17:18 31/08/2017

Blog chứng khoán: Điều chỉnh hay không?

iTrader

Đợt bán cuối ngày hôm nay có thể là dấu hiệu của việc thiếu tin tưởng vào triển vọng VN30 sẽ tạo đỉnh cao mới ngay lập tức

Hsx30 hôm nay đã có lúc vượt đỉnh, nhưng lại không duy trì được sức ép đó. Thanh khoản tăng lên khá cao so với trung bình.
Hsx30 hôm nay đã có lúc vượt đỉnh, nhưng lại không duy trì được sức ép đó. Thanh khoản tăng lên khá cao so với trung bình.
Đợt bán cuối ngày hôm nay có thể là dấu hiệu của việc thiếu tin tưởng vào triển vọng VN30 sẽ tạo đỉnh cao mới ngay lập tức.

Thị trường ngày 31/8/2017:

Giao dịch hôm nay mạnh mẽ đáng kể so với phiên trước, đặc biệt là blue-chip rất khỏe. Cái khó chính là sự luân phiên đẩy chỉ số lên và cổ phiếu như nhóm ngân hàng tăng bất thình lình.

Thị trường có được một nhịp tăng dài liên tục và mạnh hơn điều thường thấy ở những nhịp phục hồi kỹ thuật. Trong 7 phiên vừa qua các blue-chip thực tế tăng không nhiều, nhưng lại luân phiên nên chỉ số, nhất là VN30 hầu như chỉ có tăng. Các cổ phiếu chi phối VN30 lại tăng rất khỏe như VIC, ROS, MSN, MBB, HPG, GAS, BID.

Có thể thấy dễ dàng là VN30 mạnh hơn VNI trong nhịp này. Hôm nay là phiên đầu tiên cả hai chỉ số gặp mức cản mạnh đồng thời và có xác suất điều chỉnh giảm kỹ thuật. VNI gặp cản trong khoảng 782-783 điểm, VN30 gặp đỉnh cũ. Ẩn số chính là liệu các trụ có luân phiên tăng tiếp hay không.

Đột biến của nhóm ngân hàng chiều nay khiến tình thế trở nên kém rõ ràng vì nếu ngân hàng tăng mạnh, các chỉ số có thể bay cao bất chấp các loại kháng cự. Tuy nhiên đến cuối phiên và nhất là đợt đóng cửa, áp lực bán đã tăng lên, trừ BID, hầu hết là phải chững lại hoặc tụt xuống. 

VN30 rơi khá mạnh lúc đóng cửa, coi như hôm nay retest đỉnh không thành công. Thông thường điều này có thể khiến thị trường lùi lại một chút trước khi kiểm tra lần thứ hai. 

Thị trường phái sinh hôm nay diễn biến tích cực và cơ bản là bám sát VN30 dù basis ngày càng rộng. Nhịp tăng nhanh đầu phiên là do ảnh hưởng của VIC vẫn tăng rất cao. Nhịp tăng thứ hai buổi chiều là dưới ảnh hưởng của nhóm ngân hàng.

Hợp đồng tháng 9 từ 2h trở đi tạo phân kỳ với VN30, giá không tại đỉnh cao mới trên 760.5 trong khi VN30 đi cao hơn. Như vậy cầu đã không mạnh thêm tương ứng. Đợt đóng cửa lượng Short tăng cao và ép giá rơi khá mạnh. Với 191 hợp đồng giao dịch, hôm nay có đợt đóng cửa dữ dội nhất từ trước tới nay. Diễn biến này có thể phản ánh một phần lo ngại VN30 sẽ không thể dễ dàng tạo đỉnh cao mới ngay lập tức.

OI của kỳ hạn tháng 9 hôm nay giảm 8%, tương đương 158 hợp đồng. OI giảm là do có nhiều người rời khỏi cuộc chơi. Nếu người cũ đóng vị thế mà có đúng số lượng tương đương người mới vào thế vị thì OI sẽ không đổi. Khi OI giảm đi tức là các vị thế đang được mở ngược chiều nhau cùng được đóng lại. 

Nói đơn giản thì người chơi đang giảm quy mô nắm giữ hiện tại. Điều này thường diễn ra ở thời điểm thị trường không rõ ràng về cửa lên hay xuống và nhà đầu tư không đủ háo hức để tăng tiền đặt cửa.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Điều chỉnh hay không? 1


Hơi ức chế hôm nay, VIC cuối cùng đã giảm nhưng chậm hơn dự kiến một nhịp. Buổi sáng VIC vẫn rất khỏe và vượt qua vùng cản nhẹ tênh. VN30 tăng kéo theo giá Hợp đồng tháng 9 tăng mạnh. Chấp nhận sửa sai lần thứ 2, Close 754.2-754.3. Long luôn 754.3-754.4 xem VIC điên rồ đến mức nào.

VIC đạt đỉnh 50.6 lúc 9h48, hợp đồng tháng 9 phát tín hiệu Close ở 757.6 trễ hơn vài phút, coi như bù được sai lầm hôm qua.

Toàn bộ thời gian còn lại không biết giao dịch thế nào vì các trụ thay phiên nhau kéo. Chỉ số lẫn hợp đồng tháng 9 trồi sụt nhưng xu thế là tăng. VN30 thậm chí có đạt và vượt đỉnh cũ. Cuối giờ chiều Hợp đồng tháng 9 hai lần không vượt được 760.5, quay lại Short 760.1-760 với giả định VN30 không thể vượt cản chỉ trong lần kiểm tra đầu tiên. Hi vọng lần thứ 3 không phải sửa sai nữa.

Blog chứng khoán: Điều chỉnh hay không? 2


* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.