Với thanh khoản tới gần 1.900 tỷ thì hôm nay chắc chắn là một ngày chốt lời và phân phối, bất ngờ là sẵn sàng hạ giá “khủng” .
Thị trường ngày 3/1/2012:
Phiên giao dịch hôm nay có điểm bất thường là thanh khoản quá lớn, chứng tỏ lượng hàng lỏng lẻo là cao. Một phần trong thanh khoản hôm nay cũng phải cộng thêm cả lượng trading nữa, nhất là ở các cổ phiếu thanh khoản đột biến cực lớn. Phiên hôm nay là tín hiệu cần phải thận trọng, chưa rõ một lượng lớn tiền được rút ra như vậy sẽ phản ứng như thế nào tới đây.
Thông thường sau phiên bán khá hoảng loạn như hôm nay thì ngày mai cung sẽ ít đi. Hôm nay tốc độ xả rất cao, chấp nhận chiết khấu giá rất lớn, thị trường sau đó sẽ bình tĩnh trở lại. Chuyển biến về tâm lý rất rõ ràng, từ chốt lời thông thường đến xả hàng dồn dập, thậm chí là đua nhau chạy sát sàn. Thay đổi này cần phải chú ý vì cơ hội chốt lời dần theo chiều giá tăng không phải là không có, cớ gì phải cắm đầu chạy chối chết như vậy?
Một lượng lớn tiền rút ra thì cũng có một lượng tương đương kẹt lại trong thị trường. Cũng phải tính đến một số mã khớp quá lớn như GAS, ITA, BVH, SHB, PVX, không phải cổ phiếu này trong số này cũng diễn biến xấu. Nếu thanh khoản cực cao mà giá không có chuyển biến tương ứng thì thường phát tín hiệu dòng tiền vào đạt đỉnh và sức đẩy đã cạn. Để biết được điều này cần thêm vài phiên xác nhận nữa.
Chỉ báo hình mẫu giá thể hiện một lực hồi yếu ở cả hai sàn. Khả năng vớt khỏi giá Low không lớn. Điều này cũng không lạ lắm vì với một lượng bán khổng lồ và hạ giá bất ngờ như vậy, cơ hội mua được ở giá thấp rất rộng, không việc gì phải tranh nhau. Thị trường sẽ còn có một đợt test cung nữa trong phiên cuối tuần. Điều cần thấy là lực bán giá thấp giảm đi và cung có thể cạn hoặc rút lên cao hơn, chọn giá tốt hơn. Khối lượng đạt lợi nhuận cao khi mua từ khá lâu ước đoán có thể đã chốt đa số trong hôm nay vì dù bán hạ giá vẫn còn lãi lớn.
Phiên hôm qua đã xác lập đỉnh của chỉ báo lợi nhuận ngắn hạn nên việc điều chỉnh hôm nay cũng không có gì khó đoán, nhưng mức độ điều chỉnh thì bất ngờ. Điều an ủi là dòng tiền vào - khi xu hướng giảm đã định hình - vẫn rất tốt, nghĩa là vẫn còn lượng tiền lớn chấp nhận mua khi điều chỉnh, giá càng giảm sâu càng mua mạnh. Dòng tiền nay chưa biết có làm nên trò trống gì không, nhưng cần thời gian để kiểm chứng. Nếu dòng vốn bên ngoài vẫn còn dồi dào thì vẫn bù đắp được cho lượng tiền rút ra.
Giao dịch:
PVX hôm nay có một phiên dao động mạnh hơn dự kiến rất nhiều. Cản ở mức 6 dễ đoán nhưng bị ép xuống tận 5.5 là bất ngờ. Treo bán ở giá 6.1 không khớp, đến cuối giờ sáng quyết định hạ giá xuống 6. Chặn cover giá 5.7 đúng mức hỗ trợ dự kiến hôm qua nhưng quán tính giảm của PVX quá lớn, lùi dần về 5.5. Lượng chặn mua ở đây lại dày quá không cover được, chấp nhận nâng lên 5.6. Chốt lãi một phần PVX.
VCG không giữ được tham chiếu 9, yếu hơn dự kiến, chốt lãi một phần ở 8.8, cover một phần ở 8.5.
SSI điều chỉnh mạnh bất ngờ, gãy cả 16.4, vào thêm cho T 1 giá 16.2, đánh cược khả năng sẽ lấy lại được mức 16.4.
Danh mục theo dõi:
PVX:
Đến lúc chốt phiên thì vùng dao động 6-5.7 dự kiến khá chuẩn, nhưng trong phiên thì quán tính giảm của PVX quá mạnh. Hôm nay là một ngày bận rộn với PVX. PVX hôm qua dự kiến hôm nay sẽ có đảo hàng lớn và trao tay mạnh nhưng cũng không ngờ thanh khoản lớn như vậy và biên dao động quá rộng. Trong gần 15,4 triệu PVX trao tay hôm nay, chắc chắn có một lượng lớn là trading ngắn hạn tạo tiền. Một lượng lớn cổ nữa cũng chốt lời theo. Sẽ là rất khó cưỡng lại việc bán ra khi PVX giao dịch khủng như vậy.
Nếu là trading theo vùng giá xác định thì gần như sẽ được chọn bán ở giá 6 hoặc treo ở 6.1. Lượng bán ở đây tạo cản mạnh và lôi kéo một lượng lớn hàng nữa xả ra phải chấp nhận bán rẻ hơn. Hơi choáng với áp lực chốt lời lớn như vậy và bán quyết liệt như vậy. Cầu cover và mua đỡ quay lại rất rõ ở 5.6, ăn hàng chủ động. Biên lợi nhuận trong phiên như vậy là đủ cao.
