18:02 31/08/2016

Blog chứng khoán: Điểm mạnh phải đi với thị trường mạnh

iTrader

Từ đầu tuần đến nay dòng tiền rất khá, nhưng mức độ tập trung vốn quá cao

Hsx30 đang ở ranh giới quan trọng. Các trụ cần làm việc hiệu quả hơn nữa để tạo sự kích thích cho dòng tiền.
Hsx30 đang ở ranh giới quan trọng. Các trụ cần làm việc hiệu quả hơn nữa để tạo sự kích thích cho dòng tiền.
Thị trường có vẻ trụ khá vững sau một ngày như hôm 29/8.

Thị trường ngày 31/8/2016:

Cơ hội retest đỉnh cũ vẫn tiếp tục rộng mở với phiên tăng khá hôm nay. Mặc dù các mã trụ không được tốt, nhưng độ rộng lại ổn và tâm lý tích cực.

Chuyển động chậm của chỉ số không đáng ngại, chủ yếu do các trụ giằng co lẫn nhau. Nhìn qua HSX30 mức tăng hôm nay là tốt và đi thằng vào vùng đỉnh cũ. Chỉ cần VNM tiếp tục mạnh, cổ ngân hàng bớt xấu là chỉ số sẽ tăng tốc.

Điều cần thiết là khi thị trường vượt đỉnh nhìn từ chỉ số, sức mạnh cần biểu lộ rõ hơn ở cổ phiếu, ít nhất là độ rộng hợp lý, dòng tiền mạnh và có sức lan tỏa. Từ đầu tuần đến nay dòng tiền rất khá, nhưng mức độ tập trung vốn quá cao.

Dòng tiền chưa mạnh đều là nguyên nhân khiến diễn biến intraday trên cổ phiếu không tốt, hay đúng hơn là phân hóa quá nhiều. Có những cổ phiếu mạnh nhờ cầu duy trì tốt sức ép lên giá. Ngược lại, nhiều mã bị đánh tụt rất dễ dàng về cuối phiên.

Do khả năng nâng đỡ của cầu khác nhau nên dao động sẽ không đồng nhất, dù chỉ số có tăng trong những phiên tới. Nếu thị trường lặp lại một phiên tăng như hôm 29/8 thì không phải là một biểu hiện tốt. Điểm số mạnh cần phải đi đôi với thị trường mạnh nội tại ở cổ phiếu và dòng tiền có sức lan tỏa tốt. Việc dùng trụ kéo chỉ số vượt đỉnh không đủ tạo nên độ tin cậy.

Thị trường hiện tại không phải chịu thông tin gì xấu đặc biệt, nên sẽ phản ứng theo cung cầu bình thường là chính. Tâm lý nhà đầu tư đang ổn định vì danh mục bớt lỗ hoặc có lãi với một xác suất cao chấp nhận được trong hai ngày qua. Khối lượng khớp mua nâng giá đang cải thiện. Tóm lại là nhà đầu tư đặt cược khá lớn vào việc thị trường sẽ tiếp tục bùng nổ thêm.

Giao dịch:

Quan sát.

Blog chứng khoán: Điểm mạnh phải đi với thị trường mạnh 1

Danh mục theo dõi:

MWG:

MWG đã không có được một phiên tăng theo đà. Hôm qua giá hồi rất tốt và đầu phiên cũng tăng khá tốt. Tuy nhiên mức High lên 147 với lượng giao dịch rất cạn (12,7k) và giá bị đánh tụt xuống sau đó rất nhanh. Ngưỡng 145 cũng đã không thể giữ được ngay từ nửa sau buổi sáng.

Động lực phục hồi của MWG hôm nay rất kém, nhất là khi thị trường tạo điều kiện thuận lợi. Dòng tiền vào yếu và khả năng duy trì sức ép lên giá không có. MWG rơi trở lại thấp hơn thì rủi ro tăng cao trong ngắn hạn, nên cắt bỏ.

Blog chứng khoán: Điểm mạnh phải đi với thị trường mạnh 2

KBC:

Tình hình lại đảo ngược với KBC hôm nay, giá hồi mạnh hơn MWG nhiều. Giá đã quay lại chạm vào vùng 17.8-18 như chờ đợi hôm qua, nghĩa là triển vọng cho KBC chuyển động rõ ràng hơn chút nữa. Khả năng thất bại vẫn còn nếu như KBC không duy trì được trên 18.

Blog chứng khoán: Điểm mạnh phải đi với thị trường mạnh 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.