17:41 19/01/2015

Blog chứng khoán: Cơ hội giải ngân

iTrader

Mốc 580 điểm đã được xác nhận là cản sau phiên giảm hôm nay. Thị trường có thể điều chỉnh trong tuần này và đó là cơ hội giải ngân

HCM vẫn đang trong xu thế tăng ngắn hạn.
HCM vẫn đang trong xu thế tăng ngắn hạn.
Mốc 580 điểm đã được xác nhận là cản sau phiên giảm hôm nay. Thị trường có thể điều chỉnh trong tuần này và đó là cơ hội giải ngân.

Thị trường ngày 19/1/2015:

Giao dịch yếu đi đáng kể hôm nay khi tâm lý chờ điều chỉnh trở nên phổ biến, làm dòng tiền nhỏ lại. Nhà đầu tư đang chờ đợi cơ hội tốt hơn.

Vốn nội thuần thu hẹp lại còn 1.746 tỷ, giảm 17%. Mức vốn này là hơi nhỏ vì từ đầu tháng 1 đến nay chưa lúc nào tiền ít như vậy. Dĩ nhiên mới có một phiên thì khó biết thanh khoản giảm là dao động bình thường hàng ngày, hay rơi vào trạng thái đuối thật sự.

Về mặt tâm lý, khi không qua được 580 điểm thì rủi ro điều chỉnh ngắn hạn tăng lên. Hôm nay thị trường mới có phiên điều chỉnh mạnh đầu tiên, phá vỡ biên dao động của ngày tạo đỉnh 13/1 và rơi trở lại vào trong kênh giảm giá trên VNI. Do mới là phiên giảm đầu tiên nên hoạt động bắt đáy chưa mạnh. Nếu giá rơi sâu thêm sang phiên thứ hai, cầu sẽ rõ ràng hơn.

Thanh khoản giảm và lượng khớp mua chủ động giảm xuống, nhưng lượng khớp bán chủ động tăng nhẹ. Khối lượng bán ra cũng không nhiều, một phần do giá rơi xuống hơi sâu và nhiều lệnh rớt lại. Dù sao biến động giá intraday cũng thể hiện người bán đang khống chế dao động còn người mua hoặc thoái lui, hoặc treo lệnh rất sâu.

Vùng giá có thể mua được ở đa số blue-chips sẽ xuất hiện trong vài phiên tới vì thực tế giá cũng chưa tăng nhiều. Mới có nhóm ngân hàng tăng mạnh thời gian qua, còn lại mới tăng rất nhẹ. Vùng tích lũy trước khi VNI bật lên 580 điểm vẫn được giữ nguyên ở các cổ phiếu. Vùng giá này sẽ có tính hỗ trợ trong chiều giảm.

Thị trường trong trạng thái điều chỉnh kỹ thuật bình thường và chưa xuất hiện những tin đủ sốc để gây sức ép giảm mạnh. Áp lực bán ra mạnh lên nhưng chưa đủ mạnh để đổ lỗi cho việc thu tiền về theo Thông tư 36. Nhìn cách bán ở tháng 12 có thể thấy rõ sự khác biệt. 

Chốt lại tuần này khả năng cao xu thế điều chỉnh sẽ là chủ đạo. Thị trường điều chỉnh là bình thường do cung cầu, không xuất hiện yếu tố đột biến bất lợi. Vì thế nên canh mua những nhịp nhún sâu nhất là không việc gì phải vội vàng.

Giao dịch:

Chốt một nửa HAG giá 23, chốt nốt giá 22.9. Tính trading SSI, bán 27.5 hơi muộn, không khớp. Điều chỉnh Stoploss cho SSI lên 26.5. Điều chỉnh stoploss cho TCM xuống 30.5.

Blog chứng khoán: Cơ hội giải ngân 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Vol rất tệ và giá giảm mạnh, dao động rộng xác nhận SSI thiếu cầu. Giá đã rơi trở lại vùng tích lũy 26.5-27.5 trước đây. SSI đã không trụ lại được trên 27.5 thì khả năng rất cao sẽ retest khoảng 26.5. Tính trading hôm nay nhưng không kịp. Cơ hội có thể tới trong khoảng 26.5.

SSI liên tiếp các phiên test cung đều bộc lộ lượng hàng tiềm năng rất lớn, do đó cực khó để tăng. Tuy nhiên lượng hàng này cũng không có ý định thoát ra giá thấp. Bằng chứng là trong suốt giai đoạn tích lũy từ ngày 31/12-15/1, Vol rất thấp và chỉ những phiên giá dao động lên cao hơn 27.4-27.5 thì lượng hàng mới xuất hiện. 

Hôm nay Vol giảm tới 55% so với phiên trước, thấp nhất trong nhiều tháng, áp lực bán cũng không có gì là lớn nhưng cầu thoái lui quá sâu khiến dao động rộng ra. SSI sẽ phải tích lũy thêm dài dài vì tiền chưa đủ lớn.

Blog chứng khoán: Cơ hội giải ngân 2

HCM:

Giá điều chỉnh sâu hơn đẩy Vol hôm nay tăng 44% so với phiên trước. Giá Low chạm tới 32.5 sau đó được đẩy trở lại 32.8. HCM vẫn thể hiện là cổ phiếu có lượng hàng trôi nổi ít, giá dễ được nâng đỡ. Lượng khớp dưới 32.8 chỉ gần 30k, chiếm hơn 5% Vol hôm nay.

HCM vẫn đang điều chỉnh kỹ thuật bình thường, giá có thể căn mua quanh 31.4-31.5.

Blog chứng khoán: Cơ hội giải ngân 3

TCM:

Vol rất kém và dao động rộng hơn mức trung bình chủ yếu do cung cầu bất thường hàng ngày. TCM vẫn trong vùng tích lũy bình thường với đáy đã xác định ở 30. Thanh khoản thấp nên hơi khó mua, có thể chờ đợi quanh 31.5.

Blog chứng khoán: Cơ hội giải ngân 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.