16:49 04/04/2013

Blog chứng khoán: Cổ phiếu khỏe, rủi ro thấp

iTrader

Dòng vốn có thể dồn vào các mã khỏe nhiều hơn trong vài phiên tới

SSI liệu có giữ được mức 17.7?
SSI liệu có giữ được mức 17.7?
Chiến lược chọn cổ mạnh tiếp tục diễn ra và ngày càng rõ. Các mã đi ngược thị trường đều nhận được sức mua tốt thực sự, nâng đỡ được giá ngay cả trong thời điểm thị trường khủng hoảng nhất.

Thị trường ngày 4/4/2013:

Đổ lỗi thị trường giảm hôm nay cho PVX hay SJS là không đúng. Thị trường không dễ bị ảnh hưởng như vậy nhất là sau khi VNI vượt 500 điểm. Hôm nay áp lực xả hàng giá thấp tăng lên nhiều cộng với các mã lớn sụt mạnh đã khiến thị trường giảm mạnh hơn.

Chiến lược chọn cổ mạnh tiếp tục diễn ra và ngày càng rõ. Các mã đi ngược thị trường đều nhận được sức mua tốt thực sự, nâng đỡ được giá ngay cả trong thời điểm thị trường khủng hoảng nhất. Thị trường yếu và giá các mã này cũng bị ảnh hưởng nhưng dao động intraday thể hiện rất rõ lực cầu mới nhập cuộc như kỳ vọng hôm qua: giá võng xuống rồi lại vồng lên và đóng cửa khá tốt, thanh khoản vẫn lớn.

HNX hôm nay đã yếu trở lại đúng như chờ đợi. Một phiên biến động tăng tích cực chưa thể hiện được gì nhiều vì thanh khoản chưa đủ thuyết phục. Dòng vốn đầu cơ tỏ ra thận trọng hơn trước sự kiện PVX. Nếu tính theo mức thanh khoản bình thường của PVX thì thanh khoản của HNX hôm nay là giảm. Tổng cầu ở HNX cũng giảm chứ không tăng.

Với sự suy yếu của các mã lớn trên HSX, sắp tới thị trường có thể bước vào giai đoạn điều chỉnh trên phương diện chỉ số. Cũng giống như chiều tăng, khi vài mã kéo Index đột phá kháng cự thì rất ít cổ phiếu tăng vượt ra khỏi vùng dao động đang có, phần lớn là tăng giảm phập phù. Giờ các mã lớn giảm đẩy Index giảm thì có thể giao dịch chung sẽ bị ảnh hưởng vài phiên nhưng cũng sẽ không ảnh hưởng lớn đến nhiều cổ phiếu cụ thể - vì trước đó giá chưa đã tăng rõ ràng. Điều được chờ đợi là các mức hỗ trợ sẽ phát huy tác dụng trở lại ở những mã cụ thể. Nếu Index sụt giảm thì rất khó để giá cổ phiếu tăng nhưng chí ít cũng lình xình quanh vùng hỗ trợ.

Điều thú vị là khi Index tăng vượt 500 điểm thì rất ít cổ phiếu sinh lãi, nhưng khi Index giảm đa số cổ phiếu lại tạo lỗ. Thường thì các cổ phiếu yếu trong vài phiên tăng tuần trước sẽ dễ bị tổn thương hơn các mã khỏe. Dòng vốn có thể dồn vào các mã khỏe nhiều hơn trong vài phiên tới vì dù sao rủi ro cũng thấp hơn.

Tổng giá trị vốn luân chuyển hôm nay vẫn ở mức cao trên 1.000 tỷ (1.240 tỷ) và vốn nội thuần trên 1.110 tỷ đồng. Mức giảm thanh khoản không lớn lắm và dù chủ yếu do người bán giữ vị thế chủ động tạo thanh khoản (bán thấp hơn khiến giá giảm) nhưng dòng tiền vào cũng cân đối được. Mức thanh khoản này vẫn đủ để giữ nhiệt. Thực tế thì đa số cổ phiếu vừa rồi không tăng được bao nhiêu mà vẫn là dao động trong vùng giá tích lũy.

Giao dịch:

Chần chừ một chút mất cơ hội lướt T+ với REE giá 21.2 rất dễ. Bù lại REE được đỡ tốt ở 20.5 và kéo lên trở lại với thanh khoản khá. REE thực sự mạnh. SSI bắt đầu chạm vào 17.7 nhưng chưa rõ ràng, chờ thêm một phiên nữa. Danh mục không thay đổi.

Blog chứng khoán: Cổ phiếu khỏe, rủi ro thấp 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Hôm nay SSI đã rơi về mức hỗ trợ dưới của vùng dao động quanh mức 17.7. Lần chạm đầu tiên lúc 11h15 và lần 2 lúc đóng cửa. Tổng khối lượng khớp giá 17.7 là 219k, trong đó 184k là đóng cửa, khớp liêm tục là 35k. Lượng khớp này chiếm 20% tổng Vol nhưng tỉ trọng lớn là đợt đóng cửa. SSI còn dư mua 17.7 70k và đỡ 17.6 309k. Như vậy lần test này chưa rõ ràng.

Vol của SSI hôm nay giảm nhẹ 6%, hơi dở vì chưa rõ áp lực bán như thế nào. Lượng bán dưới tham chiếu 17.9 là 846k, chiếm 75% tổng Vol, khá cao, nhưng lại chưa thực sự tạo lức ép mạnh về 17.7. SSI vẫn chưa có kết quả test cung rõ ràng nhưng dao động là kém. Gần như toàn bộ khối lượng đều là giao dịch từ tham chiếu trở xuống, khớp 18 có hơn 2k. Như vậy là nhu cầu xả chiếm ưu thế phiên này.

