17:00 23/08/2012

Blog chứng khoán: Còn gì bí mật nữa không?

iTrader

Sau thất bại hôm qua và hôm nay, phải rất nhiều tiền mới mua nổi niềm tin và sự an tâm

Hôm nay SSI không xuất hiện cầu đủ lớn nối tiếp phiên trước.
Hôm nay SSI không xuất hiện cầu đủ lớn nối tiếp phiên trước.
Sau thất bại hôm qua và hôm nay, phải rất nhiều tiền mới mua nổi niềm tin và sự an tâm.

Thị trường ngày 23/8/2012:

Chán nản hết sức vì tâm lý thị trường quá yếu. Tuyên bố làm nghiêm sai phạm thâu tóm ngân hàng phát đi tín hiệu rất rủi ro cho thị trường. Nghĩa là sau đây sẽ còn nhiều cá nhân nữa, đồng nghĩa với còn tin xấu nữa.

Giảm sàn 3 phiên liên tục mà cầu vào chưa “máu” là điều bất bình thường. Mà lúc này thị trường đâu có bình thường? Không khí u ám như thể bị khủng bố. Không phải chuyện giá, mà là còn gì bí mật mà thị trường chưa biết nữa hay không? Từ chuyện kinh doanh trái phép (đã có lúc đồn là sàn vàng) đến chuyện sai phạm trong thâu tóm ngân hàng là hai vấn đề khác biệt hoàn toàn. Những trấn an về sự việc chỉ bó hẹp trong hoạt động của cá nhân ông Kiên và ba công ty chưa đủ để thị trường bĩnh tĩnh. Mỗi ngày rỉ ra một tình tiết mới thì thị trường còn đi viện dài!

Thị trường hôm nay lặp lại chính xác những gì nghi ngờ trong hôm đầu tiên (21/8).  Đáng lẽ sau vài tín hiệu tích cực hôm qua, tâm lý bình tĩnh phải quay lại. Nhưng hôm nay hàng xả ra thậm chí còn mạnh hơn thì rõ ràng có điều gì đó lớn hơn, nghiêm trọng hơn đang diễn ra khiến việc chiết khấu giá phải nhiều hơn mới đủ bù đắp rủi ro.

Tổng tiền vào đã co lại còn trên 900 tỷ. Mức này cũng không phải là nhỏ, nhưng hầu hết là bị đánh úp buổi sáng. Tốc độ rơi quá nhanh và sẽ có nhiều người phải cắt bỏ danh mục để ngăn sự “chảy máu”. Giơ ngực đỡ dao lúc này e hơi sớm và số đông cũng thấy điều đó. Sau thất bại hôm qua và hôm nay, phải rất nhiều tiền mới mua nổi niềm tin và sự an tâm.

Giao dịch:

Quyết định đảo hàng hôm qua tưởng hợp lý hóa ra lại đưa danh mục vào vị thế rủi ro hơn. Giảm tỉ trọng với SSI hôm nay để bớt áp lực. SSI giao dịch quá yếu. Ngay từ lúc mở cửa đã giảm giá quá mạnh, vượt khỏi 2 bước giá dự tính hôm qua. Bán ép tụt xuống 18.5 cực nhanh. SSI không cho thấy một sức đề kháng đáng kể nào sau đợt bắt đáy tốt hôm qua. Chấp nhận thoát bớt khi gãy 18.5, kẹt lại số hàng chưa về.


Danh mục theo dõi:

SSI:

Hơi choáng với khối lượng xả hôm nay. Giảm mạnh ngay từ đầu mà không hề thấy sự gia tăng của cầu như hôm qua. SSI có biểu hiện gì đó hơi bất thường, cầu mất tăm. Mức 18.5 không giữ được có thể khởi động một đợt bán mới.

Giao dịch của SSI quá yếu về cầu, bị lấn át rất nhanh. Khớp 18.5-18.4 khoảng 1,13 triệu (82%) không phải là nhiều. Quan trọng là SSI không thấy có cầu dâng lên, chỉ chặn sàn với khối lượng không lớn. Tốc độ khớp rất nhanh chứng tỏ hàng cắt rất quyết liệt. Không ngờ sau một phiên tích cực như hôm qua, SSI vẫn còn bị bán mạnh như vậy.

Dư bán hôm nay còn quá lớn và Vol giảm 59%. Vol yếu như vậy là rất xấu vì hai phiên có bắt đáy trước đó, Vol đều tăng khá. Hôm nay Vol nhỏ vì thiếu cầu. Các mốc kỹ thuật có lẽ khó tạo ra hiệu ứng được nữa. Lúc này chỉ còn chờ cung giảm hoặc cầu tăng vọt để hốt được đống xả sàn.


PVX:

Vol bé xíu, cầu chỉ đủ lực đỡ giá được đỡ sàn trong 12 phút đầu tiên. Có một lệnh khớp 700k gây sốc, quét phăng gần hết đống chặn mua sàn. PVX rõ là đang bị chạy tháo chối chết. Suốt từ 9h12 trở đi đến hết phiên, PVX chỉ có cầu mới vào mua được hơn 200k, trong khi dư bán sàn trên 4 triệu.

PVX có một mức hỗ trợ then chốt ở 6.3, chính là vùng đáy cũ của đợt sóng tăng hồi đầu năm nay. Vùng này từng xác lập đáy trong điều kiện thị trường vận động bình thường với những tin xấu vĩ mô. Lúc này thị trường không hề bình thường chút nào, không hiểu PVX có trụ lại được hay không. Sau 3 phiên sàn liên tục, giá đã giảm thê thảm mà cung chưa có biểu hiện dừng. Chẳng lẽ sức ép cắt lỗ lớn đến như vậy?


* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.