17:00 26/09/2018

Blog chứng khoán: Chốt lời vẫn rất hiền

iTrader

Lực bán xuất hiện và ép giá xuống ở buổi chiều vẫn rất nhẹ nhàng, không gây nên biến động lớn và tạm dừng ở đợt đóng cửa

Lực bán xuất hiện và ép giá xuống ở buổi chiều vẫn rất nhẹ nhàng, không gây nên biến động lớn và tạm dừng ở đợt đóng cửa.

Thị trường ngày 26/9/2018:

Lực bán đã tăng đáng kể hôm nay, nhưng trước đó vẫn có một đợt kéo lên tạo phản ứng ngược: Hàng về lớn mà thị trường không giảm, tiền nhảy vào. Ở thời điểm giá tốt nhất, lực bán xuất hiện.

Hệ số tăng/giảm của thị trường chung vẫn tốt, nhưng blue-chips thì chịu sức ép thấy rõ. Nhóm này có nguy cơ bị chốt cao hơn cả, nhất là nhiều trụ đang ở vùng giá cao. Vì vậy điểm số sẽ bị ảnh hưởng và thuận lợi cho giao dịch phái sinh hơn là với thị trường cơ sở.

Diễn biến hôm nay cho thấy hàng lỏng lẻo đã xuất hiện nhiều hơn và sẽ còn tiếp diễn vài phiên nữa. Hôm nay lực bán mới căn giá tốt nhất, chưa tạo sức ép đủ lớn để để đẩy giá giảm. Thông thường việc test cung sẽ dễ nhìn hơn khi giá giảm, vì khi đó sức ép bảo toàn lợi nhuận sẽ cao. Khi giá tăng nhiều người sẽ chờ đợi giá tốt hơn nữa trước khi quyết định.

Dòng tiền vào cũng khá ấn tượng. Bán lớn, mua nhiều và giữ được dao động hẹp. Như vậy thị trường vẫn là cân bằng, chưa có thay đổi lớn về xu hướng. Một phần khá lớn cổ phiếu được giải tỏa sớm cũng là điều tốt cho cơ hội đi lên cao hơn, càng dồn nén lại lâu càng có nguy cơ xảy ra một đợt tháo hàng lớn vượt quá sức mua.

Khi việc test cung cầu chưa xong và bối cảnh có thể xuất hiện vài biến động thì cơ hội kết thúc nhịp điều chỉnh nhỏ vẫn chưa đến. Hai phiên cuối tuần có khả năng tiếp tục xuất hiện nhiều rung lắc với cường độ mạnh hơn. Cũng cần chú ý việc giảm cường độ mua của nước ngoài. Nếu đợt giải ngân hiện tại là nhằm đỡ NAV thì có thể dòng tiền này sẽ có thay đổi trong tuần tới.

Chốt lại, thị trường phiên này chưa gọi là điều chỉnh, mới là dao động nhỏ. Giao dịch cởi mở nhưng cả cung lẫn cầu vẫn chưa được thử thách thật sự ở mức tâm lý chịu sức ép lớn. Biên điều chỉnh có thể tăng lên trong 2 ngày cuối tuần.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Chốt lời vẫn rất hiền - Ảnh 1.

Nay canh Short nên chỉ biết nhìn nhịp tăng buổi sáng. Cơ hội đến lúc gần 2h, VN30 tạo 2 đỉnh không vượt, basis hẹp, Short 988-987.6, cover lúc đóng cửa.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.