16:50 26/05/2016

Blog chứng khoán: Chấp nhận điều chỉnh

iTrader

Lực bán rẻ đã tăng lên hôm nay tức là ngày càng nhiều người chấp nhận rằng thị trường đã rơi vào nhịp điều chỉnh ngắn hạn

VNI khả năng rất cao là rơi vào nhịp điều chỉnh ngắn hạn thực sự.
VNI khả năng rất cao là rơi vào nhịp điều chỉnh ngắn hạn thực sự.
Lực bán rẻ đã tăng lên hôm nay tức là ngày càng nhiều người chấp nhận rằng thị trường đã rơi vào nhịp điều chỉnh ngắn hạn.

Thị trường ngày 26/5/2016:

Giá dầu tăng mạnh đã không còn được thị trường coi là tin tốt nữa, điều đó thể hiện mức tâm lý rất kém và ngại rủi ro tăng cao hơn.

Thực ra ngoài biến động của giá dầu, thị trường không còn câu chuyện hấp dẫn nào khác. Bản thân việc giá dầu chạm tới mức 50 USD/thùng (dầu Brent) cũng không phải là chắc chắn vì vẫn đang trong giờ giao dịch. Đến khoảng 40h40 thì giá dầu đã tụt về 49,97 USD sau khi lên 50,26 USD. Vùng kháng cự của giá dầu vẫn còn đó.

Mức độ phản ứng của thị trường trong bối cảnh thuận lợi là một liều thuốc thử về tâm lý. Tâm lý mạnh mẽ thì tin xấu hay bị bỏ qua, tin tốt được làm quá lên. Điều ngược lại cũng đúng và giai đoạn chuyển tiếp thường là thị trường không phản ứng rõ ràng, hai thể hiện sự “chai” với thông tin.

Mấy hôm nay thị trường đã có dấu hiệu phản ứng rất kém với điều kiện tốt để tăng. Nếu chuyển động của giá không phù hợp với logic tâm lý thông thường, tức là tâm lý đang thay đổi.

Không đâu xa, như hôm giảm mạnh ngày 20/5 vừa rồi còn được coi là điều chỉnh thông thường để lấp “GAP”. Hai phiên chững lại 24-25/5 được cho là điều chỉnh đã xong. Nếu ai cũng nghĩ vậy thì sao lại có mức giảm trên 1% hôm nay và cổ phiếu giảm hàng loạt?

Việc chỉ số giảm sâu dĩ nhiên có tác động từ các trụ lớn mất quá nhiều điểm, nhưng độ rộng chung của thị trường thì xác nhận biến động giảm là hợp lý. Khối lượng khớp khiến giá giảm (bán chủ động) đã tăng mạnh hôm nay, bán dưới tham chiếu cũng tăng. Kết hợp với các con số này là dao động intraday rộng và đóng cửa sát giá Low, chắc chắn người bán đã làm chủ thị trường hôm nay.

Khi nhà đầu tư hạ giá nhiều hơn để thoát ra tức là hoạt động cân đối lại danh mục diễn ra dưới áp lực bảo toàn lợi nhuận hoặc cắt lỗ. Từ chỗ bán tranh thủ khi giá hồi đến bán hạ giá luôn là kết quả của sự thay đổi trong kỳ vọng. Khi ngày càng nhiều người thay đổi quan điểm, thị trường bắt đầu bị phân hóa và thiếu đi sự đồng thuận.

Các trụ đã xác nhận biểu hiện yếu đi trong 2 ngày trước bằng mức giảm mạnh hôm nay. Đó là hệ quả bình thường, không phải do đánh xuống hay đạp trụ gì cả. Tăng không nổi thì giảm. Khi các trụ giảm khiến chỉ số giảm sâu, các cổ phiếu mạnh khác cũng suy yếu theo tùy mức độ, hàng đầu cơ bị xả nhiều. Đó cũng là biểu hiện của tâm lý rất yếu.

Vốn nội đã co lại còn 1.951 tỷ hôm nay và hoàn toàn có khả năng tiếp tục ở mức thấp trong những phiên tới. Xác suất cao là thị trường đã rơi vào nhịp điều chỉnh ngắn hạn thật sự, và khi ngày càng nhiều người chấp nhận điều đó, việc mua vào càng ít đi.

Giao dịch:

Đứng ngoài.

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.