17:34 23/06/2021

Blog chứng khoán: Cổ phiếu ngân hàng như “ngọn nến trong đêm”

iTrader -

Điểm số giảm ít hôm nay có thể coi như một “liều thuốc giảm đau”. Cổ phiếu đã sụt giảm rất nhiều và nếu ngân hàng vụt tắt, thị trường sẽ phản ứng rất mạnh...

Thanh khoản đang giảm ngay cả ở rổ blue-chips VN30.
Thanh khoản đang giảm ngay cả ở rổ blue-chips VN30.

Hôm nay bận không giao dịch được, bỏ lỡ ít nhất là hai setup đẹp. Đầu tiên là nhịp tăng lên 1502.xx của VN30. Chỉ số nhú qua 1502 (cao nhất 1502.79) trong khi F1 có đỉnh ở 1504. Nếu VN30 không qua 1502 thì cửa cao là xuống tối thiểu 1496. Có thể Short và stoploss nếu VN30 quay lại vượt 1502 hoặc F1 vượt đỉnh.

Đây là nhịp giảm mạnh nhất của VN30 do hoàn toàn nhờ trụ ngân hàng đỡ, trong khi cả thị trường đỏ. Chỉ cần ngân hàng suy yếu, không cần giảm, chỉ số cũng sẽ quay đầu. Nhịp giảm này xuyên nhẹ qua 1496, nảy lên không vượt 1496 và lại rơi tiếp.

Setup thứ hai là là khoảng 1h45. Trước đó VN30 đã nảy lên một nhịp tới 1493 rồi đi xuống. VN30 nảy lần 2 test lại đỉnh này, có thể Short được, vì muốn lên cao hơn ít nhất VN30 phải qua được đỉnh đầu phiên chiều, F1 cũng có 1 đỉnh tương ứng để tham chiếu stoploss.

Thị trường cơ sở phiên này rất thú vị. Chỉ số được nâng đỡ bằng một số mã ngân hàng lớn còn lại giảm rất nhiều. Độ rộng quá hẹp khi chỉ số tăng là điều cực kỳ bất lợi và rất phù hợp với trade phái sinh, vì trụ bị nắn thì chỉ số giảm ngay. Trong nhóm ngân hàng tăng, trừ VCB, không có cổ phiếu nào đáng chú ý, chỉ là nảy lên bình thường.

Nhà đầu tư ngày càng phản ứng ngược với những yếu tố đáng lẽ phải kích thích sự hưng phấn. Đầu tiên là câu chuyện VNI vượt đỉnh, cổ phiếu ngày càng yếu và dòng tiền cũng mất hút. Thứ hai là việc các cổ phiếu ngân hàng ngày càng “mất thiêng”, không tạo được sự kích thích lan tỏa chung cho thị trường. Phiên hôm nay độ rộng thể hiện một điều rằng, nhà đầu tư lo lắng cho vị thế của mình hơn là việc sóng còn hay không, ít nhất là trong ngắn hạn.

Với số cổ phiếu giảm giá và trong trạng thái tích lũy yếu ngày càng nhiều, việc chọn lựa cơ hội ngắn hạn ngày càng hẹp. Có chăng chỉ là cơ hội tích lũy cho dài hạn và chấp nhận chịu rủi ro ngắn hạn.

Dòng tiền đang tạm thời nghỉ ngơi nên thanh khoản hàng ngày suy giảm khá rõ. Tuy mỗi ngày chỉ giảm một chút nhưng đến hôm nay HSX đã tụt xuống quanh 19k tỷ (khớp lệnh). Nếu không có giao dịch lớn ở các cổ phiếu ngân hàng, thanh khoản sẽ còn thấp nữa. Nếu như nhóm này là trụ cột về thanh khoản thì việc suy giảm thanh khoản tại các mã ngân hàng càng đáng chú ý.

Thị trường điều chỉnh (ở cổ phiếu) là điều tích cực chứ không xấu, vì dòng tiền không thể duy trì cường độ cao liên tục kéo dài. Các cổ phiếu tăng quá nhiều có nguy cơ phản ánh hết kỳ vọng cơ bản và dòng tiền kẹt vào quá nhiều. Dòng tiền chốt lời sẽ chờ đợi mức chiết khấu tốt hơn. Tiền vẫn nằm trong thị trường chứ không rút đi đâu cả, nhưng việc mua hay không, mua tỷ trọng bao nhiêu có ảnh hưởng rất lớn tới lực đỡ hàng ngày.

Thị trường phái sinh đang bám rất sát VN30, basis bình quân phiên của F1 hôm nay chưa tới 1,5 điểm. Chỉ số đang phụ thuộc hoàn toàn vào cổ phiếu ngân hàng và rủi ro điều chỉnh ở các trụ còn lại rất cao, những mã mạnh thì test đỉnh, mã yếu có thể thủng vùng tích lũy. Những nhịp tăng nhờ ngân hàng kéo lên có thể canh Short.

VN30 dừng hôm nay tại 1489.53. Cản gần nhất 1496; 1502; 1506; 1510; 1516. Hỗ trợ gần nhất 1488; 1482; 1477; 1471; 1466; 1462; 1454.

Cơ hội Short đang ngày càng nhiều.
Cơ hội Short đang ngày càng nhiều.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.