17:17 19/06/2015

Blog chứng khoán: Cơ hội đến, tiền không bỏ lỡ

iTrader

Thanh khoản đã tăng trở lại rất mạnh hôm nay cho thấy sự chuẩn bị để đón bắt cơ hội

TCM hôm nay có "đúp" tin hỗ trợ nhưng cú nhảy quá mạnh có thể khiến dòng tiền kiệt sức. Lượng hàng chốt rất cao trong khi giá tiệm cận đỉnh cũ và cũng hoàn thành mô hình tăng giá. TCM có thể thiếu cầu trong những phiên tới.<br>
TCM hôm nay có "đúp" tin hỗ trợ nhưng cú nhảy quá mạnh có thể khiến dòng tiền kiệt sức. Lượng hàng chốt rất cao trong khi giá tiệm cận đỉnh cũ và cũng hoàn thành mô hình tăng giá. TCM có thể thiếu cầu trong những phiên tới.<br>
Thanh khoản đã tăng trở lại rất mạnh hôm nay cho thấy sự chuẩn bị để đón bắt cơ hội.

Thị trường ngày 19/6/2015:

Thanh khoản thấp hôm qua được bù đắp lại bằng thanh khoản rất cao hôm nay. Như vậy tiền không phải là thiếu hụt mà là chờ đợi cơ hội như hôm nay.

Vốn nội thuần đã tăng trở lại lên mức 2.592 tỷ, rất tốt. Phiên hôm nay có đặc điểm là ngày “review” cuối của ETF nên thường giao dịch rất sôi động. Tuy nhiên điểm mạnh của thị trường nên được nhìn nhận ở khả năng chấp nhận giá và thu hút vốn.

ETF thường bán khối lượng lớn tại giá ATC nên sức ép giá đến đâu tùy thuộc vào khối lượng và khả năng nâng đỡ của cầu đối ứng. Người mua ở trong thế có quyền chọn giá (vì bên kia bán không tính giá). Nếu mua không nhiệt tình và tiền ít, giá chắc chắn sẽ bị ép rất sâu.

Diễn biến giá ở những mã có giao dịch ETF hôm nay là tốt. Người mua chọn giá ngày càng cao để có thể khớp được chắc chắn, số lớn dùng lệnh mua ATC. Với khả năng thanh khoản rất cao nên hôm nay là một ngày mà các lực lượng thị trường thể hiện đánh giá của mình về cơ hội. Chắc chắn mức giá được chọn mua là giá được cho là hợp lý.

Về tiền, mức gần 2.600 tỷ là đủ tốt. Sự co rút thanh khoản như đã nói hôm qua, cần có thêm thời gian để kiểm chứng tiền tạm thời đứng ngoài để chờ cơ hội như hôm nay, hay thực sự muốn rời bỏ thị trường trong ngắn hạn. Hôm nay tiền đã quay lại khá nhiều. Sang tuần, thị trường bình thường hơn và sẽ có điều kiện kiểm chứng tốt hơn về dòng tiền.

Vẫn giữ quan điểm rằng một lượng lớn tiền đang nằm trong thị trường, tuy mức độ thường trực và chấp nhận rủi ro khác nhau, nhưng việc hút được nhiều tiền như vậy là điều rất tốt. Thị trường lại đang có những kỳ vọng trong giai đoạn này nên khả năng thay đổi trạng thái của dòng tiền là rất nhanh khi nhận thấy cơ hội.

Giao dịch:

Chốt hết TCM giá 34.2. Vào thêm SSI đợt ATC. Thu hẹp danh mục 70/30.

Blog chứng khoán: Cơ hội đến, tiền không bỏ lỡ 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Giá Low 23.5 đã được chạm tới trong phiên chứ không riêng lúc đóng cửa, khớp trong phiên khoảng 57k. SSI nằm trong diện phải bán bớt của ETF nên hôm nay là một cơ hội rất dễ dàng cho việc đảo danh mục bằng cách bán trước, cover lại khi lượng hàng ETF ra. Nước ngoài bán 1,69 triệu lúc đóng cửa tức là trong phiên, nhà đầu tư trong nước bán là chính.

Cầu tốt về cuối phiên vì lúc đầu giá dự kiến tới 23, sau đó được nâng dần lên 23.5. Nước ngoài không mua ATC. Như vậy có thể coi hôm nay là một ngày thể hiện quan điểm của dòng tiền về định giá hợp lý SSI. Vùng 23-23.5 sẽ là vùng hỗ trợ cứng. Lượng bán của ETF chỉ chiếm 42% Vol của SSI, đồng nghĩa với thêm một lượng lớn cổ phiếu lỏng lẻo nữa thoát ra. SSI có khả năng tích cực hơn trong tuần tới.

Blog chứng khoán: Cơ hội đến, tiền không bỏ lỡ 2

HCM:

Giao dịch hơi kém hôm nay, Vol giảm và giá đuối dù không bị ảnh hưởng từ ETF. Giá vẫn dao động trong vùng tích lũy, chưa xấu hơn nhưng dao động hôm nay rộng, bị ép xuống nhiều với Vol nhỏ, tức là thiếu cầu. Điểm tích cực là lượng khớp dưới tham chiếu chỉ chiếm hơn 13% Vol.

Blog chứng khoán: Cơ hội đến, tiền không bỏ lỡ 3

CTG:

Giao dịch khá tốt, không có khớp giá đỏ. Lượng khớp tham chiếu là gần 281k, khoảng 11% Vol, gần như toàn bộ là bán vào dư mua, thể hiện lực đỡ tham chiếu tốt và bán cũng không lớn. CTG hôm nay cố gắng đột phá qua 21 nhưng chưa thành công, hàng khá lớn, tuy không gây sức ép xuống, nhưng lại là cản khó vượt. Chiều giá lên, lượng khớp mua chủ động áp đảo, thể hiện cầu đẩy tích cực.

CTG vẫn đang vận động giá tốt, tuy chưa vượt được đỉnh cũ, nhưng điều chỉnh không giảm sâu và có cầu mạnh thì đó chỉ là vấn đề thời gian và bối cảnh thị trường chung. CTG đã thể hiện sức mạnh trong nhịp điều chỉnh của thị trường và của bản thân. Nhóm ngân hàng nói chung đang mạnh trở lại.

Blog chứng khoán: Cơ hội đến, tiền không bỏ lỡ 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.