16:40 22/01/2013

Blog chứng khoán: Chưa thoát bull-trap đã dính “dao” rơi

iTrader

Kiểm tra độ mạnh của dòng tiền bắt đáy phải ở phiên kế tiếp chứ không phải ở tại phiên bắt đáy

Hỗ trợ của SSI ở 17 không phải là cứng.
Hỗ trợ của SSI ở 17 không phải là cứng.
Mức MA20 phát huy hỗ trợ nhẹ, lại nhằm đúng sát giá sàn. Chừng đó cũng đủ để kích thích một lượng không nhỏ nhảy vào bắt dao rơi.

Thị trường ngày 22/1/2013:

Mức MA20 phát huy hỗ trợ nhẹ, lại nhằm đúng sát giá sàn. Chừng đó cũng đủ để kích thích một lượng không nhỏ nhảy vào bắt dao rơi.

Thị trường hôm nay bắt đầu thể hiện quán tính giảm, chưa kéo dài nhưng rõ rệt. Trong xu hướng điều chỉnh lình xình luôn có những thời điểm sự sợ hãi hoặc yếu tố bán kỹ thuật cộng hưởng vào cùng một lúc, tạo nên những cú sụt bất ngờ. Nếu ở cuối một quá trình giảm đã kéo dài thì đây có thể xem là đỉnh điểm của sự sợ hãi, còn nếu chỉ ở đầu, hay lưng chừng xu hướng thì phải thận trọng. Các cú sụt bất thường như vậy phản ánh tâm lý bắt đầu bị phân hóa và khả năng chịu lỗ là khác nhau, thậm chí là sức ép bán kỹ thuật cũng khác nhau.

Bắt đáy thường xảy ra trong những đợt sụt giảm mạnh như vậy. Tín hiệu quan trọng không phải ở hành động bắt đáy, mà là kết quả của hành động đó được đến mức độ nào. Khi Vol lớn xuất hiện ở ngày có bắt đáy thì điều được chờ đợi sẽ là khóa phần lớn lượng hàng muốn thoát ra hoặc bị ép thoát ra. Hệ quả sẽ là giảm áp lực cung, mở đường cho cơ hội phục hồi. Vì vậy sau phiên bắt đáy, thị trường phải hồi lại, không hồi được là có vấn đề, kiểu như lượng tiền quẳng vào bắt đáy chìm nghỉm trong lượng cung xả ra.

Kiểm tra độ mạnh của dòng tiền bắt đáy phải ở phiên kế tiếp chứ không phải ở tại phiên bắt đáy. Khi thấy bắt đáy lớn, treo mua sàn dày đặc thì phản ứng thường thấy của người bán sẽ là dừng bán hoặc rút lên giá cao hơn. Vì thế khi có bắt đáy mạnh, giá dễ chững lại. Cuối phiên hôm nay thị trường thể hiện điều này rất rõ. Chỉ báo hình mẫu giá ghi nhận phiên giảm mạnh so với tham chiếu nhưng vẫn nhiều cổ phiếu có Close = Low, tức là đã được đỡ, nhưng không đẩy lên được bao nhiêu, số Close > Low với mức cao càng ít.

Khả năng hồi lại ngày mai là tương đối cao. Nếu Vol tiếp tục giảm (so với trước phiên hôm nay) và giá tăng lừng khừng thì mức hồi là yếu. Mức tiêu chuẩn đánh giá cường độ hồi mạnh có thể lấy 50% của biên giảm hôm nay. Những cổ không đạt được độ hồi này là có dấu hiệu của dòng tiền vào rất yếu.

Về dòng tiền, hôm nay tổng tiền vào tăng 31% lên 1.360 tỷ, vốn nội thuần tăng 34%, lên 1.261 tỷ. Cơ cấu dòng tiền này vẫn chứng tỏ nhà đầu tư trong nước thường ham hố bắt dao hơn nước ngoài. Chỉ báo áp lực chốt lời ngắn hạn cho thấy mức lỗ đã lớn lên nhiều ở diện rất rộng. Giá có hồi lại rất dễ được khối lượng kẹt chớp cơ hội thoát ra.

Giao dịch:

Đứng ngoài.

Danh mục theo dõi:

SSI:

Phiên sụt trên 3% hôm nay xác nhận phiên tăng hôm qua là một bull-trap. SSI đầu ngày lại được đẩy lên 17.9-18 một lần nữa. Có thể mức giao dịch cân bằng ở 17.8-17.9 của hôm qua đã hỗ trợ tâm lý một chút. Nhưng vẫn là vậy, đợt kích lên này hội tụ đủ các dấu hiệu để nhận biết một cái bẫy: Tốc độ giao dịch chậm, Vol đẩy lên rất kém, cung ít và chủ động rút lên cao. Tổng lượng khớp ở 17.9-18 chỉ có 74k, cũng không nhiều người bị kẹt lại!

