17:05 19/12/2019

Blog chứng khoán: Đáo hạn bình yên

iTrader

VN30 có bị ép một chút đợt ATC nhưng không gây ảnh hưởng chung lên VNI hay giao dịch cổ phiếu. Thị trường tích cực dần

VN30 có bị ép một chút đợt ATC nhưng không gây ảnh hưởng chung lên VNI hay giao dịch cổ phiếu. Thị trường tích cực dần.

Thị trường ngày 19/12/2019:

Một chút xáo trộn ở đợt ATC đáo hạn phái sinh nhưng cơ bản không có thay đổi gì lớn. Thị trường giữ được cân bằng và phục hồi, sau khi lần thứ 2 VNI bị dìm qua 950.

Việc điều trụ của VN30 không tác động nhiều tới thị trường. Diễn biến trong phiên khá tích cực nếu nhìn từ góc độ test cung liên tục cũng như thử thách mốc tâm lý. Hệ số tăng/giảm trên cổ phiếu cũng đã cân bằng lại, thanh khoản chiều giảm không đáng kể.

Vốn ngoại mua ròng khá tốt hôm nay và các quỹ ETF cũng sẽ mua nhiều hơn bán trong đợt tái cơ cấu này. Nhóm blue-chips chỉ có vài mã tạo đáy sâu hơn mức Low hôm qua. Khả năng thị trường tạo đáy là khá cao, ít nhất là ở cổ phiếu vì sức ép không tiếp tục tăng lên. Chỉ số có thể bị tác động phần nào từ trụ nhưng cũng không dẫn tới các đợt bán hạ giá nối tiếp.

Thị trường đã đi qua một nửa tháng 12 và tình hình không xấu đi thêm kết hợp với áp lực bán duy trì yếu. Những tuần cuối năm thường sẽ có dòng vốn ngoại tốt hơn và hiệu ứng chốt NAV. Điều cản trở duy nhất lúc này là sức mua chưa tăng lên và nâng giá rõ rệt hơn. Rủi ro để giảm thêm chỉ còn phụ thuộc vào các trụ sẽ điều tiết chỉ số ở mức nào.

Vẫn giữ quan điểm rằng rủi ro giảm sâu hơn là thấp và mức độ giảm nếu có cũng không gây tổn hại gì nhiều cho cổ phiếu. Đây là thời điểm thị trường đang củng cố sự cân bằng. Mặt bằng thông tin bình lặng là yếu tố thuận lợi lúc này. Thị trường chưa tìm được lý do để kích thích dòng tiền vào, nhưng trên thị trường không gì thay đổi nhanh bằng quan điểm của nhà đầu tư!

Chốt lại, thị trường đang ổn định. Sức ép bán tiếp tục nhỏ trên bình diện chung, chỉ còn giao dịch ép một vài trụ. Điểm số có thể không cải thiện nhưng cổ phiếu vẫn đang tốt dần lên. Chiến lược là Long.

Giao dịch:

blogvnf

Hôm nay không giao dịch, đáo hạn tự động F1. Tiếp tục giữ Long F2 và cổ phiếu.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.