17:04 18/11/2019

Blog chứng khoán: Đã về "máng"...

iTrader

Nếu 2 phiên đẩy mạnh đầu tháng 11 thật sự nhằm giúp thị trường thay đổi trạng thái 10 tháng trước, thì thị trường cần phát tín hiệu rõ ràng. Nếu không mâm bát khó lành!

Nếu 2 phiên đẩy mạnh đầu tháng 11 thật sự nhằm giúp thị trường thay đổi trạng thái 10 tháng trước, thì thị trường cần phát tín hiệu rõ ràng. Nếu không mâm bát khó lành!

Thị trường ngày 18/11/2019:

VNI chốt hôm nay ở 1002,91 điểm, VN30 ở 920,95. VNI thì mới ngấp nghé chạm "máng", còn VN30 thì thủng "máng" rồi. Nhìn vào nhóm trụ dẫn thì nhiều mã dư địa điều chỉnh giảm vẫn còn.

Thị trường đang đứng trước thời điểm thử thách xem liệu nhịp vượt 1.000 điểm chỉ là hệ quả vô tình của "game" ở một số mã lớn, hay thật sự đã thay đổi được trạng thái. Thống kê với VN30 thì chỉ còn 13 mã đang cao hơn mức giá của phiên liền trước ngày VNI đột phá qua 1000 điểm. Trong 13 mã này chỉ 10 mã là đang cao hơn từ 1%.

Mốc 1.000 điểm hiện được xem là ngưỡng hỗ trợ tốt. Thị trường phái sinh tỏ rõ kỳ vọng này, F1 chỉ còn 3 phiên nữa là đáo hạn mà basis đang +8 điểm, F2 đang +10,6 điểm. Những ai Long mới hoặc đang giữ Long hẳn phải mong đợi trong 3 ngày tới mức tăng của VN30 ít nhất là trên 8 điểm. Nếu thị trường không tăng được hoặc tiếp tục giảm ngày mai thì có khả năng sẽ có một đợt co basis mạnh.

Đối với thị trường cơ sở, dòng tiền nội tiếp tục co về 2,6k tỷ, thấp nhất 6 phiên. Mấy ngày giảm đầu tiên lực bắt đáy còn rất cao, giờ gần mốc hỗ trợ cứng mà tiền vào lại không máu lửa bằng. Vậy thì có khả năng là những đồng vốn kỳ vọng cao nhất đã bắt từ sớm hết rồi, dòng tiền chốt lời trong 1 tuần tạo đỉnh vẫn chưa mua lại mạnh mẽ để dâng thanh khoản lên.

Chỉ khi dòng tiền đã thoát ra quay lại thì may ra mới có lực cầu tốt tại vùng hỗ trợ. Thậm chí có thể xảy ra kịch bản lợi dụng đà giảm của các trụ để ép chỉ số, tạo nhịp giảm ở nhiều cổ phiếu khác xuống vùng giá hấp dẫn hơn. Ở kịch bản này thì 1000 điểm sẽ là điểm đổ vỡ tâm lý. Hi vọng rằng khả năng đó không xảy ra vì khó lắm mới giúp thị trường thoát được tâm lý mệt mỏi kéo dài suốt 10 tháng qua. Đổ vỡ tâm lý lần nữa thì mâm bát khó lành!

Khi VNI tìm về quanh 1000 điểm, theo logic sẽ phải có lực mua mạnh vì thế mới đúng sách kỹ thuật. Vài ngày tới sẽ là những diễn biến mạnh mẽ, vừa là ngày đáo hạn phái sinh, vừa là chạm mốc nhạy cảm của thị trường.

Chốt lại, nếu các trụ kéo VNI qua 1000 điểm thì hoàn toàn có thể xuyên thủng 1000 điểm cũng bằng trụ. Tâm lý thông thường là thay đổi tiêu chí trong chiến lược đầu tư, giảm quá ngưỡng xác định ban đầu thì lùi xuống ngưỡng thấp hơn. Khả năng thị trường giữ được 1000 điểm là tốt nhất cho tâm lý chung, nhưng nếu không thì cũng chỉ là trả lại phần "thặng dư điểm số" do tác động của trụ mà thôi. Mấy ngày tới nên chờ đợi thị trường phản ứng thế nào thì theo thế, không nên đặt tiêu chí cứng để rồi thất vọng hay lại phải tìm lý do để thay đổi.

Giao dịch:

blogvnf

Đúng là thị trường có thể hồi lại đâu đó gần đây, nhưng basis thật là khó chịu. Tâm lý đang chờ đợi một nhịp giật tăng và sẵn sàng chấp nhận rủi ro 8 điểm. Trong phiên, basis luôn trên 6 điểm. Sự giằng co trên thị trường phái sinh thật khó hiểu.

Thử xem sự điên rồ này sẽ kết thúc kiểu gì? Lúc 10h30 Short đúng 1 hợp đồng ở 933 giữ đến đáo hạn để xem cuộc chơi này đi theo hướng nào? Các tay chơi lớn sẽ thỏa mãn hi vọng của bên Long, hay sẽ ép cho Long cháy khét trong 3 phiên tới?

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.