SSI không tỏ ra là cổ có thể đi ngược thị trường như vài mã khác. Tính thị trường của SSI cao hơn và khi HSX hôm nay yếu, SSI cũng bị ảnh hưởng. Nhìn cầu treo dưới 17.7 thì có vẻ cầu muốn đỡ nhưng hôm nay đỡ 17.8 cũng rất mạnh mà bên bán vẫn quyết xả ra. Vì thế nên có thêm thời gian để kiểm tra chắc chắn về sức cầu cũng như ý chí bán tại SSI. Nhớ rằng SSI chịu ảnh hưởng tâm lý chung khá mạnh, việc tụt xuống dưới 17.7 là rất có thể xảy ra. Quan sát cầu lúc SSI gãy 17.7.

Blog chứng khoán: Cổ phiếu khỏe, rủi ro thấp 2

REE:

Hôm nay bỏ lỡ cơ hội rất tốt để đảo hàng tại REE. Lúc REE được đẩy qua 21, vẫn biết REE không thể vượt mức này trong một vài phiên mà sẽ rất vất vả bởi lượng cung lỏng lẻo lớn, nhưng chần chừ là qua cơ hội bán tốt nhất. REE lúc bị ép trở lại mạnh nhất quay về tham chiếu, dao động tới trên 3%!

Thanh khoản của REE hôm nay giảm 26% so với phiên kỷ lục hôm qua nhưng vẫn cao hơn ngày 2/4, cầu vào như vậy là tốt. REE đứng thứ 2 tại HSX với 55,5 tỷ đồng. REE lúc bị ép mạnh nhất vẫn được đỡ tốt ở tham chiếu, chưa lúc nào bị lấn qua (còn dư mua) thể hiện sức cầu tốt. Trong vòng khoảng 8 phút REE lại được kéo từ 20.5 lên 20.9. Cuối phiên bị ép về 20.7. REE vẫn tăng giá được khi hứng chịu lực xả mạnh như vậy qua 3 phiên vừa qua.

Vol REE lớn hôm nay một phần vì giá được đẩy lên quá bạo. Với diễn biến chung REE dù mạnh đến đâu cũng không thể bật lên quá lố. REE dao động càng lớn thì khả năng bị đảo hàng càng cao. Nếu REE chọn cách từ từ áp sát lên 21 thì Vol sẽ nhỏ hơn vì lực lượng trading T0 sẽ cảm thấy rủi ro hơn và dao động khó đoán hơn. 3 phiên vừa qua REE đều được đẩy lên mạnh quá sớm nên quyết định trading ngược (kiểu bán trước cover sau) rất dễ và thuận lợi.

Liên tục 3 phiên REE có hình mẫu giá xác nhận áp lực xả mạnh ở vùng giá cao, nhưng trong đó phần lớn là hoạt động đảo hàng. Điểm tốt là tâm lý người mua rất mạnh, sẵn sàng mua cao trong những thời điểm thị trường yếu. Hoạt động trading cũng có cái lợi là tạo cầu cover ngay trong phiên nên REE thường có lực đỡ tốt. Hoạt động trading cũng góp phần làm tiêu hao lượng cầu lỏng lẻo của những người không quen trading ngắn hạn. Dao động kiểu này cũng không phải là xấu.

Blog chứng khoán: Cổ phiếu khỏe, rủi ro thấp 3

PVX:

Tin xấu đã dìm giá PVX hôm nay và ban đầu cầu bắt đáy mạnh nhưng cũng không cân đối được. Thực ra không nên bắt đáy những phiên như hôm nay vì dù có đỡ được giá sàn cũng không đủ lực để đẩy lên cao hơn khi khối lượng muốn thoát ra quá lớn. Khả năng gãy mức 5 của PVX rất cao, chỉ là không biết sẽ làm nhanh trong 1 phiên hay mất vài phiên mà thôi.

Việc PVX làm ăn be bét thì không mới nhưng điểm tệ là PVX hay có những thông tin gây sốc. Dòng tiền đầu cơ vốn không quan tâm lắm đến yếu tố cơ bản, nhưng đó là trong bối cảnh bình thường và thị trường bình thường. PVX rất dễ dao động cực đoan khi thông tin còn tươi mới. Phải mất vài phiên khi thông tin trở thành bình thường, PVX mới có thể quan sát chuẩn hơn về dao động và dòng vốn đầu cơ mới tạo sóng được.

Hiện tại khả năng đẩy lên với PVX khó hơn nhiều việc kéo xuống. Vùng 4.8-5 đã từng được bên mua phát đi thông điệp nâng đỡ rất rõ trong tháng 3 với 2 lần kéo lên thành công, không biết lần này có đủ lực hay không. Mặt khác, như có nói một lần, lực lượng đỡ vùng này đã có cơ hội thoát hàng tốt ở vùng trên giá 6 và không còn động lực lớn để đỡ giá 5 nữa. Rủi ro với PVX lúc này là cao, ngay cả với chiến thuật ngắn hạn. Tốt nhất nên đợi cho PVX dao động bình thường trở lại sau vài phiên nữa rồi tính.

Blog chứng khoán: Cổ phiếu khỏe, rủi ro thấp 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.