Blog chứng khoán: Đánh quá “phũ”!

iTrader

20/05/2015, 17:24

Tiền vào đột biến hôm nay phản ánh một sự thay đổi đáng chú ý trong đánh giá rủi ro của thị trường

Dòng vốn đầu cơ hôm nay cực mạnh. DLG là một trong những mã mạnh nhất.
Dòng vốn đầu cơ hôm nay cực mạnh. DLG là một trong những mã mạnh nhất.

Tiền vào đột biến hôm nay phản ánh một sự thay đổi đáng chú ý trong đánh giá rủi ro của thị trường.

Thị trường ngày 20/5/2015:

Tin đồn văng tung tóe trên khắp các kênh liên lạc của giới đầu tư. Dù tin hay không thì thị trường vẫn là câu trả lời cuối cùng. Khi kỳ vọng cùng hướng thì dòng tiền được kích hoạt.

Tiền luôn là yếu tố quan trọng nhất phản ánh quan điểm đánh giá về thị trường. Giá luôn đi theo con đường ít cản trở nhất và khi tiền vào nhiều, giá tăng dễ hơn là giảm. 

Không nhất thiết phải cố chấp trong các bối cảnh thị trường khác nhau. Những bất ngờ luôn diễn ra và hôm nay là một ngày như vậy. Thuận theo thị trường và phòng ngừa rủi ro một cách kỷ luật sẽ có được một chiến thuật linh hoạt. Một phiên giật lên với năng lượng lớn có thể là một dấu hiệu về sự đồng thuận.

Tiền hôm nay rất mạnh, vốn nội thuần trên 2.000 tỷ, khoảng 2.033 tỷ, một con số không dám mơ ước. Cách mua cũng thể hiện một sự vội vã rất bất ngờ. Quán tính giao dịch tăng cao chóng mặt và các lệnh mua liên tục thay đổi bước giá. 

Cách mua quyết liệt đã dẫn tới dao động rộng và tích cực của giá. Kết hợp với Vol lớn, chắc chắn là cầu đã phải vượt qua lượng hàng cản lớn. Tóm lại các yếu tố định lượng đều khẳng định hôm nay là một ngày mua chủ động với dòng tiền lớn, một phiên tăng bùng nổ chất lượng.

Thị trường có thể chưa vội vã tăng chóng mặt ngay lập tức. Cơn hưng phấn sẽ hạ nhiệt vào ngày mai. Tuy nhiên, cũng giống như bất ngờ giảm hôm 4/5, phiên tăng hôm nay thể hiện một sự thay đổi lớn trong đánh giá về thị trường. Nếu như hôm 4/5 là dấu hiệu của rủi ro sụt giảm thì hôm nay có thể là dấu hiệu của một chu kỳ mới thoát đáy.

Các mức giá ở điểm đáy lúc này trở thành ngưỡng hỗ trợ mạnh và được dùng để xác định tương quan rủi ro/lợi nhuận trong giao dịch mua. Không có gì là chậm chạp cả vì một xu thế thực sự diễn ra, sẽ còn nhiều đợt điều chỉnh. Xu thế giảm vẫn chưa bị phá vỡ mặc dù xác suất phá vỡ là khá cao nếu xung lực tăng được duy trì và tiền tiếp tục vào. Mọi thứ vẫn chỉ là giả định và cho đến hết phiên hôm nay, giả định thị trường thoát đáy vẫn đang đúng. Giả định này sẽ sai nếu như thị trường quay lại điều chỉnh tiếp và thủng đáy cách đây hai hôm.

Với cách mua “phũ” hôm nay, khối lượng khớp mua chủ động tích lũy bắt đầu tăng rõ ràng. Đó là dấu hiệu trong việc thay đổi cách mua và luôn là điều tốt. Những phiên điều chỉnh tới đây sẽ là dịp kiểm chứng về tiền. Vẫn còn rất nhiều tiền chưa nhập cuộc một cách thực sự. Chỉ khi sự thận trọng và nghi ngờ được xóa bỏ, thị trường mới thực sự có xu thế rõ ràng.

Giao dịch:

Vào SSI thăm dò 19.6, đáy hồi tháng 4, vào tiếp giá 20, stoploss 18.9. Vào TCM từ 27.5-27.8, giá bình quân 27.7, stoploss 25.9. Vào DLG giá 7.7, mức High của ngày 18/5, stoploss 7.2.

Blog chứng khoán: Đánh quá “phũ”! 1
Blog chứng khoán: Đánh quá “phũ”! 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Tăng giá ngay từ lúc mở cửa nhưng SSI vẫn có rủi ro chỉ là một phiên retest vùng hỗ trợ cũ đã bị xuyên thủng, quanh 19.5. Quán tính tăng thay đổi mạnh khi giá công phá thành công vùng này. Lượng bán tương đối ít và sức cản yếu. Nếu như SSI quay lại trên vùng 19.5 và giữ được thì rủi ro giảm sâu hơn là thấp, có thể “dò mìn” được. Khi Vol bắt đầu tăng nhanh và nước ngoài nhập cuộc lớn, dao động rộng, lệnh mua nâng giá liên tục, đó là kỳ vọng tăng, tiền đang vào. 

SSI có khả năng phá vỡ mô hình giá giảm khi có được một ngày dao động rộng và Vol tốt. Nước ngoài hỗ trợ tốt với 22,3 tỷ mua vào (1,1 triệu), giá bình quân 20.3. Lượng thoát giá trần khá lớn (1,5 triệu) nhưng là trong nước bán. Giá có khả năng điều chỉnh ngày mai, mức hỗ trợ trading ở quanh 20.

Blog chứng khoán: Đánh quá “phũ”! 2
Blog chứng khoán: Đánh quá “phũ”! 2

TCM:

Giá đợt rồi giảm rất sâu, quay lại thời kỳ tháng 6 năm ngoái. Dao động tạo đáy khá tích cực: Một phiên rơi sâu, sau đó chững lại và dao động hẹp với Vol thấp và hôm nay tiếp nối bằng một phiên tăng rộng, Vol khá. TCM là một trong số các mã cơ bản tầm trung được đánh kịch trần sớm. Kỳ vọng TPP được khơi lại là yếu tố hỗ trợ lúc này. TCM vốn truyền thống thanh khoản kém và hàng lỏng lẻo ít. Những phiên điều chỉnh nên thể hiện áp lực bán yếu.

Blog chứng khoán: Đánh quá “phũ”! 3
Blog chứng khoán: Đánh quá “phũ”! 3

DLG:

Dòng vốn nóng tập trung mạnh. Các mã đầu cơ hút tiền rất mạnh hôm nay, phù hợp với thông lệ bắt đáy kiểu “các mã rơi sâu nhất sẽ tăng khỏe nhất”. Trào lưu đầu cơ đang quay lại.

Blog chứng khoán: Đánh quá “phũ”! 4
Blog chứng khoán: Đánh quá “phũ”! 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.   

Chủ đề:

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

20 nền kinh tế giàu nhất thế giới: Giàu nhất có đồng nghĩa hạnh phúc nhất?

20 nền kinh tế giàu nhất thế giới: Giàu nhất có đồng nghĩa hạnh phúc nhất?

Đa dạng giới và phát triển bền vững: “Chiến lược tương lai” của doanh nghiệp

Đa dạng giới và phát triển bền vững: “Chiến lược tương lai” của doanh nghiệp

Năm 2026 là “thời điểm vàng” với ngành công nghệ Việt Nam

Năm 2026 là “thời điểm vàng” với ngành công nghệ Việt Nam

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy