp tức là cầu tốt hơn nhưng cung cung rất lớn kiềm chế được giá. HCM có vẻ yếu, khả năng test 35 rất thấp trong ngắn hạn vài phiên tới.

Blog chứng khoán: Blue-chips khó làm nên sóng 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.