18:06 16/05/2016

Blog chứng khoán: Cơ hội kích thích dòng tiền

iTrader

Thị trường đang đứng trước cơ hội kích thích dòng tiền nếu vượt được đỉnh. Đó sẽ là bài kiểm tra quan trọng

VNI vẫn đang cho thấy điểm số tăng không đủ hấp dẫn tiền vào nhiều hơn.
VNI vẫn đang cho thấy điểm số tăng không đủ hấp dẫn tiền vào nhiều hơn.
Thị trường đang đứng trước cơ hội kích thích dòng tiền nếu vượt được đỉnh. Đó sẽ là bài kiểm tra quan trọng.

Thị trường ngày 16/5/2016:

Người mua đã chủ động hơn trong hôm nay, tương phản với phiên cuối tuần trước, nhưng dòng tiền lại giảm đi.

VNI tăng mạnh hôm nay là nhờ sức cộng hưởng của nhiều trụ lớn. Câu chuyện không có gì mới hơn, vẫn là việc các trụ này sẽ đưa VNI lên đến đâu. Điều cần quan tâm hơn là thị trường có thực sự xuất hiện nhịp tăng ở cổ phiếu hay không và dòng tiền có được lôi kéo vào nhiều hơn hay không.

Trong số các trụ, GAS đang có xu thế rõ rệt nhất, VNM, VIC đang test đỉnh, VCB, BVH tăng nhưng chưa có gì đặc biệt, CTG, BID có rủi ro test đỉnh thất bại. Phần lớn các cổ phiếu khác vẫn chỉ là dao động bình thường, không có một xu thế rõ ràng.

Dòng tiền tổng thể vẫn đang giảm đi. Vốn nội thuần co lại còn 1.890 tỷ, phiên dưới 2.000 tỷ thứ 3 trong vòng 6 phiên kể từ đầu tuần trước. Tiền chỉ tập trung vào một số blue-chips. Nói chung cơ hội ở blue-chips vẫn là có độ rủi ro đỡ hơn các cổ phiếu khác nếu muốn điểm số tăng.

Hôm nay số cổ phiếu giảm giá vẫn nhiều hơn số tăng và khối lượng giao dịch ở những mã tăng không cải thiện. Tuy nhiên ở một số cổ phiếu cá biệt thì cầu chủ động nâng giá tốt, đẩy thanh khoản tăng theo chiều giá. Tổng thể khối lượng khớp mua thẳng và khớp trên tham chiếu không cải thiện, mà chỉ cải thiện theo cổ phiếu cụ thể. Vì vậy mặt bằng chung không có gì đặc biệt, chỉ một số cổ phiếu có sức mạnh trội hơn.

Thị trường kể từ khi VNI vượt 600 điểm đã có sự phân hóa rất mạnh trên cổ phiếu và đa số là không tăng tương ứng. Tuy nhiên giá cũng không sụt giảm nhiều. Thị trường như thể chưa muốn giảm mặc dù các chỉ báo định lượng đều xấu. Có thể việc chỉ số vẫn cứ được kéo lên, cộng với chưa có thông tin gì quá tệ để thay đổi hoàn toàn quan điểm nên giá cứ dùng dằng không rõ ràng như vậy.

Điều quan trọng là dòng tiền vẫn đang trồi sụt theo hướng giảm dần. Kể từ khi VNI vượt 600 điểm tiền lại yếu dần. Đó chắc chắn không phải là biểu hiện của khả năng lôi kéo dòng tiền vào nhiều hơn. Vẫn chỉ là một số cổ phiếu lớn giao dịch năng động hơn bình thường tạo cảm giác thị trường mạnh và còn cơ hội. Thực tế cơ hội chính là việc liệu danh mục có tăng trưởng được hay không.

Kết phiên hôm nay VNI đã có cơ hội tuyệt vời để vượt đỉnh, lên 620 điểm. Điều này không quá khó nếu như VNM, VIC vượt được đỉnh, ngân hàng đồng thuận tăng, giá dầu vẫn tăng cao hơn nữa. Đó cũng là cơ hội để kích thích tiền vào. Nếu chỉ số vượt hết mốc này đến mốc nọ mà tiền cứ xìu đi thế này thì chắc không bao lâu sẽ liệt!

Giao dịch:

Quyết định thăm dò SSI giá 20.1, stoploss 19.9 sau khi cầu lớn đỡ ổn định hơn sau 3 phiên xả mạnh.

Danh mục theo dõi:

Blog chứng khoán: Cơ hội kích thích dòng tiền 1

SSI:

SSI bị bán mạnh cả tuần và được chặn dưới 20. Hai phiên gần đây cầu chặn 20-19.9 rất dày. Ít nhất nếu giá muốn giảm thêm phải thổi bay được lượng cầu này. Sau khi thủng 21, SSI rơi về mức hỗ trợ cứng hơn quanh 20 và ngưỡng cuối trong ngắn hạn là 19.

Hôm nay sau khi có chặn lớn, cầu vào ăn giá 20.1 khá tốt, nước ngoài mua gần 500k giá trung bình 20.4, như vậy là sau khi đỡ đầu phiên đã chuyển sang nâng giá. Phía bán xả 427k giá trung bình hơn 20.3 một chút, tức là bán trong chiều giá tăng.

SSI tăng giá hôm nay có thể chỉ là một đợt nảy kỹ thuật. Giá 20 chỉ bị bán hơn 51k, không đáng kể, một phần do thấy lượng chặn dưới quá lớn. Mức 20 từ 9h30 đã có hơn 500k chặn, đến 10h tăng lên trên 700k. Đến gần 11h tổng lượng đỡ 20-19.9 là trên 1,2 triệu và bắt đầu có kéo lên sát tham chiếu. Sau 11h giá bắt đầu xanh và tổng lượng đỡ từ 20.1 trở xuống rất ổn định.

Khối lượng khớp trên tham chiếu khoảng 1,2 triệu, chiếm 58% Vol hôm nay và giá chốt tăng ở 20.6 trong cả phiên chiều. Trong trường hợp duy trì được sức mạnh SSI có triển vọng kiểm tra lại vùng 21-21.5 trước khi có diễn biến mới. Nếu giá được giữ ổn định, có thể mua thêm, nếu thủng 20, nên cắt bỏ.

Blog chứng khoán: Cơ hội kích thích dòng tiền 2

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.