17:23 12/04/2016

Blog chứng khoán: Cơ hội để cơ cấu danh mục

iTrader

Dòng tiền vẫn đang rất dồi dào trong thị trường nên các nhịp giảm không rõ ràng. Đó có thể là dấu hiệu cơ cấu lại dòng tiền

Hsx30 vẫn đang cần lấy đà để vượt cản ngắn hạn.
Hsx30 vẫn đang cần lấy đà để vượt cản ngắn hạn.
Dòng tiền vẫn đang rất dồi dào trong thị trường nên các nhịp giảm không rõ ràng. Đó có thể là dấu hiệu cơ cấu lại dòng tiền.

Thị trường ngày 12/4/2016:

Thị trường hôm nay còn mạnh hơn dự kiến vì hôm qua chờ đợi 1 phiên giảm. Việc VNI không qua được 580 điểm đã dẫn đến áp lực bán tăng do nghi ngại nỗ lực nhiều lần mà bất thành sẽ dẫn tới sự sụt giảm.

Áp lực bán tăng lên khá rõ hôm nay và tạo giá giảm ở nhiều cổ phiếu. Tuy nhiên đó là điều kiện tốt để kiểm chứng sức mạnh ở các cổ phiếu cụ thể. Thông thường phiên điều chỉnh phản ánh sức mạnh cổ phiếu rõ hơn là một phiên tăng, vì khi tăng ào ào, yếu tố tâm lý chiếm phần lớn. Ngược lại khi giảm, dòng tiền mới là sức mạnh thật sự.

Chỉ số cũng giống như ngày hôm qua, bị ảnh hưởng bởi sự thiếu cộng hưởng của các mã lớn nên không duy trì được sức ép. Thị trường có khả năng phải chững lại để tích lũy thêm vì khi một số trụ không đẩy lên, cần nhiều cổ phiếu khác tăng giá để bù vào. Điều đó lại chưa xảy ra vì hôm nay giảm nhiều hơn tăng.

Dòng tiền hôm nay tiếp tục duy trì ở mức độ cao, vốn nội 2.512 tỷ và mức độ lan tỏa rất tốt. Mặc dù VNI không trụ được trên 580 điểm lần thứ hai có thể xem là dấu hiệu không tốt, nhưng cổ phiếu vẫn phân hóa nhiều; các thống kê định lượng vẫn tích cực như khối lượng mua chủ động tăng, dao động trong phiên không xấu; các chỉ báo kỹ thuật cơ bản phát tín hiệu mua trên cổ phiếu ngày càng nhiều.

Chốt lại, nếu VNI liên tiếp không vượt được 580 điểm thì rủi ro bắt đầu tăng, nhưng hiện mới có hai phiên, cần thêm thời gian. Ngược lại, nếu các trụ giằng co lẫn nhau khiến chỉ số lình xình quanh 580 và dòng tiền duy trì tốt với các yếu tố định lượng ổn thì kịch bản như tháng 3 không lặp lại và khả năng cao sẽ có một phiên đẩy giá dứt điểm, tạo điểm nổ về tâm lý.

Trong khi chờ đợi kịch bản đẹp xảy ra, dòng tiền có thể cơ cấu lại danh mục vào các cổ phiếu khỏe trong nhịp tích lũy này. Cổ phiếu khỏe sẽ có sức đề kháng tốt hơn, đủ thời gian để hành động kể cả khi kịch bản không mong đợi xuất hiện.

Giao dịch:

Vào tiếp HCM giá 30.3, 30.4, 30.6, giá bình quân 30.4. Nâng stoploss cho VIC lên 49.9

Blog chứng khoán: Cơ hội để cơ cấu danh mục 1

Danh mục theo dõi:

HCM:

Giá có chút chững lại đầu phiên nhưng thực ra HCM rất mạnh hôm nay. Khi thị trường chung điều chỉnh, HCM vẫn tăng. Đó là do cung rất thấp và cầu chặn đỡ rất dễ dàng. Thậm chí vùng cản mỏng 30.5 cũng không thấy có áp lực gì đáng kể.

Tuy nhiên đến chiều thì HCM có chút áp lực ở quanh 31 nên khả năng giá sẽ có điêu chỉnh nhẹ trong ngày mai do lực chốt ngắn hạn tích lại mấy ngày qua. Giá có thể lùi xuống kiểm tra lại 30.5. Trong biến động buổi chiều, HCM chỉ bị ép thấp nhất ở 30.8. Nếu cầu tốt và áp lực ngắn hạn không lớn như dự kiến, giá có thể không xuống tới 30.5.

Blog chứng khoán: Cơ hội để cơ cấu danh mục 2

VIC:

VIC hưởng lợi rất rõ từ bước giá hôm nay, đà tăng tốt. Sau phiên tăng rất căng hôm qua, dự kiến giá có thể lùi xuống 50 nhưng đã không xảy ra nên không mua được. VIC tiếp tục có hàng thoát ra, nhưng áp lực không lớn và chỉ bán trong chiều giá tăng.

Blog chứng khoán: Cơ hội để cơ cấu danh mục 3

VNM:

Giá đã không giảm như chờ đợi lên lệnh mua cũng không chạm tới. VNM bị xả 142 khá nhiều, khoảng 157k ~ 23% Vol. Đã có lúc bên bán chặn giá này nhưng về cơ bản là bên mua giữ được. VNM đang tích lũy bình thường.

Blog chứng khoán: Cơ hội để cơ cấu danh mục 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.