16:57 22/11/2022

Blog chứng khoán: Đánh võng chóng mặt

iTrader

Một trong những yếu tố khiến biên dao động của thị trường hôm nay rất cao là tâm lý hào hứng khi NVL được “hốt” khối lượng bán sàn buổi sáng. Tuy nhiên nhóm blue-chips nói riêng và nhiều cổ phiếu khác vẫn chịu áp lực chốt lời ngắn hạn từ lượng hàng bắt đáy và khi tâm lý thay đổi thì giao dịch cũng đảo chiều mạnh hơn...

VN30-Index đang chịu áp lực lớn từ trụ.
VN30-Index đang chịu áp lực lớn từ trụ.

Một trong những yếu tố khiến biên dao động của thị trường hôm nay rất cao là tâm lý hào hứng khi NVL được “hốt” khối lượng bán sàn buổi sáng. Tuy nhiên nhóm blue-chips nói riêng và nhiều cổ phiếu khác vẫn chịu áp lực chốt lời ngắn hạn từ lượng hàng bắt đáy và khi tâm lý thay đổi thì giao dịch cũng đảo chiều mạnh hơn.

Các chỉ số đều dao động theo cùng một hình mẫu phiên này, tăng vọt lên đỉnh khi NVL được quét sàn, nhưng sau đó lại lao dốc hoặc hạ độ cao đáng kể khi lực bán tăng lên. Không chỉ là các blue-chips, biên độ ép giá ở cổ phiếu nói chung đều khá lớn.

Thống kê ở HSX thì 65% số cổ phiếu có phát sinh giao dịch hôm nay bị ép xuống với biên độ từ 1% trở nên so với giá đỉnh. Nếu tính theo biên độ 2% trở lên thì tỷ lệ vẫn tới 55%. Về mặt kỹ thuật, biên độ ép xuống này chính là áp lực bán vượt trội. Phân bổ khối lượng trong ngày cũng cho thấy tới 60% số cổ phiếu có giao dịch đã tập trung từ 50% lượng giao dịch trong vùng biên độ bị ép xuống này. Đó chính là tín hiệu của hoạt động cạnh xả giá cao ở chiều tăng.

Dù vậy, hôm nay giao dịch không đến mức xấu. Độ rộng vẫn chiếm ưu thế ở phía tăng, nghĩa là mức độ xả và ép giá chưa tạo nên hiện tượng đảo chiều bất lợi đến mức giá cổ phiếu giảm. VNI hay VN30 bị tác động nhiều từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và nhiều mã trong số này có nhịp tăng khá mạnh trước đó.

Hiện tượng chốt lời là bình thường, không ở ngày hàng về T+2,5 thì cũng sẽ đẩy lùi sang các phiên kế tiếp. Càng tích lại lâu lượng hàng bắt đáy thì nguy cơ rung lắc càng lớn. Hôm nay thanh khoản rất cao, một phần nhờ NVL và PDR bất ngờ xuất hiện cầu bắt đáy mạnh, nhưng thực chất cũng là tăng ở các cổ phiếu khác. Đây có thể là hiệu ứng thanh khoản từ cả các giao dịch trading, tức là chốt giá cao rồi mua lại ở giá thấp khiến vòng quay tiền trong ngày tăng lên, cộng chung vào mức thanh khoản gia tăng.

Thời điểm này chỉ nên chú ý đến cung cầu cụ thể của cổ phiếu trong danh mục. Lượng xả vùng giá cao càng ít càng tốt, biên độ ép giá xuống càng hẹp càng tốt. Các chỉ số có thể còn bị ảnh hưởng nhiều nữa và phát đi tín hiệu nhiễu. Thị trường hiện chưa chắc đã tạo đáy thật sự, dù đang có một điểm đáy ngắn hạn tham chiếu. Cũng giống như hai đáy giả trong tháng 10 vừa qua, đáy hiện tại vẫn có thể bị xuyên thủng nếu nhìn từ chỉ số. Tuy nhiên cổ phiếu có thể có hướng đi khác, nhiều mã mạnh có thể đã tạo đáy.

Vẫn giữ quan điểm vì rủi ro còn lớn, thị trường vẫn thiếu tiền và thanh khoản chung vẫn khó khăn, không nên nâng tỷ trọng danh mục lên cao, có thể duy trì cân bằng 50/50 hoặc thấp hơn. Tận dụng các nhịp rung lắc để trading hạ giá vốn. Nhiều cổ phiếu tuy mới nảy lên có 3-4 phiên nhưng biên độ khá hấp dẫn, có thể chốt lời và chờ mua lại.

Thị trường phái sinh hôm nay đánh võng chóng mặt với biên độ rất lớn. Chiến lược canh Long là tốt trong buổi sáng, nhưng dễ sai trong buổi chiều vì tâm lý thay đổi nhanh, basis cũng dao động liên tục. Ví dụ buổi sáng VN30 ở nhịp giảm đầu tiên tạo đáy quanh 940.xx và F1 tăng lên (co basis) nhưng buổi chiều cũng VN30 quanh vùng đó thì F1 lại mở rộng chiết khấu. Đặc biệt thị trường cơ sở có nhịp cộng hưởng tâm lý mạnh mẽ khi NVL được quét sàn, F1 tăng dựng đứng và co basis cực nhanh, thậm chí đảo dương khi VN30 đạt đỉnh quanh 982.xx. Khả năng mức độ rung lắc sẽ vẫn tiếp tục cho đến khi các blue-chips bị chốt lời ngắn hạn vãn đi. Chiến lược là Long/Short linh hoạt dựa trên trụ.

VN30 chốt hôm nay tại 945.54. Cản gần nhất ngày mai là 946; 952; 960; 968; 975; 982; 990. Hỗ trợ 940; 931; 926; 921; 919; 913; 905.

Long buổi sáng dễ ăn, nhưng buổi chiều dễ sai.
Long buổi sáng dễ ăn, nhưng buổi chiều dễ sai.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.