18:38 21/07/2015

Blog chứng khoán: Cao trào rã đám!

iTrader

Sức ép đang tăng lên khi ngày càng nhiều nhà đầu tư muốn thoát ra

Nước ngoài là chỗ dựa chủ yếu cho SSI lúc này.<br>
Nước ngoài là chỗ dựa chủ yếu cho SSI lúc này.<br>
Sức ép đang tăng lên khi ngày càng nhiều nhà đầu tư muốn thoát ra. Thông tin kết quả kinh doanh chỉ có thể làm chậm đà điều chỉnh chứ không đỡ được và càng không giúp tạo sóng được.

Thị trường ngày 21/7/2015:

Thị trường đã rơi vào trạng thái bi quan trầm trọng hôm nay, bất kể buổi sáng giao dịch khá cân bằng. Quán tính rơi tăng rất nhanh vẫn chỉ là do sự rã đám cộng hưởng của các nhà đầu tư cầm cổ.

Rõ ràng là hôm nay không có thêm bất kỳ tin xấu nào, nhưng thị trường vẫn phản ứng một cách tiêu cực. Vì thế không nên đổ lỗi biến động này cho bất kỳ cái gì khác, ngoài việc quan điểm muốn thoát ra đã chiếm ưu thế. Tiền vào ít, áp lực muốn thoát ra lớn, điều duy nhất để có thể tìm được đủ thanh khoản là hạ giá bán. Phần còn lại là sức ép tâm lý thông thường tạo nên quán tính rơi.

Đến hôm nay chắc chắn không còn kỳ vọng gì vào lực đỡ của tin kết quả kinh doanh. Nếu có cũng chỉ đủ tác động cực ngắn hạn một vài thời điểm. Nếu những thông tin này qua đi, điều gì sẽ bù đắp khoảng trống trong thời gian tới?

Thị trường mấy hôm nay thể hiện sự chuyển biến tâm lý rất thú vị để quan sát. Ban đầu là hoạt động chốt lời chủ động, dạng “selling into strength”. Giá vẫn dao động lên xuống do cầu còn lớn và kỳ vọng vẫn còn và bản thân việc phân phối vẫn chưa hết. Tuy nhiên có thể thấy thanh khoản lớn mà giá không đi thêm được.

Càng về sau càng có nhiều nhà đầu tư gia nhập phe chốt lời và vẫn còn giá tốt để thoát ra với thanh khoản đảm bảo. Khi tiền đã bắt đầu bị bão hòa và có dấu hiệu rút ra khiến thanh khoản giảm, đến lượt các nhà đầu tư chốt muộn bán hạ giá. Cuối cùng là những nhà đầu tư chấp nhận một thực tế là phải thoát ra để bảo toàn lợi nhuận đang bị thu hẹp dần mỗi ngày – chốt lời bị động, thậm chí là cắt lỗ.

Biến động giá thường đi sau thay đổi tâm lý một nhịp. Các chỉ báo kỹ thuật lại đi sau biến động giá nhiều nhịp. Vì thế dấu hiệu của sự thay đổi trong đánh giá rủi ro/cơ hội là điều quan trọng nhất, vì thay đổi này dẫn đến cách phản ứng trong giao dịch. Trong một xu thế tăng mạnh đã kéo dài, điều cần quan tâm nhất là câu hỏi “ai đang bán ra” chứ không phải câu hỏi “ai đang mua”. Sự thay đổi trong đánh giá thị trường sẽ xuất phát đầu tiên từ nhóm có lời và đang bán.

Hôm nay bắt đáy khá mạnh, nhưng không đồng đều. Giá sụt trên 2% thì luôn có bắt đáy. Lực cầu có nhiều dạng, có thể là bù đắp vào vị thế lỗ đang có; bắt đáy mới một phần để thăm dò; xây dựng lại danh mục đã bán ở vùng giá cao… Nếu giá giảm sâu mà không có bắt đáy thì thị trường nguy ngập. Tuy nhiên cầu bắt đáy sẽ thay đổi tùy từng thời điểm điều kiện thị trường.

Buổi sáng giá tăng nhưng rơi vào trường hợp xấu dự kiến hôm qua, tức là không lôi kéo được tiền. Dòng tiền sụt giảm quá rõ. Đợt bán mạnh buổi chiều có lôi được chút cầu vào bắt đáy, nhưng tổng thể cũng không mạnh. Vốn nội lại giảm hơn 10% so với hôm qua, còn 1.913 tỷ. Như vậy khả năng rất cao là cầu bắt hôm nay chỉ mang tính chất thăm dò. Độ hồi và thanh khoản là hai yếu tố quan trọng nhất để đánh giá cầu bắt đáy. Cả hai yếu tố này đều kém.

Chốt lại không nên bắt đáy khi cơ hội chưa rõ ràng. Bắt đáy để thêm vào vị thế đang có là sai lầm vì làm tăng lượng hàng kẹt lại và có nguy cơ làm giảm giá trị vị thế tổng thể do không có gì đảm bảo giá sẽ tăng. Các giao dịch T+ cũng có tương quan rủi ro/lợi nhuận không bõ để tham gia.

Giao dịch:

Quan sát.

Danh mục theo dõi:

SSI:

SSI có một ngày giao dịch cực kỳ mạnh mẽ và sức mạnh của vốn ngoại là điều không thể phủ nhận được. Nếu không có hàng chục tỷ đồng của nước ngoài đổ vào, SSI sẽ rơi rất sâu hôm nay.

Riêng buổi chiều nước ngoài mua trên 1,9 triệu SSI trong tổng số 3,4 triệu cổ được giao dịch, nghĩa là đỡ tới gần 57%. Giá mua trung bình 26.1 tức là vẫn dưới tham chiếu. SSI có lúc được đẩy lên 26.4 buổi chiều và một lần nữa khối ngoại từ chối tham gia, chỉ có nhà đầu tư trong nước mua giá cao.

Cách mua của nước ngoài vẫn không thay đổi, chọn mua theo vùng giá. Tuy nhiên tiền vào lớn nên tạo được hiệu ứng tâm lý từ nhà đầu tư trong nước. Vùng 26.2-26.3 hôm nay khớp 3,4 triệu (64% Vol) và vẫn không giữ được.

Cầu ngoại là yếu tố hỗ trợ chính của SSI lúc này. Khi giá tăng, họ ngừng mua, khi giá giảm, họ mua nhiều. Giá càng giảm mua càng lớn. Cách mua này có thể giúp SSI chậm đà điều chỉnh nhưng cũng không giúp được giá tăng. Cầu từ nhà đầu tư trong nước là quá yếu so với lực bán.

Blog chứng khoán: Cao trào rã đám! 1

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.