17:23 25/07/2016

Blog chứng khoán: Cầu đẩy quá kém

iTrader

Sau phiên bắt đáy cuối tuần trước, người mua trở lại vị thế thụ động rõ ràng và từ chối các mức giá cao hơn

Hsx30 sau khi retest đỉnh bất thành đã điều chỉnh rất nhanh và đưa nhiều mã chạm vùng hỗ trợ ngắn hạn.
Hsx30 sau khi retest đỉnh bất thành đã điều chỉnh rất nhanh và đưa nhiều mã chạm vùng hỗ trợ ngắn hạn.
Sau phiên bắt đáy cuối tuần trước, người mua trở lại vị thế thụ động rõ ràng và từ chối các mức giá cao hơn.

Thị trường ngày 25/7/2016:

Tâm lý thiếu ổn định và thận trọng quá cao khiến thanh khoản suy yếu nghiêm trọng. Giá tăng không có thanh khoản tiếp tục xác nhận đợt hồi nếu xảy ra cũng chỉ là hồi kỹ thuật và rủi ro cao.

VNM giảm nhiều đã ảnh hưởng đáng kể tới điểm số lúc đóng cửa, nhưng cũng không thể đổ lỗi cho riêng mã này. Blue-chips phổ biến là giảm và tỏ ra yếu, không nâng đỡ được thị trường. Blue-chips không mạnh thì sẽ chẳng có phục hồi nào đáng kể.

Với tình trạng dòng tiền co hẹp quá mạnh như hôm nay, rõ ràng là vòng quay vốn đã bị chững lại. Vốn nội còn 1.747 tỷ là quá thấp. Điều gì khiến mới tuần trước còn trung bình 2.720 tỷ/ngày (không tính nước ngoài) và có những phiên trên 3.000 tỷ, hôm nay chỉ còn lèo tèo như vậy? Chắc chắn là người cầm tiền đã hạn chế quay lại thị trường mà chỉ giữ vai trò quan sát.

Giao dịch trong phiên không đến nỗi tệ, chỉ có buổi sáng là thị trường tụt giảm một nhịp, còn buổi chiều giao dịch cân bằng, xanh nhẹ. Tuy nhiên có thể thấy rõ là kể cả khi giá xanh, điểm tăng, tiền cũng không vào nhiều. Tốc độ giao dịch cực chậm là biểu hiện rõ nhất của sự cân nhắc thận trọng.

Cần đặt tình trạng giao dịch hôm nay với ngày bắt đáy cuối tuần trước. Giá tụt sâu lôi được tiền vào khá tốt, nhưng chỉ tại 1 thời điểm duy nhất. Tiền đã không bị cuốn vào các giao dịch tăng giá sau đó, nghĩa là tâm lý không hưng phấn đủ mạnh. Nếu đa số nhà đầu tư nhìn thấy việc bắt đáy trước đó hàm ý một mức điều chỉnh đủ hợp lý thì tại sao lại không mua thêm?

Chỉ có thể lý giải điều này rằng lượng vốn muốn mua bằng được đang rất kém. Tiền vẫn còn nhiều nhưng chờ đợi giá, hoặc chặn đỡ quá sâu và chấp nhận mua được thì tốt, không thì thôi, tức là thiếu đi tính hung hăng trong giao dịch.

Cơ hội thanh khoản trong phiên rất dồi dào (không bị chặn mua trần hay chặn bán sàn) và các bước giá đều dư giả khối lượng treo. Cơ hội thanh khoản đó đã không được hiện thực hóa, tức là người cầm tiền không sẵn sàng giữ vị thế chủ động.

Mức độ tăng giảm giá của thị trường hôm nay về mặt xác suất không hẳn là xấu, mà khá cân bằng. Xác suất giảm sâu (trên 2%) cũng đang thấp xuống. Khối lượng bán thẳng giảm cùng với thanh khoản chung giảm mạnh. Như vậy áp lực bán cũng đã vơi đi đáng kể sau 4 phiên xả lớn trước đó.

Giảm áp lực bán là điều kiện ban đầu cho giá phục hồi. Điều cần tiếp theo là có cầu tăng lên. Giá hoàn toàn có thể tăng với thanh khoản rất thấp khi người bán hợp tác. Tuy nhiên nếu tiền không đủ nhiều và không đủ hung hăng, đó vẫn chỉ là những nhịp hồi kỹ thuật có rủi ro cao.

Trong vài phiên tới các trụ có thể tạo mức tăng tốt cho điểm số khi điều chỉnh về vùng hỗ trợ. Nếu điểm số phục hồi, cổ phiếu tăng giá nhiều hơn mà thanh khoản vẫn giảm. Thị trường sẽ sớm kết thúc nhịp hồi này.

Giao dịch:

Quan sát.

Blog chứng khoán: Cầu đẩy quá kém 1

Danh mục theo dõi:

VNM:

Giảm khá mạnh lúc đóng cửa với khối lượng bán không lớn nên khả năng test ngưỡng hỗ trợ 153 rất cao. VNM hôm nay bị xả hơn 400k dưới tham chiếu chứng tỏ áp lực bán là mạnh so với cung tại thời điểm đó.

Mức 154 hôm nay bị bán gần 80k, phần lớn là lúc đóng cửa. Cuối tuần trước mức 153 bị xả 231k. Quan sát lực bán có tăng lên ở 2 giá này trong ngày mai hay không.

Blog chứng khoán: Cầu đẩy quá kém 2

VIC:

VIC tạo được Doji với Vol rất thấp xác nhận cung cầu bắt đầu cân bằng. Ngay tham chiếu 50 cũng chỉ giao dịch 15,6k, rất thấp trong khi chặn bán 50.5 khá dày. Hôm trước giá 50 còn bị xả tới 315k. Áp lực bán thấp như vậy đang giảm nhanh.

Blog chứng khoán: Cầu đẩy quá kém 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.