Khối lượng hôm nay của PVX vẫn thấp hơn ngày 20/12 và nếu tính dồn lượng tích lũy từ 5.3 trở xuống thì lượng muốn chốt lời bằng được trong hôm nay cũng chưa phải là nhiều. Dư bán còn lớn nhưng là lượng treo, không bán kiên quyết. Phải chờ thêm một phiên nữa mới biết được PVX đã cạn khối lượng hàng lỏng lẻo hay chưa. Dao động dự kiến phiên cuối tuần trong khoảng 5.6-5.9, Vol nên nhỏ.
SSI:
Dao động hôm nay xấu hơn dự kiến nhiều, mức 16.8 không giữ được lâu, sức ép quá lớn. SSI được chờ đợi hôm nay là dao động hẹp điều chỉnh nhẹ và gây được sức ép lên mức 17. Đáng tiếc là SSI bị ảnh hưởng quá lớn từ thị trường chung.
SSI trong phiên có cầu đỡ tốt ở 16.2, chưa lúc nào bị bên bán lấn qua. Đóng cửa được kéo lên 16.4 với 194k. Lượng khớp 16.2 chỉ chiếm 7% tổng Vol, khá thấp chứng tỏ bán không xả nhiều ở mức thấp như vậy nữa. Mức 16.2 có thể được coi là mức stop trong điều kiện xấu nhất.
Nếu đóng cửa SSI được kéo qua 16.4 thì sẽ đẹp hơn trên góc độ kỹ thuật. Dù sao phiên này cũng coi như SSI lặp lại nhịp dao động 1 tăng 1 giảm test lại mức kháng cự vừa vượt qua được trong phiên hôm qua. Tuy nhiên vẫn cần thêm một phiên nữa, nếu SSI giữ được trên 16.4 mới thực sự là retest 16.4 thành công. Dao động phiên tới dự kiến trong khoảng 16.4-16.7, Vol nên yếu.
VCG:
VCG hôm nay xấu nhất trong số các mã, mức 8.8 bị bẻ gãy trong hai đợt bán ồ ạt. Dao động trong phiên tiêu cực, gần như tương phản với hôm qua và Vol tăng 26% chứng tỏ bán ra rất mạnh. VCG có đánh lên 9.1 đầu phiên nhưng giao dịch rất thưa thớt, chỉ bằng vài lệnh. VCG khó có đảo hàng giá cao vì dao động tăng không đủ, trong khi dao động giảm lại diễn ra quá nhanh. Có chăng đảo hàng là quyết định tức thời sau khi đã chốt lời, thấy giá sụt quá mạnh thì chấp nhận mua lại.
VCG hôm nay không phải rung lắc mà là điều chỉnh thực sự do hiệu ứng chốt lời quá mạnh. Tuy nhiên VCG cũng xuất hiện cầu vào đỡ khá tốt và bền nên cần thêm một phiên nữa để quan sát. Dao động dự kiến trong khoảng 8.5-8.8.
* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.




Đằng sau chiến dịch siết các nền tảng đầu tư xuyên biên giới, Trung Quốc dường như không muốn ngăn dòng vốn ra nước ngoài mà muốn kiểm soát đường đi của dòng vốn đó. Hồng Kông đang được tái định vị thành cửa ngõ trung tâm của một hệ sinh thái tài chính lấy đồng nhân dân tệ làm hạt nhân…
Trong bối cảnh hiện tại chúng ta tập trung vào các tài sản có giá trị thật bất động sản, cổ phiếu các doanh nghiệp nội tại mạnh, hay gia tăng tỷ trọng tiền gửi cũng là một lựa chọn phù hợp.
Hiệu suất nhóm quỹ cổ phiếu suy yếu trở lại trong tháng 5/2026 với mức giảm bình quân -1,4%...
Có 19/37 quỹ mở cổ phiếu tăng nắm giữ tiền mặt, đảo chiều so với diễn biến tăng giải ngân trong tháng 4/2026, cho thấy tâm lý thận trọng quay trở lại khi thị trường đang chịu áp lực điều chỉnh và dòng tiền chưa quay trở lại.
Chuyển đổi xanh đang trở thành yêu cầu tất yếu nhưng cũng là thách thức lớn đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam khi tham gia chuỗi cung ứng bán lẻ hiện đại. Để phát triển bền vững, các doanh nghiệp vừa và nhỏ cần được tích hợp vào toàn bộ chuỗi giá trị.
Trên chặng đường 35 năm hình thành và phát triển, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy, trước đây là Thời báo Kinh tế Việt Nam, đã không ngừng nỗ lực tập trung vào các sản phẩm báo chí chất lượng, chuyên sâu, gắn chặt với thực tiễn của doanh nghiệp, lắng nghe những khó khăn, rào cản về chính sách đang tác động đến sự phát triển của doanh nghiệp, từ đó đưa ra kiến nghị, giải pháp nhằm tháo gỡ những bất cập ở cả cấp độ chính sách vĩ mô lẫn hoạt động sản xuất kinh doanh, thực hiện sứ mệnh phản ánh và đồng hành cùng tiến trình phát triển của đất nước.
Nhận diện đầy đủ các cơ hội, thách thức mà khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đặt ra cho việc xây dựng mô hình phát triển Việt Nam, gắn tăng trưởng kinh tế với đổi mới quản trị quốc gia và cải thiện chất lượng đời sống nhân dân đang là vấn đề quan trọng được cấp thiết làm rõ.