SSI về cuối phiên bị xả cực mạnh, Vol tăng 30% so với hôm qua là do hàng thoát ra hạ giá quá nhiều. Vol tăng như vậy không phải là tốt vì nó chỉ thể hiện sức ép của lượng hàng cần thoát ra mà thôi. Dĩ nhiên cũng có cầu đối ứng vào thì mới khớp được, nhưng cầu chủ động ăn hàng chỉ đẩy ngược từ 17 trở lại 17.3 mà thôi và cuối phiên lại bị ép về 17.2.

Tổng khối lượng được tạo thành theo chiều đẩy giá khi SSI chạm 17 ngược lên 17.3 là 359k, chiếm 16% tổng Vol. Lượng này không nhiều, cuối phiên bán lại xả thêm 216k để ép về 17.2. Như vậy SSI có cầu bắt đáy, nhưng lực còn yếu, không đủ để tạo một cú hồi đáng kể.

Mức 17-17.1 hôm nay tương ứng với MA20 của SSI, cũng trong khoảng giảm lớn (>4%) nên xuất hiện cầu bắt đáy. Mức giảm giá này là khá kích thích, từ đỉnh ngày 16/1 đến nay hôm nay SSI mới sụt mạnh với biên độ lớn như vậy. Kỹ thuật đánh sóng ngắn T+1 có thể triển khai, nhưng là với những người có điều kiện, còn mua mới rủi ro vẫn rất cao. Không ai có thể biết chắc SSI sẽ dừng ở 17 – một mức hỗ trợ đã được đề cập đến với độ cứng không cao. 

Với lực bắt đáy thể hiện hôm nay thì SSI có khả năng hồi vào ngày mai và những tay lướt sóng ngắn cũng kỳ vọng điều này. Mức 17.5 sẽ là cản trading cho cơ hội đảo chiều ngày mai và thực ra biên lợi nhuận T+1 chỉ đủ rộng với những ai mua ở 17-17.1, khối lượng này khoảng 323k. SSI đảo lên sẽ gặp lượng hàng ngắn hạn lớn và nếu không lên được 17.5 thì sức hồi là yếu, thêm một dấu hiệu xấu nữa. SSI có thể dập dình một chút ở 17 nhưng khả năng trụ lại là thấp.

Blog chứng khoán: Chưa thoát bull-trap đã dính “dao” rơi 1

PVX:

Áp lực xả ở PVX cũng tăng vọt lên hôm nay, tạo Vol tới hơn 10,5 triệu, thuộc loại cao. Vol này cũng bắt nguồn từ hàng xả rẻ, quá lớn là không tốt. 

PVX xuất hiện cầu bắt đáy ở 2 giá thấp nhất. Sẽ là đáng ngạc nhiên nếu PVX không được đỡ ở giá này. Áp lực xả lớn nhất cũng chỉ ép được đến 6, chưa chạm vào sàn, và khớp 77k, quá thấp. Độ hồi khoảng 1,67%, quá thấp so với sức ép từ đỉnh tới 8,2%. PVX có được bắt đáy nhưng chưa rõ có đủ đỡ hay không. Sức ép từ lượng hàng lớn ngày 17/1 rất mạnh và hàng vừa về đã cắt lỗ thì mức ngại rủi ro là rất cao.

PVX ngày mai có khả năng hồi lại một chút nhưng khó quá 6.3. Vol khớp trên 6.1 càng thấp càng xấu. Mức 6 tương đương MA20 của PVX nhưng không phải là hỗ trợ cứng với một cổ phiếu có quán tính lớn như thế này.

Blog chứng khoán: Chưa thoát bull-trap đã dính “dao” rơi 2

VCG:

Được bắt đáy đẩy lên khá hơn PVX, khoảng 3,19% nhưng vẫn là yếu so với sức ép bán. Vol không tăng nhiều lắm là một điểm tích cực cho VCG hôm nay. Nếu nhìn từ lượng hàng lớn đang treo chót vót gần 11 của VCG thì mức độ chịu lỗ là tốt.

Gần 90% tổng Vol của VCG phiên này là khớp dưới tham chiếu, lớn hơn nhiều so với hôm qua. Cầu đỡ chỉ dày ở 9.4 trở xuống, còn cầu đánh lên từ 9.4 đến 9.7 không lớn. Vol khớp chiều đẩy lên cuối phiên khoảng 343k, chiếm 18% tổng Vol.

VCG được bắt đáy hôm nay có lẽ là do hiệu ứng bắt đáy nói chung ở nhóm đầu cơ bất ngờ sụt giảm mạnh. Mức hỗ trợ đầu tiên của VCG sâu hơn một chút, trong khoảng 9-9.3. Khả năng VCG ngày mai sẽ hồi không mạnh.

Blog chứng khoán: Chưa thoát bull-trap đã dính “dao” rơi 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.