19:26 14/04/2015

Blog chứng khoán: Cơ hội thứ hai

iTrader

Các trụ đang rơi vào nhịp điều chỉnh ngắn hạn, có thể dẫn đến một nhịp retest đáy trong tuần này

VCB vẫn có khả năng kiểm tra lại mức 36.
VCB vẫn có khả năng kiểm tra lại mức 36.
Các trụ đang rơi vào nhịp điều chỉnh ngắn hạn, có thể dẫn đến một nhịp retest đáy trong tuần này. Nếu dòng tiền vẫn không chấp nhận cơ hội thứ hai, thị trường sẽ phải tích lũy lâu hơn nữa.

Thị trường ngày 14/4/2015:

Hôm nay là kết quả của phản ứng ngược trong tâm lý, các trụ và blue-chips hứng chịu một đợt xả ngắn hạn đầu tiên có thể coi là đáng kể. 

Phiên điều chỉnh hôm nay không có gì là khó đoán. Các trụ bị đốn hạ thì thị trường tất yếu điều chỉnh. Có thể thấy rất rõ là lực chốt lời đúng là xuất phát chủ yếu từ nhà đầu tư trong nước, một dạng phản ứng ngược do tâm lý nghi ngờ khi vốn ngoại lái trụ.

Nước ngoài bán ra rất ít và mua vào khá nhiều. Điều này là tốt cho thị trường vì lực đỡ này sẽ hấp thu cung ngắn hạn. Khi áp lực ngắn hạn giảm đi thì khả năng phục hồi sẽ dễ dàng hơn. 

Điều còn lại chưa được nhìn thấy như chờ đợi từ hôm qua, là dòng vốn nội chưa tăng. Vốn nội thuần lại giảm tiếp gần 4% nữa, chỉ còn 1.351 tỷ, quá thấp. Rõ ràng là giá đã vừa mắt hơn nhiều về chiều nay khi mức giảm trở nên rộng hơn, nhưng tiền vẫn rất thiếu hụt.

Điều này không nên kéo dài. Một nhịp điều chỉnh là tốt cho thị trường vì thực tế đa số cổ phiếu, kể cả blue-chips, vẫn chỉ là tích lũy tạo đáy. Khi retest vùng giá thấp gần đáy, logic sẽ là cầu vào tăng lên. Nhịp retest sẽ tạo thêm niềm tin vào đáy. Nếu dòng tiền vẫn nhỏ thì có thể thị trường sẽ không thể khởi động được một nhịp tăng. 

Nhịp điều chỉnh có thể kéo dài hết tuần này, giá nhiều cổ phiếu sẽ trở lại hoặc về sát đáy cũ. Khi cơ hội thứ hai quay lại mà tiền vẫn kém thì rõ ràng là có vấn đề. Chỉ nên duy trì một tỷ trọng cổ phiếu thấp vì cơ hội vẫn chưa rõ ràng, có thể test đáy thành công, có thể không khi tiền vẫn không chịu vào. Không nên đặt cược quá nhiều tiền bạc vào những yếu tố chỉ có thể phỏng đoán.

Giao dịch:

Không chờ được vì cầu ngoại yếu đi như dự kiến, chốt VIC 48.3-48.2. Short SSI 20.5 chờ cover quanh 20.

Blog chứng khoán: Cơ hội thứ hai 1

Danh mục theo dõi:

VCB:

Tiếp tục những đợt ép giá về 36.4, lượng khớp tăng mạnh so với hôm qua, khoảng 321k. Giá Low xuống 36.3 khớp 44k. Áp lực bán đã tăng lên ở VCB như chờ đợi, nhưng giá vẫn được neo giữ tốt hơn dự kiến. 

Vol đã tăng 64% so với hôm qua và giá bị ép xuống dù dao động vẫn hẹp. Như vậy VCB đang xuất hiện lực bán trên tham chiếu và cơ hội retest 36 mở rộng hơn. Thị trường đang điều chỉnh ở trụ và có thể rơi mạnh hơn trong ngày mai. Đó là cơ hội kiểm tra áp lực thực sự ở VCB cũng như ở tất cả các cổ phiếu khác. Nếu lực bán không đủ để ép giá VCB lùi mạnh thì hoặc là cung ít, hoặc cầu đủ tốt tùy theo Vol nhỏ hay lớn. 

Điểm mua có thể xuất hiện trong ngày mai. Phiên giảm hôm nay không làm thay đổi tình thế tích lũy tích cực ở VCB.

Blog chứng khoán: Cơ hội thứ hai 2

SSI:

Hơi bối rối vì SSI hôm nay, kể ra có thể bán một chút vì MA20 tỏ ra là ngưỡng cản trong ngắn hạn khi SSI lần thứ 3 không vượt lên được, nhưng tốc độ giao dịch chậm và sức ép cũng không rõ ràng. Chấp nhận bán trước để cover lại giảm giá vốn. Như vậy là đánh cược với việc SSI sẽ rơi trở lại vùng dao động tích lũy cũ trong khoảng 19.7-20.5.

Vol tăng khoảng 23%, giá đóng cửa mức Low và dao động trong phiên hơi rộng, SSI xác nhận là có cung lớn quanh MA20. Phiên hôm nay cho thấy SSI mới chỉ ở một nhịp hồi kỹ thuật bình thường, chưa đủ dòng tiền để tạo xu hướng tăng. Rất có thể SSI phải tích lũy thêm quanh 20 hoặc nếu tích cực thì trong 2 phiên tới phải vượt trở lại trên 20.5.

Blog chứng khoán: Cơ hội thứ hai 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.